Hồ chứa nước ngọt ứng phó hạn mặn lớn nhất miền Tây

Với sức chứa gần 1 triệu m3 nước, hồ nước ngọt Kênh Lấp (Bến Tre) hiện là nơi trữ nước ứng phó hạn mặn lớn nhất miền Tây.

Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp được xây dựng thuộc địa bàn huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Hồ hoàn thành và đưa vào sử dụng nửa cuối năm 2019. Dự án khởi công năm 2017, kinh phí khoảng 85 tỷ đồng.

Hồ có chiều dài khoảng 5 km, rộng 40-100 m, có sức chứa gần 1 triệu m3 nước, đủ sức phục vụ sinh hoạt cho khoảng 200.000 người tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Tri.

Bờ đê bao bọc quanh hồ được nâng cấp thành đường dân sinh, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hồ được lắp đặt 2 cống lớn. 1 cống có chức năng lấy nước, 1 cống dùng để thoát nước. Điều này giúp cho việc điều tiết lượng nước của hồ dễ dàng hơn.

Hệ thống ống nhựa dẫn nước được lắp đặt kết nối nguồn nước hồ với nhà dân. Đây là giải pháp chống hạn mặn rất khả thi trong bối cảnh nước ngọt dự trữ và mạch nước ngầm của huyện Ba Tri ngày càng khan hiếm.

Để dùng được nước hồ Kênh Lấp, người dân tự chế hệ thống ống dẫn nước từ kênh lên nhà, dùng môtơ điện để bơm nước, sau đó dùng các vật dụng chứa nước làm nơi lắng.

Bà Phan Thị Gẫm, ngụ ấp 2, xã Phú Ngãi, huyện Ba Tri, cho biết gia đình bà đã không còn nước mưa dự trữ hơn 1 tháng qua. Nhờ có nước hồ Kênh Lấp, bà bớt lo lắng việc sẽ thiếu nước sinh hoạt. Theo bà, nước hồ Kênh Lấp sau khi lắng trong các vật dụng chứa nước khá trong và sạch, có thể dùng để nấu nướng và tắm giặt.

Người dân quanh hồ dùng bể lắng tự chế để chứa nước hồ Kênh Lấp. Theo nhiều người dân, chất lượng nước dùng khá tốt. Tuy nhiên, vào một vài thời điểm hạn hán lâu ngày trong năm, thỉnh thoảng nước có mùi phèn, khá chát. Tuy nhiên khi có mưa lớn hoặc hồ có nguồn nước bổ sung, tình trạng này được cải thiện.

Anh Trần Văn Dưỡng, một người dân sống quanh hồ Kênh Lấp, dùng nước ngọt từ hồ để tưới hoa màu. Huyện Ba Tri hiện có hàng chục nghìn ha hoa màu, đàn bò trên 100.000 con, 12.000 ha đất trồng lúa ba vụ cần đến nguồn nước ngọt.

Rào chắn được lắp đặt quanh hồ nhằm hạn chế việc người dân vứt các loại rác thải gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp nằm trên địa bàn ba xã Tân Xuân, Phước Tuy và Phú Ngãi của huyện Ba Tri. Hiện, hồ cung cấp nước ngọt cho khoảng 500 hộ dân của 5 xã huyện Ba Tri. Dự kiến trong năm 2020, đường ống dẫn nước từ hồ tiếp tục mở rộng, để cung cấp nước dùng cho khoảng 5.000 hộ dân trong và ngoài huyện.

Phạm Ngôn – Báo Zing.vn

Theo Zing.vn

Xem bài viết gốc tại đây:

https://news.zing.vn/ho-chua-nuoc-ngot-ung-pho-han-man-lon-nhat-mien-tay-post1034159.html

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here