Sụt lún ở Bạc Liêu: Trong tích tắc, bao nhiêu tiền của tan biến hết

Ảnh hưởng bởi hạn hán, đường lộ giao thông, nhà dân ở Bạc Liêu bị sụt lún, hư hỏng gây thiệt hại tiền tỷ. ‘Chỉ trong tích tắc, bao nhiêu tiền của tan biến hết, không thể sửa nhà được, phải bỏ tiền ra để phá dỡ’, người dân có nhà bị sụt lún than.

Ảnh hưởng của hạn hán kéo dài và mực nước trên các tuyến kênh, rạch xuống thấp đã khiến cho nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) bị sụt lún, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và tài sản và việc đi lại của người dân.

Tính toán kỹ… vẫn không tránh khỏi mất nhà

Chưa hết bàng hoàng sau vụ sụt lún nhà hôm 26/4, chị Đỗ Thị Huyền (ngụ ấp Bà Hiên, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ, khi xây nhà chị đã làm nền móng rất kỹ, vì giáp với mé sông nên sợ bị sụt lún.

Mặc dù, chị tính toán kỹ nhưng không tránh khỏi thiệt hại bởi hạn hán, lòng sông cạn nước.

“Không hề có biểu hiện gì mà nó sụt dữ vậy! Chỉ trong tích tắc, bao nhiêu tiền dành dụm tan biến hết, không thể sửa chữa nhà được, mà còn phải bỏ tiền ra để phá dỡ. Giờ ráng làm để cất lại cái nhà, chứ biết sao bây giờ”, chị Huyền buồn bã nói.

Ông Nguyễn Văn Việt (ngụ ấp Ninh Tiến, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân) cho biết, nước dưới sông xuống thấp so với nhiều năm trước, nên khiến cho con lộ bê tông mới vừa được đưa vào sử dụng cách đây không lâu đã bị sụt lún, gây hư hỏng nặng nề, khiến cho việc lưu thông của người dân trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn.

“Lúc đầu con đường xuất hiện vết nứt nhẹ chạy dọc, nhưng sau đó, đổ dần xuống phía sông một đoạn cả chục mét. Từ trước đến giờ, tôi chưa thấy tình trạng sụt lún nào nặng nề như năm nay”, ông Việt nói.

Theo ông Võ Văn Lễ, Bí thư Chi bộ ấp Ninh Tiến, trên địa bàn ấp xảy ra hai điểm cả sụt lún, sạt lở với chiều dài gần 400m, đang xuất hiện nhiều điểm có nguy cơ sạt lở tiếp tục.

“Tuyến đường bê tông được đưa vào sử dụng, bà con ở đây ai cũng vui mừng vì thuận lợi cho việc đi lại, các cháu học sinh đi học, giao thương hàng hóa dễ dàng, đảm bảo an toàn giao thông…

Nhưng giờ sụt lún vậy, người dân cũng mong các cấp chính quyền sớm khắc phục để đảm bảo cuộc sống người dân”, ông Lễ chia sẻ thêm.

Căn nhà của chị Huyền đang được tháo dỡ sau khi bị sụt lún xuống lòng sông.

Khẩn trương cảnh báo, gia cố sụt lún

Ngay sau khi sự việc trên xảy ra, chính quyền địa phương đã nhanh chóng cử lực lượng xuống để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, làm con đường tạm để người dân có thể lưu thông qua lại. Đồng thời, cắm biển cảnh báo quanh khu vực bị ảnh hưởng và gia cố tạm thời đoạn bị sụt lún.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Hồng Dân cho biết, sự cố sụt lún đất gây hư hỏng đường giao thông nông thôn, gây khó khăn cho việc đi lại, giao thương của người dân trên địa bàn.

“Đối với những khu vực đã bị sụt lún, UBND huyện chỉ địa phương khẩn trương cắm biển cảnh báo, khoanh vùng, thiết lập hành lang an toàn cho người dân, phương tiện…

Cùng với đó, địa phương tăng cường kiểm tra hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn để kịp thời gia cố, sửa chữa các đoạn bị ảnh hưởng”, ông Vũ thông tin thêm.

Theo báo cáo của UBND huyện Hồng Dân, một số tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện bị sụt lún nghiêm trọng, phát sinh 20 điểm tổng chiều dài trên 1.000m, có một nhà dân (nhà chị Đỗ Thị Huyền ở ấp Bà Hiên, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân) hôm 26/4 bị hư hỏng hoàn toàn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trước diễn biến trên, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo huyện Hồng Dân tiếp tục huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do sụt lún gây ra và triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng của người dân tại khu vực bị ảnh hưởng.

“Đối với những khu vực đã bị sụt lún khẩn trương cắm biển cảnh báo, khoanh vùng, thiết lập hành lang an toàn và lắp đặt biển cảnh báo đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra sụt lún”, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu lưu ý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với UBND huyện Hồng Dân và các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi diễn biến tình hình sụt lún ở các khu vực đã xảy ra và có nguy cơ xảy ra ở địa bàn các xã Ninh Quới, Ninh Quới A và thị trấn Ngan Dừa để kịp thời có giải pháp ứng cứu, xử lý.

Đặc biệt là thường xuyên báo cáo tình hình ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn, thiếu nước và tình hình sụt lún đất, cũng như đưa ra các đề xuất kiến nghị về UBND tỉnh.

Gia Minh – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Sụt lún gây hư hỏng lộ giao thông ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) khiến giao thông chia cắt, người dân đi lại khó khăn.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/sut-lun-o-bac-lieu-trong-tich-tac-bao-nhieu-tien-danh-dum-tan-bien-het-192240501173515528.htm