Hàng nghìn căn hộ bỏ hoang tại khu tái định cư ở Bình Chánh

Sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, Khu tái định cư Vĩnh Lộc B vẫn còn hơn 1.000 căn hộ bị bỏ trống do cách xa nơi ở cũ, thiếu việc làm, hạ tầng chưa hoàn thiện.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp Đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư. Đây là nơi bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa thuộc chương trình nâng cấp đô thị và các dự án của TP.HCM với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Dự án có quy mô 30,9 ha, đã xây dựng 45 block chung cư, cao 5 tầng, tổng cộng 1.939 căn hộ, 529 nền đất, chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2010. Đây được xem là khu chung cư có quy mô lớn ở TP.HCM, nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa ở các quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh.

Phần lớn các lô ở khu tái định cư này đều không có người ở, bị bỏ không nhiều năm nay. Khung cảnh hoang vắng, ảm đạm bao trùm lên cả 45 lô chung cư.

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, người dân muốn tới khu dân cư Vĩnh Lộc B phải băng qua một con đường tạm dẫn từ đường Võ Văn Vân với đầy sỏi đá, ổ gà. Nhiều người sống tại đây cho biết vào những hôm mưa lớn, học sinh và phụ nữ tay lái yếu thường xuyên bị té ngã ở tuyến đường này.

Tại các lô chung cư không người ở, cỏ hoang mọc khắp lối đi, rác thải cũng không người dọn dẹp.

Nhiều cống mất nắp nhưng vẫn chưa được thay lắp.

Bên trong những căn hộ này rác thải vương vãi khắp nơi.

Khu vực công viên dành cho cư dân hiếm khi bắt gặp người qua lại.

Các lối lên xuống luôn trong tình trạng khóa chặt.

Nhiều tòa nhà chung xuất hiện vết nứt, sụt lún vỉa hè.

Tường ngoài bị nứt nẻ, tróc sơn, tường trong một số căn hộ bị thấm nước…

Nhiều chốt bảo vệ tại đây đã hư hỏng, xuống cấp nặng nề, phía bên trong không có người canh giữ. “Thời gian gần đây, do không đủ kinh phí trả lương nên nhiều bảo vệ đã nghỉ việc khiến tình trạng an ninh tại đây khá lỏng lẻo, người lạ dễ dàng ra vào, các vụ mất cắp diễn ra khá thường xuyên”, bà Hoa (kinh doanh quán ăn trước siêu thị Co.op Mart) cho biết.

Các thiết bị PCCC xuống cấp nặng do không được bảo dưỡng định kỳ.

Theo kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đang có gần 100.000 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.HCM có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, thực tế hàng chục nghìn căn nhà tái định cư trên địa bàn TP.HCM vẫn bỏ hoang. Các chuyên gia cho rằng, việc một khu tái định cư vắng bóng người ngay TP.HCM, nơi mà nhu cầu nhà ở rất lớn phản ánh một thực tế khu nhà tái định cư không đầy đủ tiện ích, chất lượng của nhà chung cư xuống cấp và vị trí của nhà tái định cư cách quá xa khu vực trung tâm.

Quỳnh Danh – Tạp chí Zing News

Theo Zing News

Xem bài viết gốc tại đây:

https://zingnews.vn/hang-nghin-can-ho-bo-hoang-tai-khu-tai-dinh-cu-o-binh-chanh-post1331877.html