Hoang phí khu biệt thự cho chuyên gia triệu USD ở Dung Quất

Từ khi đội ngũ chuyên gia, kỹ sư xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) về nước, khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân trị giá hàng triệu USD bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân nằm bên bờ biển Vạn Tường, xã Bình Trị và Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây được xem là vị trí đắc địa ngay tại Khu kinh tế Dung Quất. Thế nhưng, gần 15 năm qua, khu biệt thự này rơi vào tình trạng bỏ hoang khiến nhiều người dân không khỏi xót xa.

Khu biệt thự triệu USD hoang vắng

Dự án Khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư. Dự án được Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất (nay là Khu Kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp) tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 6-2006.

Dự án được triển khai thực hiện tại Khu đô thị Vạn Tường với diện tích đất sử dụng hơn 10,3ha, hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Toàn bộ dự án có 72 căn biệt thự, 160 phòng đơn lập và các khu dịch vụ như sân tennis, siêu thị mini, hồ bơi… Tổng mức đầu tư dự án gần 100 tỉ đồng (giá năm 2006).

Khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân đầu tư với mục đích bán hoặc cho thuê với các chức năng khu biệt thự, khu nhà ở công nhân, khu phụ trợ, khu văn phòng cho thuê.

Năm 2007, khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân đóng vai trò quan trọng, trở thành nơi ở cho hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến Quảng Ngãi xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.Điều này góp phần giúp nhà máy đảm bảo tiến độ, đưa vào hoạt động sớm, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước rất lớn.

Theo ghi nhận của PV, khu biệt thự Thiên Tân có không gian mở về hướng biển. Qua nhiều năm không sử dụng, hàng chục căn biệt thự tiền tỉ đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Hoang phí khu biệt thự triệu đô

Năm 2010, dự án xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoàn thiện. Các chuyên gia, kỹ sư lần lượt về nước và khu biệt thự chuyên gia Thiên Tân hoang vắng từ đó đến nay.

Theo chủ đầu tư, trung bình mỗi tháng công ty phải bỏ ra chi phí khoảng 70 triệu đồng để trả lương cho công nhân chăm sóc cây xanh, cảnh quan và bảo dưỡng khu biệt thự.

Nhiều căn biệt thự lâu ngày không sử dụng, bảo dưỡng có dấu hiệu xuống cấp.

Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho hay đơn vị đã nhiều lần trao đổi, làm việc với nhà đầu tư để chia sẻ khó khăn. Đồng thời, đơn vị cũng hỗ trợ tạo điều kiện, kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư vào giới thiệu để thuê nhưng vẫn rất khó để tìm được người thuê.

Vừa qua, Công ty cổ phần Lọc dầu Bình Sơn có quyết định điều chỉnh dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong đó, tổng mức đầu tư xây dựng dự án điều chỉnh hơn 36 ngàn tỉ (tương đương gần 1,5 tỉ USD).

“Tiến độ thực hiện dự án này là 37 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng EPC và đưa dự án vào vận hành trong năm 2028. Đây là một trong các siêu dự án sẽ thi công trong thời gian tới với lực lượng lao động và chuyên gia rất lớn. Nhóm đối tượng này sẽ có nhu cầu thuê nhà ở chất lượng cao.

Đây là cơ hội để nhà đầu tư nắm bắt để sửa chữa khu nhà, phục hồi, duy trì hoạt động và phát triển trong thời gian tới” – đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho hay.

Cơ hội hồi sinh dự án

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh đã từng bước huy động nguồn lực đầu tư vào khu đô thị mới Vạn Tường để thu hút dân cư, người lao động, chuyên gia về sinh sống.

Hiện nay, đô thị mới Vạn Tường là một phần của khu đô thị dịch vụ Đông Nam Dung Quất, đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu. Đây là tiền đề, cơ sở quan trọng để kêu gọi thu hút đầu tư các lĩnh vực đô thị, dịch vụ, du lịch và sẽ kéo theo sự phát triển và hoạt động trở lại của dự án Khu biệt thự Thiên Tân.

Thanh Nhật – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Khu biệt thự trị giá hàng triệu USD hoang phí nhiều năm. Ảnh: TN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/hoang-phi-khu-biet-thu-cho-chuyen-gia-trieu-usd-o-dung-quat-post788577.html