Cảnh hoang tàn, ngổn ngang trong dự án Bệnh viện Bạch Mai Hà Nam nghìn tỷ

Sau 4 năm xây dựng, cơ sở 2 của BV Bạch Mai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam khánh thành khu khám bệnh vào tháng 10/2018, nhưng đến nay lại hoang tàn, ngổn ngang.

Tháng 1/2014, Thủ tướng phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM”, trong đó có 2 dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 1/12/2014, Bộ Y tế phê duyệt dự án đầu tư mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Tổng mức đầu tư dự án là 4.990 tỉ đồng, quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi, do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm – Bộ Y tế làm chủ đầu tư.

Khu phẫu thuật và khu điều trị cũng không sử dụng dù đã được đầu tư lắp đặt nhiều máy móc, thiết bị khám và điều trị bệnh.

Đây là công trình bệnh viện hiện đại được xây dựng theo hướng tiếp cận mới, tạo sự thân thiện, tác động tích cực đến thời gian phục hồi của người bệnh đồng thời cũng tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên y tế.

Sau khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam mà không phải về tận Hà Nội hoặc ra nước ngoài để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp…

Một góc bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Sau nhiều năm chậm tiến độ, đến tháng 10/2018, bệnh viện tổ chức lễ khánh thành khu khám bệnh đa khoa và sau đó đón tiếp những bệnh nhân đầu tiên.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm đi vào hoạt động, tháng 3/2020 bệnh viện thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, bệnh viện này được thay đổi chức năng thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Hà Nam. Sau khi dịch bệnh hạ nhiệt, bệnh viện lại trở về cảnh “cửa đóng then cài”.

Trong đợt dịch vừa qua, bệnh viện được thay đổi chức năng thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19. Sau khi dịch bệnh hạ nhiệt, bệnh viện lại trở về cảnh cửa đóng then cài.

Theo ghi nhận của VTC News, bên trong và ngoài khuôn viên bệnh viện bị cỏ dại bao trùm. Đáng chú ý, nhiều hạng mục vẫn dang dở, bộn bề, vật liệu xây dựng vứt chỏng chơ, bừa bãi. Một số tòa nhà, công trình chức năng xuất hiện tình trạng bong tróc, xuống cấp, cửa kính bung vỡ. Cảnh tượng này khiến ai đi qua nhìn thấy cũng vô cùng tiếc nuối.

Một bảo vệ tại bệnh viện cho biết: “Trước đây bệnh viện đã mở cửa thăm khám khiến người dân mừng lắm, vì không phải lỉnh kỉnh đồ đạc lên tận Hà Nội nữa. Nhưng không lâu sau khi mở khám bệnh, khoa khám bệnh lại đóng cửa mà không rõ lý do. Hiện bên trong bệnh viện đã được trang bị khá nhiều máy móc, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và điều trị, nhưng đang bị bỏ không”.

Nhiều vật liệu xây dựng ngổn ngang, hư hỏng.

Bảo vệ này cho biết thêm, hiện toàn công trình có hai vòng bảo vệ, vòng ngoài là bảo vệ gác cổng với 9 người, bên trong là những bảo vệ nội bộ, chuyên bảo vệ công trình cũng như tài sản máy móc của bệnh viện gồm 14 người.

Một số phòng chức năng của bệnh viện Bạch Mai đã xuống cấp, cửa kính hư hỏng.

Dạo quanh một vòng ngoài của bệnh viện, rất dễ nhìn thấy nhiều công trình xây dựng dở dang, xuống cấp, các cửa ra vào được chốt chặn bằng các tấm tôn, cỏ mọc cao quá đầu người.

Một số hình ảnh hoang tàn tại cơ sở 2 Bệnh Việt Bạch Mai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam:

Cỏ và các loại cây dại mọc kín đường đi trong nội khu bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Cổng bệnh viện rất ô uế.

Xây dựng xong nhưng bỏ hoang, nhiều hạng mục tại bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 bị cây cối che phủ um tùm.

Khuôn viên bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã hoang hóa trong thời gian dài.

Cửa được quây tạm bợ, lúc nào cũng đóng im ỉm.

Một cổng khác cây cỏ mọc kín lối vào.

Không ai nghĩ đây là dự án bệnh viện trị giá nghìn tỷ đồng.

Một cánh cổng khác của bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 cũng đóng chặt, biển hiệu rách nát.

Phạm Duy – Báo VTC News

Theo VTC News

Ảnh: Cổng ra vào chính trên đường 21 đi Nam Định được chằng buộc tạm bợ, không người canh giữ.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/ca-nh-hoang-ta-n-ngo-n-ngang-trong-du-a-n-benh-vien-bach-mai-ha-nam-nghi-n-ty-ar685737.html