Bộ Công an vào cuộc vụ khai thác đất cát trái phép tại KCN Phước Nam – Ninh Thuận

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05 – Bộ Công an) đã vào cuộc để xác định khối lượng đất, cát chủ đầu tư KCN Phước Nam, tỉnh Ninh Thuận khai thác đất cát trái phép.

Ngày 7/7, nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, C05 – Bộ Công an đã vào cuộc để xác minh toàn bộ vụ việc khai thác đất cát trái phép tại Khu công nghiệp Phước Nam (gọi tắt KCN Phước Nam, ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) mà báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh.

Vẫn theo nguồn tin, C05 đang phối hợp với Thanh tra Sở TN-MT Ninh Thuận khám nghiệm lại hiện trường vụ việc Công ty CP Đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận (gọi tắt Cty Phước Nam – Ninh Thuận) khai thác đất cát tại KCN Phước Nam nhằm xác định chính xác khối lượng đất, cát khai thác trái phép để xử lý đầy đủ hành vi vi phạm.

Theo công văn phản hồi ngày 24/6 của Sở TN-MT Ninh Thuận gửi báo Tiền Phong, Sở này đã kết hợp với UBND huyện Thuận Nam tiến hành đo đạc tại thực địa và xác định khối lượng đất Cty Phước Nam – Ninh Thuận đã khai thác tại giai đoạn 2 là khoảng 5.000 m3. Hiện Sở TN-MT Ninh Thuận đang tiến hành các thủ tục liên quan để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với công ty này.

Ông Lê Thành Phong – Chánh Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Cty Phước Nam – Ninh Thuận đã khai thác 5.000 m3 đất tại khu vực giai đoạn 2 để đắp bờ hồ giữ nước, rửa cát. Đối với khối lượng đất trên còn tại hiện trường, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tịch thu. Riêng đối với hành vi rửa cát của công ty này, ông Phong cho biết đã làm việc với Sở Xây dựng tỉnh và xác định hành vi này không nằm trong quy định xử phạt của hoạt động xây dựng.

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận kiểm tra hiện trường khai thác đất cát trái phép tại KCN Phước Nam. Ảnh L.H

Như Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh, KCN Phước Nam được quy hoạch rộng 370ha, khởi công 15 năm nay nhưng chậm tiến độ nghiêm trọng. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đồng ý cho chủ đầu tư KCN Phước Nam là Cty Phước Nam – Ninh Thuận thu hồi hơn 387.000 m3 đất san lấp từ thi công các trục đường dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phước Nam giai đoạn 1 từ ngày 16/4 – 31/10/2022.

Tuy nhiên, chủ đầu tư KCN Phước Nam đã tổ chức tận thu đất, rửa cát sử dụng vào thi công các tuyến đường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Chủ đầu tư còn vận chuyển, tập kết đất về khu vực có hồ chứa nước thuộc giai đoạn 2 của dự án để sàng, rửa lấy cát. Sau phản ánh của báo Tiền Phong, ông Trần Quốc Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra tại hiện trường KCN Phước Nam vào chiều 3/6/2022.

Lữ Hồ – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Chủ đầu tư KCN Phước Nam đã cho khai thác hơn 5.000m3 đất trái phép. Ảnh L.H

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/bo-cong-an-vao-cuoc-vu-khai-thac-dat-cat-trai-phep-tai-kcn-phuoc-nam-ninh-thuan-post1451839.tpo