Ba ô ‘đất vàng’ chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội ‘bất động’ sau thanh tra

Hơn 5 năm sau kết luận thanh tra, 3 ô ‘đất vàng’ B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư vẫn ‘bất động’, là các ô đất trống lãng phí. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra liên quan việc thực hiện dự án này.

Cơ quan thanh tra vừa có văn bản báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội.

Về nội dung yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thùy Dương (TD Group) chủ đầu tư dự án tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2, khu đô thị Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy sớm hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng để điều chỉnh quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Công ty Thùy Dương, về nghĩa vụ tài chính tính đến tháng 01/2023, công ty đã nộp ngân sách 156,272 tỷ đồng, gồm các khoản: Chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 26,789 tỷ đồng; tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo Luật Đầu tư 22,993 tỷ đồng; tiền thuê đất là 106,489 tỷ đồng và hiện tại vẫn đang nộp tiền thuê đất hàng năm vào ngân sách Nhà nước.

Do dự án bị kéo dài thủ tục pháp lý gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của công ty và Công ty Thùy Dương báo cáo chưa nhận được văn bản hướng dẫn từ các sở, ngành liên quan để làm căn cứ tiếp tục triển khai hoàn thiện thủ tục pháp lý để thực hiện dự án.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện nay TP đang rà soát, đôn đốc các sở: Quy hoạch Kiến trúc, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty Thùy Dương thực hiện nội dung này.

Sở Tài chính cũng đã tổ chức buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội để nghe báo cáo của đơn vị và hướng dẫn đơn vị bổ sung hồ sơ. Sau khi đơn vị bổ sung hồ sơ, Sở Tài chính sẽ phối hợp các sở, ngành tham mưu báo cáo UBND TP xem xét, xử lý theo quy định.

Tại báo cáo số 8 ngày 12/1/2021 của Thanh tra Chính phủ về kết quả việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có nội dung: “Đối với dự án thực hiện tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 khu đô thị Nam Trung Yên là đất thuê để thực hiện dự án xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh: Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê.

Hợp đồng liên danh có nội dung Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội góp 10% vốn, Công ty Thùy Dương góp 90% nhưng đến thời điểm UBND TP Hà Nội cho phép rút khỏi liên danh thì Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội chưa thực hiện góp 10% vốn theo cam kết. Do vậy, UBND TP Hà Nội xem xét quyền thuê 10% (theo tỷ lệ vốn góp) của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội khi rút khỏi liên danh và khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, thực hiện đầu tư và đưa dự án vào hoạt động nhằm, đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị, đảm bảo quyền lợi của nhân dân trong khu vực”.

Đối với kiến nghị xem xét quyền lợi của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (quyền thuê 10% theo tỷ lệ góp vốn) khi rút khỏi liên danh, tại Văn bản số 223 ngày 3/3/2021 của Bộ Tài chính và theo pháp luật hiện hành, không có quy định về việc xác định quyền lợi của doanh nghiệp Nhà nước khi không tiếp tục tham gia hợp đồng liên danh.

Mặt khác, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội chưa góp vốn, doanh nghiệp liên danh chưa hoạt động và Tổng Công ty không có yêu cầu về quyền lợi khi rút khỏi liên danh.

Về việc này, cơ quan thanh tra cho biết, ngày 18/1/2023, Thanh tra Chính phủ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 13/2/2023, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra liên quan đến việc thực hiện dự án tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 khu đô thị Nam Trung Yên theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP Hà Nội trước đó có báo cáo cho biết, dự án đã chậm triển khai hơn chục năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Công an TP. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án. Từ thực tế trên, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Thu Chi – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: 5 năm sau kết luận thanh tra, 3 ô “đất vàng” B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư vẫn “bất động”, là các ô đất trống lãng phí.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/ba-o-dat-vang-cham-tien-do-ca-thap-ky-o-ha-noi-bat-dong-sau-thanh-tra-post1560573.tpo