Xây khách sạn gây sự cố nghiêm trọng, nhiều hộ dân di dời khẩn cấp

Công trình xây dựng khách sạn President (Phường 3, TP.Đà Lạt) đã làm hư hỏng 12 căn nhà xung quanh, trong đó có 2 căn bị hư hại hoàn toàn. UBND Phường 3 đã di dời khẩn cấp nhiều hộ và cảnh báo người dân không đi lại, sinh hoạt tại khu vực đang xảy ra sụt lún.

Sáng 24/1, UBND Phường 3 cho biết quá trình đào móng xây các tầng hầm của công trình khách sạn President (hẻm số 5 đường Lê Đại Hành) đã làm sạt lở, sụt lún đất ở khu vực xung quanh. Đến nay đã có 12 căn nhà ở hẻm Lê Đại Hành và Hồ Tùng Mậu bị sạt lở, lún nứt; trong đó, 2 căn của các hộ Đặng Duy Long và Nguyễn Ngọc Huyền đã hư hỏng hoàn toàn.

Chỉ vào tường nhà đang bị rạn nứt, xê dịch nguy hiểm, bà Nguyễn Thị Kim Thanh ngậm ngùi kể chồng bà là Phạm Công Hoàng (57 tuổi) vốn bị bệnh tim, nay thấy nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập nên ông lên cơn đau tim, phải nhập viện điều trị.

Theo Chủ tịch UBND Phường 3 Nguyễn Văn Hòa, Phường đã di dời và yêu cầu di dời khẩn cấp nhiều hộ và nhóm hộ ra khỏi khu vực bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, bao gồm các hộ Hồng Thị Hạnh, Đặng Duy Long, Dương Công Vũ Vương, Nguyễn Ngọc Huyền-Nguyễn Ngọc Châu và Đặng Tiến Hòa. Ông Vương thuê nhà của bà Huỳnh Thị Thanh Hương để ở.

Tường nhà bị nứt toác.

Sở Xây dựng Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra xác định chủ đầu tư chưa lập, phê duyệt biện pháp thi công xây dựng công trình trước khi thi công. Mặt khác, khi để xảy ra sự cố sạt lở, sụt lút làm ảnh hưởng đến nhiều nhà dân, chủ đầu tư cũng chưa kịp thời lập, phê duyệt và báo cáo cơ quan có thẩm quyền biện pháp khắc phục sự cố công trình.

UBND TP.Đà Lạt ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công khách sạn President để tập trung khắc phục hậu quả; triển khai nhanh các biện pháp khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở, sụt lún gây nứt các công trình lân cận; liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra, đánh giá khả năng chịu lực của công trình, công trình lân cận.

Lún nứt nguy hiểm.

UBND Phường 3 cấp tốc chủ trì cuộc họp giữa các hộ dân nói trên và chủ đầu tư khách sạn President; yêu cầu chủ đầu tư ký biên bản cam kết phải bồi thường thiệt hại cho các hộ bị ảnh hưởng trong quá trình xây khách sạn.

Ta luy, sân vườn xuất hiện hàng loạt vết nứt

Chủ đầu tư đã cam kết xây lại nhà mới cho 2 hộ; đồng thời đến nhà các hộ còn lại để khảo sát, đánh giá để có biện pháp khắc phục, bồi thường thiệt hại sụt lún, nứt nhà. Bên cạnh việc bồi thường thiệt hại, chủ khách sạn President phải chịu chi phí thuê nhà ở cho các hộ phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

2 ngôi nhà phải phá bỏ hoàn toàn để xây lại.

Được biết, khách sạn President do Công ty CP Kỹ thuật xây dựng TTC làm chủ đầu tư, đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng với hồ sơ thiết kế nhà ở dân dụng cấp 2, bao gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm (2 hầm, 3 bán hầm), tổng diện tích sàn xây dựng là 6.207m2.

Kim Anh – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Hiện trường đào móng xây các tầng hầm khách sạn.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/ban-doc/xay-khach-san-gay-su-co-nghiem-trong-nhieu-ho-dan-di-doi-khan-cap-1783585.tpo