Tước giấy phép một doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lào Cai

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ra quyết định tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn 4,5 tháng đối với Công ty cổ phần khoáng sản Sông Đà Lào Cai (có địa chỉ tại phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), do đơn vị này không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản từ năm 2020 đến hết năm 2023.

Ngày 28/1, theo thông tin từ Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ra quyết định tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản có thời hạn 4,5 tháng đối với Công ty cổ phần khoáng sản Sông Đà Lào Cai (địa chỉ tại phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Lý do công ty này bị tước quyền khai thác khoáng sản do không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản từ năm 2020 đến hết năm 2023.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty phải xuất trình Giấy phép khai thác khoáng sản cho Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản, Công ty không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép.

Cũng liên qjan hoạt động khoáng sản tại Lào Cai, cùng thời gian này, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, có địa chỉ tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai, với số tiền 290 triệu đồng.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam bị xử phạt 50 triệu đồng do không nộp thiết kế mỏ đã phê duyệt cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Xử phạt 120 triệu đồng công ty này do đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt theo giấy phép khai thác khoáng sản năm 2017. Cụ thể, công ty đang đổ thải trong lòng moong khai thác, không đúng với vị trí đổ thải theo thiết kế mỏ (vị trí được phê duyệt là 3 bãi thải ngoài khu vực cấp phép khai thác).

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam bị xử phạt 120 triệu đồng vì hành vi đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt theo giấy phép Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp năm 2018. Cụ thể, Công ty đang đổ thải trong lòng moong khai thác, không đúng với vị trí đổ thải theo thiết kế mỏ (vị trí được phê duyệt là 1 bãi thải ngoài khu vực cấp phép khai thác).

Trước đó, ngày 15/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đồng Tả Phời – Vinacomin với số tiền 120 triệu đồng do đơn vị này đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt. Cụ thể, công ty đang tiến hành đổ đất đá tại khu vực ngoài diện tích được cấp phép khai thác (tiếp giáp mốc B1 của khu B đến mốc A3 của khu A) và bãi thải phía Bắc khai trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xử phạt 80 triệu đồng Công ty cổ phần Khoáng sản 3 – Vimico do chưa thực hiện khắc phục 8 tồn tại, vướng mắc trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại mỏ sắt Kíp Tước, thành phố Lào Cai và mỏ sắt Làng Vinh – Làng Cọ, huyện Văn Bàn.

Đối với công ty này, như Tiền Phong đưa tin, ngày 11/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt 208 triệu đồng do vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Hân Nguyễn – Văn Đức – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/tuoc-giay-phep-mot-doanh-nghiep-khai-thac-khoang-san-o-lao-cai-post1608401.tpo