TP.HCM: Vòng chung kết Cuộc thi “Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023”

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 18/5/2024, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp cùng các Sở, ngành trên địa bàn thành phố tổ chức Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi “Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023” trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 15 năm 2024.

Được triển khai thực hiện bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, các ý tưởng thiết kế vi mạch để giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, kết quả của Cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch nói riêng và ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Thành phố nói chung.

Ngoài ra, cuộc thi còn khơi dậy niềm đam mê về hoạt động thiết kế vi mạch và rộng hơn nữa là lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học – công nghệ trong cộng đồng trí thức trẻ tại TP.HCM và trên cả nước.

Các đại biểu và đông đảo khán giả tham dự chương trình

Sau 05 tháng triển khai, Cuộc thi nhận được sự quan tâm đến từ đông đảo các giảng viên, sinh viên trường đại học và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn. Qua đó, BTC Cuộc thi đã tiếp nhận hồ sơ của 39 tác giả, nhóm tác giả đăng ký tham gia dự thi. 

Thông qua vòng sơ loại, BTC đã tìm ra được nhiều dự án vào vòng trong, những dự án này đã có cơ hội nhận được sự đào tạo bởi các chuyên gia là giảng viên, kỹ sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn tại nhiều viện, trường và các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

05 dự án xuất sắc nhất tranh tài tại Vòng chung kết

Theo đánh giá chung của Hội đồng giám khảo, các dự án vào vòng trong đã thể hiện được rất tốt 3 tiêu chí gồm tính đổi mới sáng tạo, tính hiệu quả và khả năng ươm tạo, phát triển. Một số dự án có những ý tưởng thiết kế vi mạch khá mới mẻ, được các chuyên gia từ các doanh nghiệp vi mạch đánh giá rất tốt về tiềm năng thương mại hóa và đăng ký văn bằng sở hữu trí tuệ.

Theo đó, trong tổng số 17 nhóm dự án đã được vào từ vòng đào đạo, BTC đã tìm ra được 05 dự án xuất sắc nhất, đã có phần trình bày ấn tượng về sản phẩm và những ứng dụng quan trọng của sản phẩm trong giải quyết các bài toán về phát triển đô thị thông minh.

Danh sách 05 Dự án xuất sắc nhất

Kết thúc Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1, BTC cuộc thi đã tìm ra được những Dự án đoạt giải.

Danh sách các Dự án đoạt giải:

1. Giải nhất của Cuộc thi Thiết kế vi mạch lần 1 thuộc về: ​​​​​​​​Dự án “Thiết kế chip Analog Front-end nhiễu thấp tái cấu hình ứng dụng thu nhận tín hiệu từ cảm biến trên công nghệ CMOS 180nm”.

2. Giải nhì thuộc về: Dự án “Thiết kế phần cứng khử sương mù trong hình ảnh của camera thông minh”.

3. Giải ba thuộc về: Dự án “Thiết kế mạch SAR ADC hiệu suất cao ứng dụng chuyển đổi số tín hiệu từ cảm biến cho hệ thống IoT”.

4. Giải khuyến khích thuộc về 04 dự án:

– Dự án “Thiết kế hệ thống bảo mật mã hóa và chứng chỉ cho FIRMWARE ứng dụng cho hệ thống IoT”

– Dự án “Thiết kế vi xử lý cho hệ thống IoT đảm bảo tính bảo mật”

– Dự án “Thiết kế Kiến trúc PIM Sử dụng SRAM và PIM Controller cho Ứng dụng Thành phố Thông minh”

– Dự án “Thiết kế mạch Spiking Neural Network ứng dụng học và nhận dạng chữ số trên công nghệ CMOS”

 

BTC Cuộc thi trao giải cho các Dự án đoạt giải

Phát động Cuộc thi Thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Có thể thấy, Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023 là một kết quả khả quan cho hành trình thực hiện mục tiêu mở rộng quy mô, chất lượng hoạt động đào tạo nhân lực theo nhu cầu doanh nghiệp, nghiên cứu hướng tới sở hữu các công nghệ lõi, ươm tạo doanh nghiệp vi mạch và thu hút các dự án đầu tư chiến lược trong lĩnh vực vào hoạt động tại Khu Công nghệ cao.

Các dự án vi mạch bán dẫn trưởng thành từ cuộc thi sẽ được đào tạo chuyên sâu, ươm tạo và kết nối phát triển, nghiên cứu triển khai rộng rãi với sự cộng hưởng hỗ trợ của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM và tiến xa hơn nữa tới việc hình thành doanh nghiệp thiết kế vi mạch ngay tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Ông Lê Quốc Cường – Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi phát động Cuộc thi Thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024.

Từ những thành công, sức nóng của Cuộc thi thiết kế vi mạch lần 1, tôi xin thay mặt Ban Tổ Chức phát động cuộc thi thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần thứ 2. Với chủ đề liên quan đến tiến trình phát triển khoa học – công nghệ quốc gia theo định hướng tăng trưởng xanh, hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững, Cuộc thi Thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024 sẽ bắt đầu hành trình tìm kiếm và ươm mầm những dự án thiết kế vi mạch ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ xanh, thông minh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, là nền tảng để phát triển hạ tầng giao thông xanh, phát triển đô thị xanh, sản xuất bền vững, đảm bảo phát triển công nghiệp vi mạch không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường”. – Ông Lê Quốc Cường – Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu tại Lễ phát động.

Bà Sharon LiXu – Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Dịch vụ tập trung, Techtronic Industries Việt Nam (TTI) phát biểu tại buổi Lễ.

Đồng hành cùng hoạt động thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Cuộc thi, bà Sharon LiXu – Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Dịch vụ tập trung, Techtronic Industries Việt Nam (TTI) chia sẻ: “Chung tay cùng Ban quản lý Khu Công nghệ cao, các Sở Ban ngành TP.HCM và các tổ chức liên quan nhằm đóng góp cho sự phát triển xã hội luôn là một phần quan trọng trong chiến lược ESG (môi trường-xã hội-quản trị) của tập đoàn, đặc biệt trong việc tạo nên những sân chơi bổ ích để tuổi trẻ thành phố được tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ trong sáng tạo và đổi mới công nghệ. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần thứ nhất. Sự hợp tác này nhấn mạnh cam kết và đóng góp của TTI trên hành trình hướng đến mục tiêu phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng bền vững của thành phố và đất nước.

Vi mạch bán dẫn được xem là nền tảng của tính toán hiện đại, giữ vai trò quan trọng trong bối cảnh thế giới bước sang giai đoạn bùng nổ nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, big data,… Công nghiệp vi mạch đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với cuộc cách mạng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tri thức, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển, tăng trưởng theo chiều sâu, bền vững, thay vì chỉ phát triển kinh tế theo mô hình tăng trưởng chiều rộng và phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên trước đây. Theo đó, Việt Nam kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn lên tầm cao mới, chú trọng vào thiết kế vi mạch thay vì gia công như hiện tại. 

BTC

Chương Hoàng – Nguyên Vũ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi “Thiết kế vi  mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023”