TP.HCM: UBND phường Thạnh Xuân lập lờ đánh lận con đen?

(Phapluatmoitruong.vn) – Được hỏi về vấn đề san lấp mặt bằng có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường và không đúng quy hoạch tại nơi này, UBND phường Thạnh Xuân (Q. 12) lại trả lời vấn đề tại nơi khác, khiến người dân đặt nhiều nghi vấn.

Theo thông tin phản ảnh của nhiều hộ dân đang sinh sống tại phường Thạnh Xuân, các lô đất thuộc thửa 05, 06, 26, 27, 29, 106, 38, 71 tờ bản đồ số 39 với diện tích rộng hàng chục ngàn m2 đang được san lấp rầm rộ. Điều này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và nguy cơ gây mất an toàn giao thông tại khu vực.

Trao đổi với PV, chị Trần Hà A. – một người dân sống gần khu vực, cho biết: “Khu vực này dân cư sống ổn định từ lâu, nay xuất hiện nhiều xe tải chở đất về san lấp mặt bằng không kể ngày đêm. Tiếng xe cộ, tiếng máy móc hoạt động liên tục khiến cho nhiều hộ dân lân cận rất bức xúc…”.

Ông Hoàng Đình S – một người dân khác, cho biết thêm: “Theo tôi được biết, khu đất này được quy hoạch làm bãi giữ xe, đất giao thông, đất cây xanh cách ly, đất hỗn hợp, đất mặt nước… Tuy nhiên, gần đây, một số người dân cho san lấp để xây dựng công trình. Việc xây dựng nếu không đúng với quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân và làm thay đổi hiện trạng, quy hoạch phát triển chung của địa phương!”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, ngày 24/04/2024, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND phường Thạnh Xuân. Nội dung làm việc bao gồm các thông tin sau:

Thứ nhất, khu vực đang san lấp tại các thửa đất nói trên phục vụ cho mục đích gì?

Thứ hai, chủ đầu tư đã thực hiện thủ tục xin Giấy phép san lấp mặt bằng theo quy định của pháp luật hay chưa?

Thứ ba, tình trạng máy móc san lấp mặt bằng, xe chở đất san lấp có dấu hiệu mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường có được địa phương và cơ quan chức năng giám sát, quản lý thường xuyên hay không?

Thứ tư, nếu có sai phạm thì địa phương và cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào và ai phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm đó (nếu có)?

Thông tin quy hoạch vài thửa đất đang được san lấp.

Đến ngày 21/5/2024, chúng tôi nhận được văn bản số 555/UBND-ĐT của UBND phường Thạnh Xuân “V/v cung cấp thông tin liên quan việc san lấp tại các thửa đất 05, 06, 26, 27, 29, 106, 38, 71 phường Thạnh Xuân”. Văn bản này do ông Nguyễn Văn Quyên – Phó Chủ tịch UBND phường, ký.

Tại văn bản này, UBND phường Thạnh Xuân cho biết: “Ngày 30/6/2023, UBND quận 12 có Công văn số 4277/UBND- ĐT về việc giải quyết đơn của bà Lê Thị Hồng Loan xin xây dựng sân thể thao ngoài trời và công trình phụ trợ tại phường Thạnh Xuân.

UBND quận 12 chấp thuận cho bà Lê Thị Hồng Loan, Nguyễn Trọng Trưởng và bà Đặng Thị Huệ xây dựng sân thể thao ngoài trời (không có mái che) và công trình phụ trợ tại khu đất thuộc thửa 536 tờ bản đồ số 39 và thửa 99, 102, 115, 116, 197, 210 tờ bản đồ số 8 (theo tài liệu 02/CT-UB)”.

Về tình trạng xe chở đất san lấp có dấu hiệu mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Thạnh Xuân sẽ tiếp tục phối hợp với Công an phường và các đơn vị chức năng theo dõi, xử lý.

Bên cạnh đó, UBND phường Thạnh Xuân đã phối hợp phòng Quản lý đô thị kiểm tra, qua đó ghi nhận chủ sử dụng đang thực hiện bồi đắp đất hoàn thiện mặt bằng, chưa phát sinh xây dựng không phép.

Như vậy, theo văn bản nói trên, UBND phường Thạnh Xuân vẫn chưa cung cấp được thông tin quy hoạch những thửa đất mà người dân phản ánh là gì?

Công văn UBND phường Thạnh Xuân trả lời PV với nội dung có dấu hiệu “đánh tráo đối tượng”?

Ngạc nhiên hơn, UBND phường Thạnh Xuân lại cung cấp những thông tin không liên quan đến các thửa đất mà PV yêu cầu. Cụ thể, chúng tôi yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến các thửa 05, 06, 26, 27, 29, 106, 38, 71 tờ bản đồ số 39, nhưng UBND phường Thạnh Xuân lại cung cấp thông tin thuộc “khu đất thuộc thửa 536 tờ bản đồ số 39 và thửa 99, 102, 115, 116, 197, 210 tờ bản đồ số 8 (theo tài liệu 02/CT-UB)”.

Có thể thấy, việc cung cấp thông tin báo chí của UBND phường Thạnh Xuân vẫn chưa thực sự rõ ràng, có dấu hiệu “lập lờ  đánh lận con đen”,  không đi vào trọng tâm của vấn đề và không liên quan đến sự việc cần  trả lời.

Phải chăng, lãnh đạo UBND phường Thạnh Xuân không nắm rõ vụ việc hoặc cố tình né tránh và có dấu hiệu “đánh tráo đối tượng” để đối phó với báo chí và dư luận?!

Theo tìm hiểu của PV, thửa 71 thuộc tờ bản đồ 39 với diện tích 1.957 m2, quy hoạch đất giao thông; thửa 38, tờ bản đồ số 39, diện tích 5.050 m2, quy hoạch đất bãi xe; thửa 106, tờ bản đồ 39, diện tích 1.059 m2, quy hoạch đất bãi xe; thửa 29, tờ bản đồ 39, diện tích 1.485, quy hoạch đất bãi xe; thửa 27, tờ bản đồ 39, diện tích 760.8 m2, quy hoạch đất bãi xe; thửa 26, tờ bản đồ 39, diện tích 668.3 m2, quy hoạch đất bãi xe; thửa 5, tờ bản đồ 39, diện tích 2.822 m2, quy hoạch đất bãi xe, đất giao thông, đất cây xanh cách ly, đất hỗn hợp, đất mặt nước; thửa 6, tờ bản đồ 39, diện tích 3.031 m2, quy hoạch đất bãi xe, đất giao thông, đất cây xanh cách ly, đất hỗn hợp. Và một thửa đất rộng hàng ngàn m2 khác nằm giữa các thửa đất nói trên nhưng không xác định được số thửa.

Vì sao theo phản ánh của người dân và tìm hiểu của PV, những thửa đất dành phục vụ nhu cầu dân sinh lại được san lấp rầm rộ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng giao thông công cộng nhưng UBND phường Thạnh Xuân lại cố tình trả lời báo chí theo hướng khác, không liên quan đến vấn đề mà PV đã liên hệ đặt lịch làm việc? UBND phường không nắm được tình trạng san lấp đất bừa bãi, phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng môi trường sống của người dân hay là vì lý do khác không tiện công khai với cơ quan ngôn luận? Dư luận rất không đồng tình với việc lập lờ đánh lận con đen của UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Hải

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Tổng thể các thửa đất tại phường Thạnh Xuân hiện đang được san lấp.