‘Vẽ’ dự án trang trại xanh kết hợp du lịch sinh thái để lấy đất sét?

Dự án trang trại xanh kết hợp du lịch sinh thái (DLST) tại xã Duy Hòa và Duy Phú, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) được quy hoạch trên diện tích hàng chục hécta. Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai, đến nay khu vực dự án chỉ là bãi đất nham nhở trong khi hàng trăm ngàn mét khối đất sét làm vật liệu xây dựng thông thường đã được khai thác, mang đi bán.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng việc thực hiện dự án chỉ là “bức bình phong” để chủ đầu tư khai thác đất sét có giá trị kinh tế cao mang đi bán?

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, dự án khu trang trại xanh kết hợp DLST tại xã Duy Hòa và Duy Phú, huyện Duy Xuyên do Công ty TNHH MTH Thương mại và Dịch vụ làm chủ đầu tư, có diện tích 30ha, được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) tại Quyết định số 2470/QĐ-UBND ngày 14/7/2015. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành điểm du lịch mới tại huyện Duy Xuyên, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Đến ngày 29/5/2017, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Quyết định số 1908/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH MTH Thương mại và Dịch vụ khai thác khoáng sản đất sét làm vật liệu xây dựng thông thường phát sinh trong quá trình thi công dự án bằng phương pháp khai thác lộ thiên. Theo quyết định này, diện tích khu vực khai thác là 230.901m2; trữ lượng khai thác hơn 299.000m3 nguyên khối; công suất khai thác 120.000m3 nguyên khối/năm; thời hạn khai thác 2,5 năm, kể từ ngày ký quyết định này.

Ngày 10/9/2021, UBND huyện Duy Xuyên tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH MTH Thương mại và Dịch vụ về kiểm tra tiến độ thực hiện dự án trang trại xanh kết hợp DLST tại xã Duy Hòa và Duy Phú. Kết luận buổi làm việc, ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên khẳng định, công ty chỉ mới hoàn thành một số hạng mục của dự án, các hạng mục và điều kiện cần thiết để đưa dự án đi vào hoạt động thì chậm và chưa triển khai theo đúng nội dung, tiến độ dự án được phê duyệt (Giấy phép xây dựng số 86/GPXD ngày 21/6/2016 của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp và Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 2470/QĐ-UBND ngày 14/7/2015). Việc triển khai dự án không đúng nội dung, tiến độ được duyệt đã gây bức xúc trong nhân dân và cử tri trên địa bàn xã Duy Hòa và Duy Phú đã nhiều lần có ý kiến.

UBND huyện Duy Xuyên đề nghị Công ty TNHH MTH Thương mại và Dịch vụ đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương hoàn thành các hạng mục và điều kiện cần thiết sớm đưa dự án đi vào hoạt động; lập báo cáo tiến độ triển khai dự án gửi về UBND huyện và các ngành chức năng, UBND xã Duy Hòa, Duy Phú theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, lập thủ tục cam kết triển khai các hạng mục dự án theo đúng Giấy phép xây dựng số 86/GPXD ngày 21/6/2016 của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp và Quy hoạch 1/500 đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. UBND huyện Duy Xuyên cũng thống nhất cho phép kéo dài tiến độ triển khai dự án 12 tháng kể từ ngày 10/9/2021. Đến ngày 10/9/2022, nếu chủ dự án không hoàn thành các hạng mục theo như dự án đã được phê duyệt, ƯBND huyện lập thủ tục đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Dù Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên đã có kết luận rõ ràng về dự án trang trại xanh kết hợp DLST tại xã Duy Hòa và Duy Phú như trên, song đến nay đã gần 10 năm triển khai, dự án này vẫn chưa hoàn thành, đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa bị thu hồi (!). Đã vậy, vào 1/2024, Công ty TNHH MTH Thương mại và Dịch vụ còn có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Duy Xuyên đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình (?).

Một ngày trung tuần tháng 6/2024, có mặt tại dự án trang trại xanh kết hợp DLST tại xã Duy Hòa và Duy Phú, huyện Duy Xuyên, PV Báo CAND ghi nhận trong khuôn viên dự án chỉ là bãi đất trống nham nhở, bị cày xới nhiều nơi để khai thác đất, hiện trường còn lại một số hố sâu do việc khai thác đất để lại. Ở một số khu vực khác, sau khi khai thác đất, chủ đầu tư đã cho trồng cây keo cao tầm 1-1,5m. Hiện trường dự án hoàn toàn không thấy dấu hiệu là một dự án trang trại xanh, DLST.

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án này, chúng tôi đã đến UBND xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên thì được lãnh đạo ở đây cho biết, dự án này nằm trên địa bàn xã Duy Hòa (?!).Tìm đến xã Duy Hòa để tìm hiểu sự việc thì chúng tôi được biết Chủ tịch UBND xã này đóng cửa đi vắng, điện thoại thì không bắt máy. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Duy Xuyên cho biết, hiện đơn vị này đang lên kế hoạch kiểm tra dự án trang trại xanh kết hợp DLST tại xã Duy Hòa và Duy Phú theo chỉ đạo của UBND huyện.

Nhiều người dân tại địa phương đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương vào cuộc thanh tra, kiểm tra toàn diện dự án trang trại xanh kết hợp DLST tại xã Duy Hòa và Duy Phú, huyện Duy Xuyên của đơn vị kể trên, tránh tình trạng để doanh nghiệp lợi dụng việc triển khai dự án để khai thác đất mang đi bán, gây bức xúc dư luận, làm phức tạp tình hình ANTT tại địa phương.

Ngọc Thi – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Một khu vực lấy đất nham nhở trong dự án trang trại xanh kết hợp du lịch sinh thái tại xã Duy Hòa và Duy Phú, huyện Duy Xuyên.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/ve-du-an-trang-trai-xanh-ket-hop-du-lich-sinh-thai-de-lay-dat-set–i734415/