TP HCM: Tàu vớt rác trên mặt nước sẽ hoạt động trong tháng 3

Bộ 5 thiết bị hiện đại dùng để thu gom rác trên mặt nước đang được TP HCM chạy thử công đoạn cuối cùng, dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 3.

Chiều 6-3, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lâm Tấn Kiệt, Giám đốc Xí nghiệp 1 – Công ty CP Công trình giao thông Sài Gòn, cho biết 2 trong 5 thiết bị hiện đại dùng vớt, thu gom rác trên mặt nước đã được hạ thủy. “Hiện các thiết bị này đang chạy thử công đoạn cuối trước khi đi vào hoạt động trong tháng 3 năm nay” – ông Kiệt thông tin.

Trước đó, UBND TP HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về phương án sử dụng bộ thiết bị này để thu gom chất thải rắn trên tuyến sông Vàm Thuật – Trường Đai – Tham Lương (đoạn từ sông Sài Gòn đến Khu công nghiệp Tân Bình). Thời gian thực hiện từ tháng 3 đến cuối năm 2021, mỗi tháng vớt 15 lần, khối lượng chất thải rắn sau khi vớt và xử lý gần 4.500 tấn.

Bộ 5 thiết bị vớt rác hiện đại gồm: 1 sà lan 90T, có gắn gàu ngoặm; 1 tàu thu gom rác tự động với sải cánh thu gom rộng 12 m chạy trên luồng chính và có hệ thống nén rác để tiết kiệm diện tích chứa; 2 máy gắp rác nhỏ có tính cơ động cao, di chuyển rác và đưa về sà lan; một tàu kéo tàu chính. Tổng giá trị là 20 tỉ đồng, trong đó 2 máy gắp rác cơ động được nhập từ Mỹ, có giá 3,5 tỉ đồng/chiếc.

Dự kiến kinh phí vận hành bộ thiết bị trong 10 tháng là 12,915 tỉ đồng, chưa bao gồm chi phí bốc xúc, vận chuyển chất thải rắn sau khi vớt từ bãi tập kết để vận chuyển đến khu xử lý tập trung của TP do UBND quận, huyện liên quan thực hiện. Theo đó, TP sẽ sử dụng nguồn kinh phí duy tu đường thủy năm 2021. UBND TP giao Sở GTVT dự toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2021.

Máy vớt rác cơ động được nhập từ Mỹ.

“Tuy nhiên đây chỉ là mức giá TP đặt hàng trong năm đầu tiên. Đến cuối năm, hội đồng định mức sẽ kiểm tra và ra định mức chính xác. Sau đó sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia đấu thầu” – ông Kiệt cho biết.

Trên cơ sở đề xuất của Công ty CP Công trình giao thông Sài Gòn, tháng 10-2020, Sở GTVT đã tổ chức vận hành thử nghiệm các thiết bị vớt, thu gom rác thải này trên sông Vàm Thuật – Bến Cát (khu vực hạ lưu cầu Chợ Cầu thuộc quận Gò Vấp, TP HCM).

Buổi thử nghiệm kéo dài trong 7 giờ, sử dụng 2 tàu vớt rác bằng gàu xúc và 1 sà lan 90T gom rác có gắn gàu ngoạm, thu gom được 30 tấn rác, lục bình. Thời điểm này, 2 thiết bị còn lại vẫn đang được các kỹ sư Việt Nam phát triển, hoàn thiện.

Tin, ảnh: Trần Thái – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Các thiết bị hiện đại tiến hành thu gom rác trên sông Vàm Thuật – Bến Cát sáng 9-10-2020.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-tau-vot-rac-tren-mat-nuoc-se-hoat-dong-trong-thang-3-20210306181314261.htm