TP HCM: Những dự án nào thu hồi đất trong năm 2024?

UBND TP HCM xin chủ trương thu hồi hơn 140 ha đất để thực hiện một số dự án, công trình phục vụ nhu cầu cần thiết của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội

UBND TP HCM vừa có tờ trình lên HĐND TP HCM về danh mục dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn thành phố.

Việc này nhằm kịp thời thực hiện các dự án có thu hồi đất trong năm 2024, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, hồ sơ pháp lý của dự án đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Theo đó, có 13 dự án cần thu hồi đất đăng ký năm 2024 với tổng diện tích đất thu hồi gần 28 ha.

Ngoài ra, còn có 19 dự án cần thu hồi đất đã được thông qua theo Danh mục dự án cần thu hồi đất tại các nghị quyết của HĐND TP HCM nhưng đã quá thời hạn 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất, nay tiếp tục thực hiện việc thu hồi với tổng diện tích là gần 113 ha.

UBND TP HCM cho hay các dự án trên là những công trình công cộng, phục vụ nhu cầu cần thiết của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ chỉnh trang phát triển đô thị.

Qua rà soát, thành phố nhận thấy các dự án trên đã đầy đủ pháp lý để triển khai thực hiện trong năm 2024 (đã có chủ trương đầu tư; kế hoạch đầu tư công hàng năm; các công trình, dự án này vẫn đang tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành các thủ tục thu hồi đất, giao – thuê đất, chuyển mục đích sử dụng theo quy định).

Do đó, UBND TP HCM kiến nghị HĐND TP HCM xem xét, thông qua tờ trình trên, làm cơ sở để thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Sau khi được HĐND TP HCM thông qua, UBND TP HCM sẽ chỉ đạo các sở, ngành, UBND các địa phương tổ chức thực hiện việc thu hồi đất.

Một số dự án như dự án Nạo vét xây dựng hạ tầng cải tạo môi trường Bờ Bắc kênh đôi trên địa bàn quận 8; dự án Nạo vét, cải tạo môi trường xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm ở quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp; xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn từ Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng) trên địa bàn TP Thủ Đức…

Phan Anh – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: UBDN TP HCM xin chủ trương thu hồi đất dự án rạch Xuyên Tâm trong năm 2024

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/tp-hcm-nhung-du-an-nao-thu-hoi-dat-trong-nam-2024-196240309090952698.htm