Tp.HCM: Nhiều sai phạm tại KCN Tân Bình (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Mặc dù có nhiều sai phạm nhưng đến nay, chủ đầu tư KCN Tân Bình vẫn bất chấp dư luận và các quy định pháp luật.

Ngang nhiên sai phạm

Như Môi trường và Đô thị điện tử đã phản ánh ở bài trước, chủ đầu tư KCN Tân Bình là Công ty CP Sản xuất Kinh doanh XNK, DV và Đầu tư Tân Bình (Công ty Tanimex) đã có nhiều sai phạm tại KCN như: xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt, sai mục đích, xây dựng không phép…

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận đề nghị UBND Thành phố có biện pháp giải quyết và xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp vi phạm; thu hồi ngay các khoản thu không hợp pháp từ các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó, yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục triệt để các vi phạm, nhất là vi phạm liên quan đến việc thực hiện quy hoạch, xây dựng công trình không đúng quy hoạch được duyệt…

Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ rõ, để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm, sai phạm tại KCN Tân Bình nguyên nhân chính thuộc chủ đầu tư – Công ty Tanimex. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của các sở ngành của TP (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng…) UBND các quận Tân Bình, Ban Quản lý Khu công nghiệp TP và UBND Tp.HCM. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan này vẫn chưa có hướng xử lý, khắc phục.

Ngoài ra, dư luận cũng thắc mắc, không hiểu sao, đến nay, Công ty Tanimex vẫn bất chấp, không khắc phục hậu quả?!

Từng bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỷ đồng

Theo tìm hiểu, ngoài những sai phạm trên, ngày 14/12/2020, Công ty Taninmex cũng đã bị Cục Thuế Tp.HCM phạt và truy thu thuế với tổng số tiền lên tới 27,5 tỷ đồng.

Cụ thể, theo quyết định xử phạt, Công ty Tanimex bị phát hiện có hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN phải nộp. Với các hành vi nói trên, Công ty Tanimex bị phạt hơn 3 tỷ đồng. Tiền chậm nộp hơn 5,5 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp bị truy thu số tiền thuế gần 19 tỷ đồng.

Công ty Tanimex bị Cục Thuế Tp.HCM phạt và truy thu thuế với tổng số tiền lên tới 27,5 tỷ đồng.

Để tìm hiểu rõ thông tin vụ việc, ngày 09/8/2022, chúng tôi đã đến trụ sở Công ty Tanimex để liên hệ đặt lịch làm việc, nhưng đến nay, DN này vẫn liên tục né tránh, không phản hồi! Mới đây, trao đổi qua điện thoại, nhân viên của Công ty Tanimex cho biết đã chuyển nội dung cho lãnh đạo, khi nào có thông tin sẽ phản hồi sau.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cây xăng của Công ty Tanimex xây dựng trên đất quy hoạch trung tâm điều hành, dịch vụ công cộng.

Xem thêm tại đây: Tp.HCM: Nhiều sai phạm tại KCN Tân Bình