TP.HCM làm gì với hơn 77 ngàn sổ hồng chưa được cấp?

Theo báo cáo, từ tháng 5-2023 đến tháng 9-2023 TP đã cấp 3.812 sổ hồng trong tổng số hơn 81 ngàn sổ hồng chưa được cấp.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã có báo cáo kết quả sau bốn tháng triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận nhà đất (sổ hồng) cho tổ chức, cá nhân tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.

Theo báo cáo, từ tháng 5-2023 đến tháng 9-2023 TP đã cấp 3.812 sổ hồng trong tổng số hơn 81 ngàn sổ hồng chưa được cấp, hiện vẫn còn hơn 77,2 ngàn sổ hồng chưa được cấp do nhiều nguyên nhân.

Sau bốn tháng thực hiện, Sở TN&MT đã đưa ra từng nhóm khó khăn, vướng mắc để có hướng tháo gỡ, cụ thể:

Đối với với 47 dự án (8.159 căn) chưa cấp sổ hồng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nguyên nhân dẫn đến việc phát sinh chậm trễ trong quá trình giải quyết thủ tục về thuế để có cơ sở thực hiện cấp sổ cho người mua nhà là do điều kiện cơ sở vật chất khi thực hiện liên thông thuế điện tử trong giải quyết thủ tục đất đai giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế.

Đối với 30.896 căn chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ thì có gần 6,9 ngàn trường hợp nộp hồ sơ chờ cấp sổ.

29 dự án (10.019 căn) chưa cấp sổ do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, theo báo cáo của văn phòng đăng ký đất đai TP, các dự án thuộc nhóm này chưa được giải quyết.

Việc thực hiện cấp sổ đối với loại hình này theo văn phòng đăng ký đất đai là không có vướng mắc, để đảm bảo việc cấp sổ được thực hiện theo đúng quy định cần phải có ý kiến hướng dẫn của Bộ TN&MT.

Đối với 39 dự án (19.958 căn) chưa cấp sổ vì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở TN&MT chia thành sáu nhóm dự án gặp vướng mắc để tháo gỡ.

Đối với sáu dự án (4.653 căn) chưa cấp sổ vì các vướng mắc khác, Sở TN&MT đã thực hiện rà soát, phân nhóm, phân loại các vướng mắc, khó khăn để giải quyết.

Với 18 dự án (8.235 căn) chưa cấp sổ vì đang thanh tra; kiểm tra, điều tra, Sở cũng đã phân nhóm để tháo gỡ.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho tổ chức, cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn, Sở TN&MT sẽ thực hiện nhiều giải pháp.

Trong đó có việc phối hợp với Cục thuế TP, Chi cục thuế các quận, huyện và TP Thủ Đức để tháo gỡ ngay các vướng mắc phát sinh trong phạm vi thẩm quyền nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà tại các dự án.

Ngoài ra, sở cũng sẽ tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp dự án, chủ đầu tư thực hiện việc thông báo cho người mua nhà nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng…

Nguyễn Châu – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Hiện còn nhiều dự án nhà ở thương mại ở TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/tphcm-lam-gi-voi-hon-77-ngan-so-hong-chua-duoc-cap-post754080.html