TP.HCM: Kiểm soát chặt chẽ ô nhiễm tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc

(Phapluatmoitruong.vn) – Các đơn vị xử lý chất thải đã thực hiện kế hoạch kiểm soát xử lý mùi hôi, diệt ruồi, muỗi côn trùng trong khu vực vận hành xử lý chất thải và cả khu vực nhà dân xung quanh.

Đây là thông tin được ông Trần Nguyên Hiền – Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở TN&MT, chia sẻ tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, ngày 17/8.

Theo ông Hiền, các đơn vị chức năng TP thường xuyên giám sát hoạt động các cơ sở xử lý chất thải và giải quyết các công việc phát sinh liên quan tới ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc. Hiện có các đơn vị xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang hoạt động gồm: Công ty Cổ phần Vietstar, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM.

Công tác xử lý trên nhận được sự đồng thuận, phối hợp của người dân xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải. Bên cạnh đó, các đơn vị xử lý chất thải cũng thường xuyên liên hệ và làm việc với UBND các xã trong khu vực để nắm bắt thông tin phản ánh của địa phương, từ đó có biện pháp điều chỉnh và khắc phục các ảnh hưởng không mong muốn đến người dân xung quanh khu xử lý.

“Đối với Khu liên hợp xử lý chất thải Tây Bắc, BQL các khu liên hợp xử lý chất thải TP (MBS), đơn vị trực thuộc Sở TN&MT phân công cán bộ giám sát liên tục hoạt động các cơ sở xử lý chất thải và giải quyết các công việc phát sinh. Ngay khi có phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường tại các nhà máy xử lý rác, MBS sẽ phối hợp chính quyền địa phương để điều tra, xác minh qua số điện thoại về tác động ô nhiễm môi trường như mùi hôi và nước rỉ rác”, ông Hiền chia sẻ thêm.

Ngoài công tác giám sát trực tiếp thường xuyên như trên, công tác phối hợp kiểm tra giám sát môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải Tây Bắc còn được các cơ quan khác thực hiện thông qua việc đo lường chất lượng nguồn nước, kiểm định chất lượng nước thải, phân tích mẫu chất thải đột xuất…

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc từng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (Ảnh internet).

Được biết, thời gian qua, Công ty Vietstar và Công ty Tâm Sinh Nghĩa đã thực hiện thủ tục pháp lý dự án chuyển đổi công nghệ xử lý rác cùng với sự hỗ trợ của các Sở, ngành chức năng. Tuy nhiên, hai đơn vị gặp vướng mắc do dự án đốt rác phát điện của các DN này chưa được đưa vào Quy hoạch phát triển nguồn điện sử dụng chất thải rắn quốc gia (do quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).

Hiện Bộ Công thương đang lấy ý kiến các tỉnh thành để xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch trên. Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan đến phương án đấu nối điện, Công ty Vietstar và Công ty Tâm Sinh Nghĩa mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế cơ sở dự án chuyển đổi công nghệ xử lý rác sang đốt rác phát điện.

Anh Khang

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc đang được kiểm soát chặt chẽ.