Tp. HCM: Chợ cóc tự phát gây ô nhiễm

(Phapluatmoitruong.vn) – Suốt 10 năm qua khu chợ tự phát vẫn ngang nhiên tồn tại ngay bên cạnh văn phòng ban quản lý khu phố!

Chợ tự phát này nằm trên đường Nguyễn Văn Quá (P.Đông Hưng Thuận, Q.12, Tp.HCM) dù đã tồn tại trong thời gian rất dài nhưng đến nay vẫn chưa có kế hoạch di dời.  Khu chợ có gần 100 hộ dân buôn bán chiếm trọn vỉa hè và tràn xuống lòng đường. Cứ khoảng tầm từ 5-6h sáng mỗi ngày, cảnh mua bán tấp nập bắt đầu. Tình trạng xe hàng rong vô tư đứng ngay giữa lòng đường chào mời người mua, nhất là vào giờ cao điểm, khu vực này thường xuyên ùn tắc giao thông, người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm.

Tình trạng buôn bán tràn lan ra vỉa hè gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Khi được hỏi tại sao lại buôn bán trái phép trong hẻm và trên vỉa hè như vậy, hầu hết người buôn bán nhỏ đều cho biết, họ chỉ buôn bán chủ yếu là những mặt hàng rẻ tiền, số lượng ít, vì thế không thể bỏ ra nhiều chi phí để thuê mặt bằng trong các ki ốt của các chợ lớn. Việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh là trái phép nên các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng này trong thời gian gần đây vẫn có chiều hướng gia tăng.

 Muốn đi bộ trên vỉa hè ở khu vực này cũng khó. Bãi rác được tập kết ngay trước mặt văn phòng ban quản lý dân phố. Người lớn còn chịu không nổi mùi hôi thối chứ đừng nói trẻ con, nên nhà tôi phải đóng cửa suốt” – bà N.T.X một cư dân trong khu chợ bức xúc.

Chợ cóc tồn tại trong một thời gian dài ngay bên cạnh văn phòng ban quản lý dân phố của Phường Đông Hưng Thuận.

Theo quan sát của phóng viên, con đường Nguyễn Văn Quá đã bị biến thành một cái chợ bát nháo. Bên cạnh việc bán rau quả, thực phẩm còn có các loại gia cầm, thủy sản… nên các chế phẩm từ giết mổ cá, gà, vịt.. thải ra đen sì, chảy thành dòng lênh láng trên đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Điều đáng nói, mặc dù chợ cóc này có bày bán hầu hết các mặt hàng cần thiết nhưng nguồn thực phẩm lại không có xuất xứ  rõ ràng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.  Rác thải cứ được người bán tiện tay vứt bừa bãi trên vỉa hè hoặc sát lề đường. Sau mỗi ngày tan chợ, các tiểu thương tập trung rác chất thành đống trước văn phòng ban quản lý dân phố, đến chiều thì xe rác của thành phố mới thu gom. Không những thế, dòng kênh phía sau lưng chợ cóc,  nước cũng  trở nên đục ngầu, rác nổi lềnh phềnh, là môi trường ưa thích cho ruồi muỗi phát triển.  Khu chợ tự phát vẫn ngang nhiên tồn tại, không chỉ gây ô nhiễm mà còn kéo theo những mối lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh, xả thải trực tiếp ra môi trường và gây mất an ninh trật tự, tai nạn giao thông.

Con mương bao quanh phía sau khu chợ đen ngòm, bốc mùi hôi khó chịu

Khi được hỏi đến việc đề xuất di dời chợ, nhiều người dân bất bình nói với PV, họ đã nhiều lần yêu cầu giải quyết dứt khoát khu chợ tự phát này nhưng đến nay vẫn chưa có phương thức triệt để. “Văn phòng khu phố thì ngay trước mặt chợ nhưng không hiểu sao không chịu đề xuất cấp trên giải quyết giúp dân. Chúng tôi chịu mùi hôi thối này hết nổi rồi”.

Những cảnh tượng này đã kéo dài cả chục năm mà chưa có dấu hiệu dừng lại, dẫn tới hệ lụy là chất lượng cuộc sống của người dân giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và mỹ quan đô thị trong khu vực.

Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng của quận 12 nhanh chóng có biện pháp để chấm dứt ngay chợ cóc này, đảm bảo môi trường sống cho cư dân và an toàn cho những người tham gia lưu thông qua khu vực.

Kiều Oanh – Chí Nguyện

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Tại chợ cóc, có cả những chế phẩm từ hải sản tươi sống, nước thải đổ trực tiếp lênh láng ra đường.

 

 

 

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here