TP.HCM: Chính quyền cấp sổ chồng lấn gây tranh chấp lối đi chung

(Phapluatmoitruong.vn) – Thời gian qua, tình trạng người dân tranh chấp lối đi chung diễn ra khá phổ biến. Đây được xem là một trong những vấn đề phức tạp, bởi không chỉ liên quan đến nguồn gốc, ranh giới đất, mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Sổ hồng chồng lấn lối đi chung

Theo tìm hiểu của PV, một trong những nguyên do của việc trên xuất phát từ việc chính quyền địa phương quản lý đất đai còn lỏng lẻo.

Đơn cử vừa qua, Môi trường và Đô thị điện tử nhận được thông tin phản ánh của nhiều hộ dân tại huyện Bình Chánh, về việc UBND xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh đã xác nhận lối đi chung cho người dân từ năm 2003, nhưng mới đây lại xác nhận đo đạc, cấp GCNQSDĐ mới cho người khác.

Đồng thời, UBND xã cho phép người dân xây dựng hàng rào tạm, san lấp đất mà không tiến hành thẩm tra, xác minh hiện trạng đất sử dụng thực tế. Không lập biên bản xác định ranh giới theo quy định, dẫn đến việc tranh chấp lối đi chung của các hộ dân phía trong.

Cụ thể, theo thông tin phản ánh của bà Huỳnh Thị Diệu (đại diện các hộ dân), từ năm 1975 đến nay, toàn bộ thửa đất số 90, Tờ bản đồ số 86, được UBND huyện Bình Chánh cấp GCNQSDĐ số CH04205 ngày 21/5/2015 tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM, cho bà Diệu và chồng Nguyễn Văn Út (đã mất) là đồng chủ sở hữu. Thửa đất trên được vợ chồng bà cùng dòng tộc cam kết được sử dụng làm lối đi chung cho 22 hộ dân có đất bao bọc xung quanh.

Theo xã Phạm Văn Hai và xã Bình Hưng Hòa (cũ), huyện Bình Chánh xác nhận, diện tích thỏa thuận lối đi chung trên rộng 8 mét, dài 50 mét. Dòng tộc của bà Diệu cũng đã có giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Út đứng tên để thực hiện các thủ tục về đất đai lối đi chung trên.

Bà Diệu cho biết: “Tháng 11/2020, bà Trương Thị Giác (SN: 1959; ngụ 101/31 Phạm Đình Hổ, P.6, Q.6, TP.HCM), do có nhiều thửa đất phía bên trong khu đất trên nên đã thương lượng được góp để được sử dụng chung lối đi trên. Trong quá trình làm thủ tục góp tiền, lợi dụng sức khỏe và tuổi già của tôi không làm thủ tục được, bà Giác đã chuyển nhượng phần đất trên sang tên mình. Sau đó, bà Giác lại tiếp tục chuyển nhượng cho con ruột là ông Trịnh Gia Phú (thường trú tại: 101/31 Phạm Đình Hổ, P.6, Q.6, TP.HCM). Mới đây, ông Phú đã đến rào chắn con đường, ngăn cản người dân sử dụng lối đi trên”.

Từ đây, các bên phát sinh mâu thuẫn, bà Diệu đã có đơn trình báo cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Giấy tờ liên quan đến việc UBND xã Phạm Văn Hai xác nhận lối đi chung tại thửa đất của bà Diệu và giấy cam kết của bà Trương Thị Giác.

Chủ đất mới né tránh cam kết

Đáng chú ý, theo người dân phản ánh, mặc dù bà Trương Thị Giác có đơn cam kết thửa đất trên là lối đi chung, nhưng ông Trịnh Gia Phú (con ruột bà Giác) lại bác bỏ, ngang nhiên rào chắn lối đi chung trên đó. Điều này gây khó khăn cho rất nhiều hộ dân bên trong và lân cận, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp bằng bạo lực nếu chính quyền không có biện pháp xử lý thấu tình đạt lý.  

Bình luận về vụ việc, theo LS Phan Văn Việt – Đoàn Luật sư TP.HCM, theo quy định của Bộ luật Dân sự, trường hợp chủ sở hữu có BĐS bị vây bọc bởi BĐS của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu BĐS liền kề dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Những chủ sở hữu BĐS lân cận phải có nghĩa vụ tạo lối đi cho người có đất bị vây bọc.

“Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra tranh chấp về lối đi, chính quyền địa phương cần có sự can thiệp sớm, giúp đôi bên hòa giải vụ việc, tránh tình trạng kiện tụng ra tòa. Đồng thời, để tranh chấp kèo dài gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội tại địa phương”, LS Việt chia sẻ thêm.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin vụ việc, ngày 24/10/2023, PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã Phạm Văn Hai, nhưng lãnh đạo xã này đi vắng, bà Trương Thị Uyên – cán bộ văn phòng xã đề nghị PV để lại thông tin, UBND xã trả lời sau.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Lối đi chung đang tranh chấp thuộc xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.