TP Hạ Long xây dựng điểm, bãi đỗ xe

Đến hết năm 2019, TP Hạ Long có khoảng 200.000 phương tiện giao thông, chưa kể phương tiện của khách du lịch đến địa bàn. Bởi vậy, nhu cầu điểm đỗ ô tô, xe máy nơi đây hết sức cần thiết.

Hạ Long có địa bàn trải dài, bám theo quốc lộ 18, quốc lộ 279 với lưu lượng phương tiện giao thông đường bộ nhiều. Trước đây, khi hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ chưa mở rộng khiến cho việc dừng, đỗ xe của người dân, du khách gặp không ít khó khăn.

Vài năm trở lại đây, với sự đầu tư mạnh mẽ của tỉnh, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn đi vào hoạt động đã góp phần giảm tải đáng kể lưu lượng phương tiện giao thông qua khu vực nội thị của thành phố. Cùng với đó, QL18, QL279 qua thành phố được cải tạo, nâng cấp; riêng QL18 qua địa bàn thành phố có chiều dài 39km, mở rộng 6-10 làn xe, giúp các phương tiện lưu thông, dừng, đỗ dễ dàng hơn.

Cùng với đó, trên địa bàn thành phố hiện có 322km đường nội thị, trong đó nhiều tuyến đường trục chính đô thị được cải tạo, như: Đường Hoàng Quốc Việt, đường Trần Hưng Đạo, đường Hạ Long, đường Trần Quốc Nghiễn… Trước nhu cầu điểm đỗ xe của người dân và du khách, trước mắt thành phố đã tận dụng những tuyến đường mở rộng để người dân đỗ xe sát lề đường. Vỉa hè ở những trục đường nhiều dịch vụ buôn bán, kinh doanh cũng được kẻ vẽ khu vực để xe máy, khu vực dành cho người đi bộ để tránh tình trạng để xe chiếm dụng hết vỉa hè. Tại các công trình công cộng, khu vui chơi, giải trí, cơ quan, các chung cư cao tầng, trung tâm thương mại cũng đã chú trọng xây dựng các tầng hầm để xe. Khu vực Tuần Châu, mặc dù lưu lượng khách du lịch nhiều, nhưng với quy hoạch bài bản nên vẫn đảm bảo nhu cầu đỗ xe tại đây. Còn các khu công nghiệp đều bố trí các bãi xe riêng…

Thành phố đã tận dụng tuyến đường Lê Thánh Tông (đoạn công viên cây xanh) mở rộng để người dân đỗ xe ô tô.

Mặc dù vậy, nhu cầu điểm đỗ xe trên địa bàn thành phố vẫn rát lớn, chủ yếu ở các phường trung tâm, phường có các dịch vụ du lịch lớn. Theo tính toán của các nhà quy hoạch, với tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, thời gian tới, Hạ Long cần khoảng 246ha dành để làm bãi, điểm đỗ xe. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thành phố mới có 62 điểm, bãi đỗ xe (khoảng 20ha); trong đó 50 điểm dưới lòng đường, vỉa hè, chỉ có 12 bãi đỗ xe được xây dựng theo quy hoạch.

Nhiều khu vực chưa đáp ứng nhu cầu để xe của người dân, du khách. Tại khu vực Bãi Cháy, Trung tâm dịch vụ du lịch và giải trí hiện có bãi gửi xe là tầng hầm của Quảng trường Sun Carnival với gần 2.000 chỗ đỗ xe ô tô. Tuy nhiên, từ điểm này đến những địa điểm dịch vụ khác còn khá xa. Thiếu bãi đỗ xe hiện nay chủ yếu là các khu vực Hồng Gai – Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng – Hồng Hà – Hồng Hải, Bãi Cháy – Hùng Thắng… Còn ở các phường khác, nhu cầu chưa bức thiết nhiều, nhưng nếu không có sự chuẩn bị, trong những năm tới cũng sẽ rơi vào tình trạng thiếu điểm để xe.

Quốc lộ 18, đoạn qua địa bàn TP Hạ Long được nâng cấp, mở rộng.

Để đảm bảo sự phát triển lâu dài của thành phố, trong quy hoạch, thành phố sẽ bố trí xây dựng các bãi đỗ xe tập trung ngầm trong các khu vực công viên cây xanh; công trình đầu mối hạ tầng (bến thuyền, cảng khách…). Thành phố tiếp tục cải tạo các tuyến đường để bố trí đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè. Với các công trình hỗn hợp, công cộng, các khu dân cư xây dựng mới, thành phố yêu cầu nhà đầu tư bố trí nhiều tầng hầm để xe, điểm đỗ xe đảm bảo đủ chỉ tiêu. Riêng khu vực Hà Tu – Hà Phong, ngoài đảm bảo nhu cầu đỗ xe của khu vực còn bố trí thêm các bãi đỗ xe phụ trợ cho khu vực xung quanh.

Thành phố xây dựng phương án trong các dịp lễ, tết tập trung đông người, sẽ kết hợp nhiều biện pháp tạm thời để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến của các phương tiện, như: Hạn chế các xe cỡ lớn đi qua thành phố; ưu tiên di chuyển bằng phương tiện công cộng; sử dụng các không gian trống như vỉa hè, lòng đường các tuyến phố có đủ mặt cắt, xa khu vực du lịch trung tâm để làm chỗ đỗ xe tạm. Hiện thành phố có 4 tuyến xe buýt: Bãi Cháy – Vân Đồn; Hòn Gai – Hoành Bồ; Đông Triều – Km10 (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả); Bãi Cháy – Tuần Châu.

Thu Nguyệt – Báo Quảng Ninh

Theo Quảng Ninh

Ảnh: TP Hạ Long xây dựng bãi đỗ xe cuối đường Trần Quốc Nghiễn để phục vụ người dân tắm biển tại bãi tắm công cộng đang được xây dựng ở khu vực này.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202006/tp-ha-long-xay-dung-diem-bai-do-xe-2486984/