Đồng Nai: Di dời doanh nghiệp ô nhiễm vào khu công nghiệp

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, từ nay đến năm 2030, các doanh nghiệp sản xuất nằm trong khu dân cư và thuộc danh mục ngành nghề ô nhiễm môi trường sẽ được di dời vào các khu công nghiệp tập trung. Đây là một phần trong nỗ lực của tỉnh nhằm cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc xây dựng Đề án di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào khu, cụm công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh.

Việc di dời doanh nghiệp ô nhiễm vào khu công nghiệp là một giải pháp cần thiết để cải thiện môi trường tại Đồng Nai.

Theo kế hoạch, giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung vào việc di dời các cơ sở sản xuất gây tiếng ồn lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Các doanh nghiệp này sẽ được di dời vào các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải và khí thải hiện đại.

Giai đoạn sau năm 2030 sẽ tập trung vào việc di dời các doanh nghiệp không còn phù hợp với quy hoạch đô thị. Các doanh nghiệp này sẽ được di dời vào các khu hoặc cụm công nghiệp được quy hoạch riêng.

Đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ di dời vào các khu hoặc cụm công nghiệp. Riêng đối với doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất siêu nhỏ, doanh nghiệp có thể di dời vào cụm công nghiệp hoặc chuyển đổi công năng từ sản xuất công nghiệp sang thương mại dịch vụ.

Nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp tại Đồng Nai hiện nằm xen kẽ trong các khu dân cư.

Nói về vẫn đề này, bà Nguyễn Thị Mai (50 tuổi), sống tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ kế hoạch di dời doanh nghiệp ô nhiễm vào khu công nghiệp. Các nhà máy sản xuất gần nhà tôi thường xuyên thải ra khí độc hại, khiến tôi và gia đình gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Hy vọng rằng việc di dời sẽ giúp cải thiện môi trường sống của chúng tôi”…

Theo ông Lê Văn Tùng (35 tuổi), sống tại xã Long An, huyện Long Thành, thì: “Tôi lo lắng về việc di dời doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến việc làm của người dân. Nhiều người dân trong xã tôi làm việc tại các nhà máy sản xuất. Nếu các nhà máy bị di dời, họ sẽ phải tìm kiếm việc làm mới”.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Đồng Nai đã cam kết sẽ hỗ trợ người dân trong quá trình di dời doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng được khuyến khích thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn lao động cho người lao động.

Về chính sách hỗ trợ khi di dời, doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất đề xuất cơ chế, trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp, UBND cấp huyện nghiên cứu, sau đó đề xuất với UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Đề án di dời sẽ được xây dựng thành 2 đề án riêng. Trong đó, Đề án di dời cấp huyện được giao cho các huyện xây dựng, hoàn thành chậm nhất trong tháng 12/2024. Còn Đề án di dời cấp tỉnh UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Sở Công thương xây dựng và hoàn thành trong năm 2025.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu khi xây dựng Đề án di dời các doanh nghiệp vào các khu công nghiệp cấp tỉnh phải xác định rõ cơ sở pháp lý, chính sách hỗ trợ di dời…

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai được giao rà soát diện tích đất quy hoạch khu công nghiệp đến năm 2030, trong đó dành tối thiểu 5 ha hoặc tối thiểu 3% tổng diện tích đất của khu công nghiệp để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đổi mới sáng tạo thuê lại.

Trước đó, tháng 3/2024, Chính quyền tỉnh Đồng Nai đã đối thoại với các doanh nghiệp, HTX về vấn đề di dời. Tại cuộc đối thoại này nhiều doanh nghiệp phản ánh, do tình hình kinh tế khó khăn, nguồn lực tài chính doanh nghiệp gần như cạn kiệt nên chỉ hoạt động cầm chừng.

Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Đồng Nai lùi thời hạn di dời để doanh nghiệp ổn định sản xuất, sau đó mới thực hiện di dời.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ giảm tiền thuê đất và kinh phí di dời cùng các chính sách ưu tiên khác cho doanh nghiệp phải chuyển đến địa điểm mới.

Việc di dời doanh nghiệp ô nhiễm vào khu công nghiệp là một giải pháp cần thiết để cải thiện môi trường tại Đồng Nai. Tuy nhiên, để thực hiện thành công kế hoạch này, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành chức năng và sự đồng lòng của người dân.

Diệu Ly – Báo Công Lý

Theo Công Lý

Ảnh: Doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Đồng Nai lùi thời hạn di dời để doanh nghiệp ổn định sản xuất, sau đó mới thực hiện di dời.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://congly.vn/dong-nai-di-doi-doanh-nghiep-o-nhiem-vao-khu-cong-nghiep-431482.html