Thượng nguồn dòng Luông Đông ở Đà Nẵng đang bị ‘bê tông hóa’

Con suối trên thượng nguồn dòng sông Luông Đông (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đang bị ‘bê tông hóa’ ở để làm du lịch.

Theo ghi nhận của PV vào trưa 7/4, tại con suối đầu nguồn sông Luông Đông, thuộc địa phận thôn Phú Túc, nơi đây đang có 2 khu cắm trại là Róc Rách Glamping và Green World đang hoạt động nằm gần nhau. Cả 2 khu cắm trại này đều có chung đặc điểm là “bê tông hóa” dọc bờ suối để phục vụ du lịch.

Một khu vực phía trong Róc Rách Glamping cũng đổ đất đá. Ảnh: Hoàng Vinh.

Một khu vực phía trong Róc Rách Glamping cũng đổ đất đá. Ảnh: Hoàng Vinh.

Cụ thể, tại Róc Rách Glamping, chủ đầu tư chia làm nhiều phân khu nhỏ khác và được làm đê kè kiên cố, trải sạn để dựng lều cắm trại, khu ăn uống. Ngoài ra, còn có khu đất rộng đã được đổ đất đá, san nền ngay sát bờ suối sắp sửa đưa vào sử dụng.

Đường bê tông xây dựng ngang dòng suối. Ảnh: Hoàng Vinh.

Đường bê tông xây dựng ngang dòng suối. Ảnh: Hoàng Vinh.

Còn tại khu Green Word Glamping thì chủ cơ sở làm kè đá kiên cố một đoạn suối, đổ bê tông san nền, đường đi gây ảnh hưởng đến cảnh quan. Đáng chú ý, một con đường được đổ bê tông vắt ngang dài khoảng 10m, rộng khoảng 3m chặn ngang dòng suối.

Khu cắm trại Róc Rách Glamping (xã Hòa Phú) xây dựng công trình "bê tông hóa" dọc bờ suối, phía thượng nguồn sông Luông Đông. Ảnh: Hoàng Vinh.

Khu cắm trại Róc Rách Glamping (xã Hòa Phú) xây dựng công trình “bê tông hóa” dọc bờ suối, phía thượng nguồn sông Luông Đông. Ảnh: Hoàng Vinh.

Không chỉ khu du lịch, cắm trại nói trên, dọc xuống hạ nguồn cũng có một số điểm được xây dựng đê kè kiên cố, lấn dòng, xây dựng nhiều công trình bê tông hóa ngay sát bờ sông, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bửu – Chủ tịch UBND xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho hay, các khu du lịch Róc Rách Glamping và Green World Glamping nằm trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Lái Thiêu đã được cấp phép nhiều năm nay.

Từ giữa năm 2022, chủ đầu tư các khu cắm trại trên đã thuê lại đất của Khu du lịch Lái Thiêu để hoạt động kinh doanh. Vào tháng 10/2022, khu vực sông Luông Đông bị lũ quét, sạt lở gây thiệt hại nặng nên những đơn vị này đã cho xây dựng đê kè, trải thảm sỏi để khắc phục sạt lở.

 Bờ kè bê tông xây dọc con suối. Ảnh: Hoàng Vinh.

Bờ kè bê tông xây dọc con suối. Ảnh: Hoàng Vinh.

Ông Bửu cũng cho hay, đối với các hạng mục mới được xây dựng mà phóng viên cung cấp hình ảnh, chính quyền địa phương sẽ tổ chức đoàn kiểm tra ghi nhận tình hình, hiện trạng thực tế, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, hằng năm UBND xã vẫn phối hợp với Đội quy tắc đô thị của huyện Hòa Vang thường xuyên kiểm tra, báo cáo UBND huyện Hòa Vang về đảm bảo trật tự xây dựng tại các khu du lịch dọc sông Luông Đông.

Ông Bửu cho biết thêm, mới đây nhất hồi tháng 3/2023, đã có đoàn công tác cấp huyện phối hợp địa phương kiểm tra đảm bảo trật tự xây dựng tại Khu du lịch Hòa Phú Thành, đến nay vẫn chưa có kết luận. “Lực lượng địa phương sẽ kiểm tra thực tế các khu du lịch phía thượng nguồn và có phản hồi sớm nhất”, ông Bửu nói.

Hoàng Vinh – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Lấn ra con suối để làm du lịch. Ảnh: Hoàng Vinh.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/thuong-nguon-dong-luong-dong-o-da-nang-dang-bi-be-tong-hoa-post633523.html