Thừa Thiên – Huế: Hàng loạt trụ sở tiền tỷ trên đất ‘vàng’ bị bỏ hoang

Hàng loạt trụ sở cũ tọa lạc trên khu đất ‘vàng’ dọc tuyến đường Lê Lợi, thành phố Huế hiện đang bị bỏ hoang sau khi các đơn vị này chuyển về Khu hành chính tập trung tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đầu năm 2022, thực hiện đề án của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hàng loạt cơ quan có trụ sở tại trục đường chính Lê Lợi thành phố Huế được di dời về làm việc tại Trung tâm hành chính công của tỉnh nằm trên đường Võ Nguyên Giáp.

Cụ thể, tháng 4/2022, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu di dời trụ sở làm việc về Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc cạnh bên như Phòng khám chuyên khoa kế hoạch hóa gia đình (28B Lê Lợi); Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình (30 Lê Lợi) cũng chuyển trụ sở làm việc đến nơi mới.

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng rời khỏi số 22 đường Lê Lợi để tạo quỹ đất từ số 22 đến 24 Lê Lợi (gồm các khu đất của các sở GD-ĐT, Khoa học và công nghệ, Hội Nhà báo tỉnh) nhằm thu hút đầu tư khu phức hợp như trên.

Cách đó không xa là trụ sở Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế là tòa nhà mang kiến trúc Pháp. Trước đó, nhiều văn nghệ sĩ và người dân đã kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc giữ lại tòa nhà này, sau đó được chính quyền địa phương chấp thuận và dự kiến thuê “thần đèn” Nguyễn Văn Cư di dời tòa nhà này sang phía đối diện.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành di dời trụ sở làm việc về khu trung tâm hành chính mới của tỉnh đặt tại đường Võ Nguyên Giáp.

Theo tìm hiểu của PV, những khu đất kể trên sẽ được đấu giá, kêu gọi đầu tư khách sạn, khu thương mại phục vụ phát triển du lịch.

Thế nhưng, sau hơn một năm bị bỏ hoang, các trụ sở cũ không được quan tâm, bảo vệ nên hàng loạt cơ sở vật chất tại các trụ sở này bị xuống cấp nghiêm trọng gây lãng phí tài sản công.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi dời các cơ quan hành chính về khu hành chính tập trung, các trụ sở cũ này vẫn đang bỏ hoang và gây lãng phí về tài sản nhưng chưa thể thay đổi được do còn vướng cơ chế về quản lý tài sản công.

Văn phòng làm việc của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đóng tại ngôi biệt thự cổ nổi tiếng có từ thời Pháp (26 Lê Lợi)

Hạ tầng các trụ sở xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, bây giờ quy hoạch ở đó là thương mại dịch vụ rồi thì đáng lẽ ra phải cho thanh lý tài sản trên đất, xong rồi là cho thuê đất, đấu thầu đấu giá theo quy định của pháp luật về đất đai khi đó nhà đầu tư mới tiếp cận được. Trước đây là tài sản công, bây giờ trụ sở không có nhu cầu sử dụng nữa thì đập bỏ đi nhưng theo cơ chế về quản lý tài sản công thì buộc phải mua.

“Chúng tôi tính toán, dãy trụ sở trên trục Lê Lợi này khoảng 20 tỷ đồng, bây giờ phải bỏ ra 20 tỷ đồng để mua, mua xong mất chi phí phá bỏ nên vẫn đang khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Nhật Quỳnh/VietnamFinance

Theo VietnamFinance

Ảnh: Hàng loạt trụ sở nằm trên trục đường Lê Lợi (TP Huế) cửa đóng then cài.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamfinance.vn/thua-thien-hue-hang-loat-tru-so-tien-ty-tren-dat-vang-bi-bo-hoang-20180504224288198.htm