Sự trở lại của hiện tượng La Nina trong năm 2024

Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus nhận định năm 2024 có thể không phải chứng kiến nhiệt độ phá vỡ mức nhiệt kỷ lục của năm ngoái khi hiện tượng La Nina trở lại nhanh chóng.

Năm 2024 có thể không phải chứng kiến nhiệt độ phá vỡ mức nhiệt kỷ lục của năm ngoái khi hiện tượng La Nina trở lại nhanh chóng, thay thế cho hiện tượng El Nino.

Đây là nhận định của Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus thuộc Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là C3S, đưa ra ngày 7/3.

Ông Carlo Buontempo của C3S nhận định rằng mặc dù nhiệt độ trong 9 tháng liên tiếp vừa qua đã đạt tới mức chưa từng thấy, song hiện tượng này phù hợp với dự đoán trước đó của các nhà khí hậu học về tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Theo đánh giá của ông Buontempo, hiện tượng El Nino mới đây không quá khắc nghiệt như đợt El Nino trước đây và nhiệt độ cao nhất mà giới khoa học chứng kiến vẫn ấm hơn đáng kể.

Đợt El Nino mới nhất diễn ra sau một đợt La Nina kéo dài, do vậy, ông Buontempo cho rằng điều này có thể đã làm giảm mức độ nóng lên toàn cầu.

Chuyên gia của C3S này giải thích mặc dù El Nino đạt đỉnh điểm vào tháng 12/2023, nhưng tháng 2/2024 được xem là một tháng nắng nóng kỷ lục – một hình thái điển hình khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng vọt sau thời kỳ cực đoan.

Ông nói thêm quá trình chuyển đổi sang trạng thái trung tính dự kiến sẽ diễn ra vào cuối mùa Xuân ở Bắc bán cầu và sau đó hiện tượng La Nina sẽ diễn ra vào mùa Hè này.

Ông Carlo Buontempo nhấn mạnh có một số dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển đổi sang La Nina đang diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Trước đó, Trung tâm dự báo khí hậu (CPC) thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) dự báo sau 1 năm chịu tác động mạnh của hiện tượng El Nino, thế giới sẽ có thể chứng kiến hiện tượng La Nina hình thành trong nửa sau năm 2024.

Cụ thể, hiện tượng El Nino kéo theo thời tiết nóng, khô ở châu Á và mưa lớn bất thường ở nhiều vùng của châu Mỹ sẽ chấm dứt trong nửa đầu năm 2024 và khoảng từ tháng 4-6, các điều kiện thời tiết trở nên trung tính hơn. Sau đó, có khoảng 55% khả năng La Nina sẽ xuất hiện từ tháng 6-8.

Thanh Hương/TTXVN/Vietnam+

Theo VietnamPlus

Ảnh: Sóng biển dâng cao và gió mạnh tại bờ biển Key West, bang Florida, Mỹ trước khi bão Idalia đổ bộ, ngày 29/8/2023. (Ảnh: AP/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/su-tro-lai-cua-hien-tuong-la-nina-trong-nam-2024-post933420.vnp