San gạt, lấn chiếm đất dự án, đất nông nghiệp ở Đại Mỗ: Xử lý xong tái diễn?

Đất nông nghiệp người dân vẫn đang trồng hoa màu nhưng bị san gạt lấn chiếm. Đất dự án chậm triển khai tại TP công nghệ Xanh ở Đại Mỗ cũng trong cảnh tương tự. Chính quyền đã cưỡng chế xử lý, nhưng đâu lại hoàn đấy.

Đất dự án bị lấn chiếm tràn lan nhưng không ai quản lý

Dự án Thành phố công nghệ xanh Hà Nội (phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có tổng diện tích đất thu hồi dự kiến là 57,5 ha, trong đó có tới hơn 43,9 ha là đất nông nghiệp của các hộ gia đình và hơn 13,4 ha là đất do UBND các phường trong khu vực quản lý.

Cụ thể, ngày 23/11/2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6321/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết thành phố Công nghệ xanh Hà Nội nằm ở phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo bản quy hoạch tỷ lệ 1:500, dự án có tổng diện tích khoảng 57,5ha, với dân số dự kiến khoảng 4.000 người. Dự án đến nay do “treo” đã lâu nên nhiều khu vực bị người dân lấn chiếm, dựng lều quán, nhà tạm để kinh doanh hoặc làm kho chứa gây tình hình phức tạp.

Ghi nhận cho thấy, tại các phần diện tích đất thuộc diện chuẩn bị thu hồi phục vụ dự án thuộc 2 tổ dân phố số 1 và số 2 (Ngọc Trục, phường Đại Mỗ) đang có tình trạng người dân rầm rộ lấn chiếm, san gạt lấy mặt bằng. Thậm chí, một số hộ kinh doanh còn dựng xưởng sản xuất, lập bãi chứa chất thải xây dựng, bãi trung chuyển vật liệu xây dựng, hàng hóa…

Đất dự án bị lấn chiếm tràn lan nhưng không ai quản lý

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên cho thấy, từ đầu tháng 4 đến nay, tại khu vực đất dự án và đất nông nghiệp chưa thu hồi ở Ngọc Trục, Đại Mỗ, hàng đêm có cả chục chiếc xe tải trọng lớn gắn logo Cường Linh cùng với máy xúc, máy ủi hoạt động san gạt nền rầm rộ.

Không chỉ san lấp đất nằm trong dự án TP Công nghệ Xanh, các đối tượng còn ngang nhiên san lấp cả đất nông nghiệp của các hộ dân do xen kẹt, điều kiện không trồng trọt được nên đang để không hoặc trồng rau màu cũng bị san lấp. Hoạt động san gạt ruộng diễn ra rầm rộ nhất ở khu vực ngõ 24 đường Ngọc Trục.

Chính quyền phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm cứ ra quân xử lý xong vi phạm lại tái diễn

Liên quan đến tình trạng vi phạm lấn chiếm đất dự án và đất nông nghiệp trên địa bàn phường, UBND phường Đại Mỗ đã xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm tại tổ dân phố số 1 Ngọc Trục.

Cụ thể, mục đích của kế hoạch là xử lý triệt để toàn bộ trạc thải đổ trên đất công, đất nông nghiệp. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/5/2021.

Ngày 6/5, tổ công tác do ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường trực tiếp chỉ huy đã tiến hành lập biên bản tại hàng loạt thửa đất nông nghiệp đang tồn tại vi phạm.

Cụ thể là ở thửa đất số 50, số 6 thuộc tờ bản đồ số 22 đất thổ canh; thửa đất số 372, số 370 tờ bản đồ số 15 thổ canh…

Tuy vậy, khi lực lượng chức năng của phường tiến hành kiểm tra thì nhiều điểm vi phạm đã khóa cửa bỏ đi, hoặc cố tình không hợp tác với lực lượng chức năng. Do đó ông Hùng cho biết, tổ công tác chỉ có thể tiến hành xử lý tại các điểm không có tường rào, công trình vi phạm.

Đáng nói, ngày 8/5, ghi nhận của phóng viên cho thấy, mọi cố gắng xử lý vi phạm của Tổ công tác phường Đại Mỗ như bằng không.

Toàn bộ các thửa đất, bãi đất bị cưỡng chế, thậm chí tổ công tác đã đào hào rãnh để xe không thể ra vào nhằm ngăn chặn vi phạm thì đã được san lấp bằng phẳng như cũ. Lãnh đạo phường Đại Mỗ thừa nhận, đây không phải là tình trạng cá biệt.

“Trước đó, phường cũng đã có biện pháp cuốc hào tương tự nhưng nhanh chóng bị lấp phẳng. Bởi vậy chúng tôi đang lên phương án quây rào tôn dự án, khi đó các đối tượng vi phạm sẽ không dám xâm phạm vì hàng rào là tài sản của nhà nước”, ông Hùng nói.

Hải Dương – Báo ANTĐ

Theo An Ninh Thủ Đô

Ảnh: Đất nông nghiệp cũng bị sạt gạt để tạo mặt bằng làm nhà xưởng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://anninhthudo.vn/san-gat-lan-chiem-dat-du-an-dat-nong-nghiep-o-dai-mo-xu-ly-xong-tai-dien-post466008.antd