Quảng Ngãi: “Xẻ thịt” đất công viên làm quán cà phê

(Phapluatmoitruong.vn) – Núp bóng xã hội hóa, một dự án quy hoạch công viên cây xanh trên địa bàn Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng sai mục đích, phục vụ cho  mục đích cá nhân.

Xây dựng vượt mức cho phép

Ngày 5/7/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định số 1246 cho phép Công ty CP Tiến Hưng (địa chỉ tại 239 Phan Đình Phùng, P.Chánh Lộ, Tp.Quảng Ngãi, do ông Nguyễn Quốc Việt làm người đại diện trước pháp luật) đầu tư dự án Công viên cây xanh kết hợp dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng trên khu đất có diện tích hơn 4.500m2 được quy hoạch trồng cây xanh ở phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi, với thời gian hoạt động 49 năm.

Đáng chú ý, Quyết định này chỉ dựa trên cơ sở đề nghị của Công ty CP Tiến Hưng, đề xuất của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi và “Biên bản họp tham vấn cộng đồng lấy ý kiến”.

Nội dung Quyết định 1246 nêu rõ, mục tiêu của dự án là xây dựng công viên cây xanh kết hợp với dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng, gồm: khu vui chơi trẻ em công nghệ cao và thể dục thể hình; dịch vụ chiếu phim 5D; phòng trưng bày và khu thể dục thẩm mỹ; dịch vụ giải khát; khu giao lưu văn hóa và sinh hoạt cộng đồng.

Tuy nhiên, từ khi đưa vào hoạt động (6/2018) đến nay, công trình này chỉ sử dụng mục đích duy nhất là kinh doanh quán cà phê, nơi ở, gồm những dãy nhà cao tầng xây kiên cố, bề thế, còn các hạng mục khác vẫn chưa được thực hiện!

Quyết định giao Công ty CP Tiến Hưng đầu tư dự án Công viên cây xanh kết hợp dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng.

Cũng theo quyết định trên, khu đất công viên trên được chia thành 2 phần, khu vực cây xanh công viên (3.168m2) và các công trình dịch vụ (904m2). Thế nhưng, thực tế chủ đầu tư đang xây dựng hạng mục dịch vụ cà phê hiện nay với diện tích trên 1.500m2, chiếm 1/3 diện tích dự án.

Được biết, quán cà phê Hương Việt này cũng từng bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi xử lý phạt hành chính vì vi phạm diện tích xây dựng vượt mức cho phép trong khu vực công trình dịch vụ.

Nhà đầu tư phớt lờ cam kết

Theo quan sát của PV Pháp luật Môi trường điện tử, vị trí quán cà phê nằm ở vị trí 4 mặt tiền và ở đầu nam cầu Thạch Bích, ngay trung tâm Tp.Quảng Ngãi. Sau khi cầu Thạch Bích được thông xe và đưa vào sử dụng, vị trí này trở thành khu vực kinh doanh đắc địa và hiện chủ đầu tư dự án chỉ kinh doanh duy nhất loại hình dịch vụ cà phê, các hoạt động khác theo quyết định cấp phép không hề có dấu hiệu hoạt động!

Tại một số nơi trong quán cà phê Hương Việt hiện đang để bảng yêu cầu quý khách “Không đi lối này” với lý do đây là khu vực chưa được khai thác. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đây là khu vực đã được sử dụng làm nhà ở, một số khu vực khác có để bảng “Khu sinh hoạt văn hóa” nhưng thực tế đây là tụ điểm hát với nhau mỗi tuần.

 “Khu sinh hoạt văn hóa” biến thành tụ điểm hát với nhau mỗi tuần.

Anh N.V.V, một người dân sống gần quán cà phê bức xúc cho biết: “Tôi háo hức vì nghĩ người dân nơi đây sẽ có được khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao sinh hoạt sinh hoạt cộng đồng, vậy mà từ khi đưa vào hoạt động gần 1 năm nay chúng tôi không hề thấy các dịch vụ gì!”.

Từ một công viên cây xanh được quy hoạch nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa, giải trí, nhưng Công ty CP Tiến Hưng đã sử dụng sai mục đích, không đúng với Quyết định của UBND tỉnh, biến đất công thành đất kinh doanh của riêng mình!

Điều bất ngờ, mặc dù quán cà phê này ngang nhiên sai phạm, gây nhiều bức xúc trong dư luận tại địa phương trong suốt thời gian dài nhưng chính quyền nơi đây không hề có bất cứ động thái nào để xử lý sai phạm!

Pháp luật Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Một góc quán cà phê Hương Việt xây trên khu đất quy hoạch công viên trồng cây xanh.

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here