Quảng Ngãi: Dự án bỏ hoang, người dân bức xúc (Bài 3)

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngoài việc chưa tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, doanh nghiệp còn lấy đất chưa đền bù, san lấp mặt bằng rồi bỏ hoang…

Người dân thôn Tân Mỹ, xã Phổ Minh (nay là phường Phổ Minh), TX. Đức Phổ cho rằng, Dự án Trạm dừng nghỉ và Bến xe Nam Quảng Ngãi (Dự án) do Công ty CP Xây lắp vật tư Xây dựng 2 (Công ty) làm chủ đầu tư đã chây ì trong việc thực hiện Quyết định xử phạt sai phạm của UBND TX. Đức Phổ. Đến nay, không những nhiều hạng mục công trình xây dựng trái phép chưa được tháo dỡ, mà Công ty còn chiếm đất chưa đền bù, san lấp mặt bằng và bỏ hoang nhiều năm, gây bất bình trong nhân dân.

Đáng lưu ý, toàn bộ đất trong vùng Dự án do người dân nơi đây khai hoang và đưa vào trồng rừng, sản xuất hoa màu từ năm 1975 đến nay, không một ai tranh chấp. Tuy nhiên, UBND xã Phổ Minh (phường Phổ Minh) cho rằng, toàn bộ diện tích này thuộc quỹ đất chưa sử dụng, do địa phương quản lý theo sổ mục kê… Từ đó, UBND phường đã thu hồi đất sản xuất giao cho Công ty san lấp mặt bằng, không đền bù cho người dân. Nhiều lần, bà con đã có đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng và chính quyền các cấp, nhưng đến nay, sự việc vẫn còn bỏ ngỏ.

“Đất này có nguồn gốc do gia đình tôi khai hoang sau năm 1975 và nhận chuyển nhượng đất rừng sản xuất của ông Nguyễn Văn Lâm vào năm 1988 với tổng diện tích khoảng 5.000 m2, tại Núi Giàng, xã Phổ Minh. Còn đối với diện tích 1.106 m2 không phù hợp với hiện trạng sử dụng đất hiện có là trách nhiệm thuộc về UBND xã khi đo vẽ bản đồ theo Chỉ thị 299 và sổ mục kê của địa phương. UBND xã cho rằng, đất này do địa phương quản lý nên không đền bù. Do đó, Công ty đã ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép, gây thiệt hại về sản xuất và ảnh hưởng lớn đến kinh tế gia đình chúng tôi!” – Ông Trần Văn Bảy, ở phường Phổ Minh, bức xúc.

Qua giấy xác nhận của người dân nơi đây và theo hồ sơ hiện có cho thấy: Đất của bà con trong vùng dự án nói chung và của ông Trần Văn Bảy nói riêng không thuộc quỹ đất chưa sử dụng của địa phương và càng không phải đất do UBND phường Phổ Minh quản lý. Vì toàn bộ đất này được gia đình ông Bảy khai hoang và đã sử dụng, sản xuất từ năm 1975 đến nay. Lỗi là do chính quyền địa phương chưa làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

“Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 5357/QĐ-UBND của UBND thị xã Đức Phổ cũng đã thừa nhận, sau 1989 đến ngày 17/4/2017, ông Trần Văn Bảy đã quản lý, sử dụng diện tích nói trên và không tranh chấp với ai…

Ở đây, UBND phường Phổ Minh nhầm lẫn giữa 2 sự việc “Nhiệm vụ quản lý đất đai của cơ quan nhà nước và quyền sử dụng đất của người dân”. Trường hợp nhà nước muốn giao đất của người dân khai hoang, sử dụng từ trước năm 1980 cho UBND phường Phổ Minh, thì phải có quyết định thu hồi đất mới đúng quy định của Luật đất đai năm 2013. Đằng này, đất của người dân khai hoang, sản xuất liên tục từ năm 1975 đến nay mà xã cho rằng đất bỏ không, do xã quản lý là hoàn toàn sai sự thật. Hiện nay, nhiều diện tích sản xuất hoa màu, trồng cây lâu năm của dân chưa đền bù xong, mà Công ty đã vội chặt phá, san lấp mặt bằng, làm dự án rồi bỏ hoang, gây ảnh hưởng đời sống của dân” – Một cán bộ hưu trí ở thôn Tân Mỹ khẳng định.

Ông Trần Văn Bảy lập vi bằng toàn bộ đất khai hoang, trồng rừng của ông đã bị san lấp.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Trần Ngọc Sang cho biết: “Đất rừng sản xuất của dân trong vùng dự án chưa đền bù xong, nhưng Công ty đã san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép, rồi bỏ hoang lâu nay là không đúng quy định theo Luật đất đai năm 2013 và Luật đầu tư xây dựng năm 2020. Hầu hết diện tích trong vùng dự án thuộc đất quy hoạch quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế, xã hội với hàng chục ha nơi đây đã được người dân khai hoang, sản xuất hoa màu và trồng rừng từ năm 1975 đến nay là hợp lý. Tuy nhiên, UBND xã Phổ Minh cho rằng, toàn bộ diện tích này là đất trống do xã quản lý nên không đền bù cho dân là không đúng thực tế, đã gây bất bình cho người dân địa phương”.

Theo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi (Viện KSND), qua kiểm tra hồ sơ đất đai, thì gia đình ông Trần Văn Bảy đã khai hoang, quản lý sử dụng diện tích khoảng 5000 m2 tại khu vực Núi Giàng, thuộc các thửa đất số 178, 323 (khoảng 3900 m2) và thửa đất số 132, 133 tờ bản đồ số 13 (khoảng 1.106 m2). Toàn bộ đất khai hoang tại đây do gia đình quản lý, sử dụng trồng cây lâu năm và sản xuất hoa màu từ sau năm 1975 đến nay, không có ai tranh chấp, kể cả UBND phường Phổ Minh. Hiện nay, chính quyền địa phương cho rằng toàn bộ diện tích đất nói trên do xã quản lý là không đúng Luật đất đai năm 2013.

Cũng theo viện KSND, tại các Quyết định số 131/QĐ-UBND ngày 10/7/2017, Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 19/7/2017 và Quyết định 185/QĐ-UBND ngày 23/10/2017 của UBND xã Phổ Minh và Quyết định 5357/QĐ-UBND ngày 14/12/2017 của UBND huyện Đức Phổ cũng đều thừa nhận gia đình ông Trần Văn Bảy đã khai hoang, quản lý, sử dụng diện tích 3.900 m2 này từ sau năm 1975 đến nay. Đây là tình tiết không phải chứng minh được quy định tại khoản 2 Điều 79 Luật tố tụng hành chính 2015 nên xác định đất có nguồn gốc là do gia đình ông Bảy khai hoang.

“Tất cả những chứng cứ thể hiện với khoảng 5.000 m2 (gồm 3.900 m2 khai hoang và 1.106 m2 nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Lâm khai hoang) là đất lâm nghiệp thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Trần Văn Bảy. Vì gia đình ông đã sử dụng vào mục đích trồng cây lâm nghiệp ổn định trước ngày 15/10/1993 nên không cần giấy tờ gì khác để chứng minh quyền sử dụng đất. Còn khi nào nhà nước có nhu cầu sử dụng vào mục đích quốc phòng thì tiến hành thu hồi đất của gia đình ông giao cho đơn vị quân đội sử dụng theo Điều 69 Luật đất đai 2013” – Viện KSND tỉnh khẳng định.

Dự án san lấp mặt bằng rồi bỏ hoang lâu nay.

Rõ ràng, Luật đất đai Việt Nam qua các lần ban hành đều quy định cụ thể về việc thừa nhận quyền sử dụng đất do khai hoang (không có giấy tờ về nguồn gốc đất). Hơn nữa, khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 cũng đã quy định về khuyến khích người dân khai hoang, sản xuất.

Với thực tế, chứng cứ nêu trên, chúng tôi đề nghị địa phương và Công ty CP Xây lắp vật tư Xây dựng 2 khẩn trương tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và thực hiện bồi thường đất đai hợp lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

                                                   Thiên Bút – Trường Sơn

                                        (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: DN san lấp mặt bằng và xây dựng công trình trái phép trên đất chưa đền bù.

Xem thêm tại đây:

Quảng Ngãi: Dự án bỏ hoang, người dân bức xúc

Quảng Ngãi: Dự án bỏ hoang, người dân bức xúc (Bài 2)