Quảng Ngãi: Tháo gỡ khó khăn cho các dự án khu dân cư, đô thị

(Phapluatmoitruong.vn) – Hiện Quảng Ngãi có 23 dự án được giao đất một phần, nhà đầu tư đang đầu tư dở dang cơ sở hạ tầng và 64 dự án chưa được giao đất hoặc giao đất tỷ lệ thấp.

Được phép bán đất nền

Đây là thông tin được Sở Xây dựng Quảng Ngãi chia sẻ tại cuộc họp lắng nghe và tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh, ngày 22/8/2023.

Theo Sở Xây dựng tỉnh, hiện trên địa bàn có 112 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong và ngoài tỉnh thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Trong đó, có 25 dự án đã được giao đất hoàn thiện và thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật; 23 dự án được giao đất một phần, nhà đầu tư đang đầu tư dở dang cơ sở hạ tầng và 64 dự án chưa được giao đất hoặc giao đất tỷ lệ thấp.

Đối với các dự án đã hoàn thiện hạ tầng, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh cho phép thực hiện xong nghĩa vụ tài chính được bán nền mà không xây nhà mặt phố đối với một số dự án khu dân cư, khu đô thị ở khu vực cơ sở hạ tầng chưa phát triển, không nằm trong các khu vực trung tâm, cảnh quan chính trong đô thị và yêu cầu về cảnh quan kiến trúc trong đô thị; cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với 30% diện tích đất ở còn lại trong diện tích đã được giao đất…

Dự án Bàu Giang được khấu trừ

Tại cuộc họp, Công ty CP Đầu tư Thương mại và BĐS Thăng Long kiến nghị việc xác định chi phí đầu tư xây dựng các công trình vào xác định giá đất của dự án Khu đô thị Bàu Giang. Trên cơ sở ý kiến của các Sở, ban ngành, UBND tỉnh thống nhất về nguyên tắc nhà đầu tư được khấu trừ đối với 3 cầu qua sông Bàu Giang và kè chốt sạt lở bờ sông Bàu Giang khi xác định giá đất theo quy định của Bộ Xây dựng. Đồng thời, cho phép nhà đầu tư triển khai các hạng mục cầu và kè Bàu Giang nằm trong tổng thể dự án để có căn cứ tính toán khấu trừ sau này. Giao Sở KHĐT rà soát cụ thể các hạng mục cầu và kè chống sạt lở đã có trong chủ trương đầu tư; Sở Xây dựng nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500, trong đó có các hạng mục 3 cầu và kè.

Ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chỉ đạo: “Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đặc biệt đối với các hạng mục 3 cầu và kè, nhà đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan thực hiện đầy đủ thủ tục, trình tự. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định quy mô, phương án thiết kế, kết cấu, thẩm mỹ của các hạng mục này”.

Ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Được biết, dự án Khu dân cư Bàu Giang do Công ty CP Đầu tư Thương mại và BĐS Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích gần 49,6 ha, thuộc địa phận xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa và phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi. Dự án được đầu tư với mục tiêu xây dựng một khu đô thị mới văn minh, hiện đại, đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội gắn kết chặt chẽ với cảnh quan xung quanh, phù hợp với định hướng quy hoạch của TP. Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa.

Anh Khang

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Dự án Khu dân cư Bàu Giang (Ảnh Internet).