Quảng Ngãi: Tạm dừng công trình vi phạm, hướng dẫn người dân hợp thức hóa quyền sử dụng đất

(Phapluatmoitruong.vn)Mặc dù xác nhận trên địa bàn có công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng UBND TP. Quảng Ngãi lại cho tạm dừng để hướng dẫn người dân hợp thức hóa QSDĐ.

Hợp thức hóa sai phạm

Ngày 21/7/2023, UBND TP. Quảng Ngãi có văn bản phản hồi Môi trường và Đô thị điện tử liên quan đến thông tin bài viết: “Quảng Ngãi: Ngang nhiên xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp !”.

Theo UBND TP. Quảng Ngãi, công trình trên của bà Đỗ Thị Hồng Hà, có diện tích 2.656 m2, là loại đất V. Do đó, việc người dân phản ánh bà Hà xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp là có cơ sở.

“Ngay khi tiếp nhận được thông tin phản ánh trên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, UBND TP đã có Công văn số 4237/UBND-TN ngày 17/11/2022 chỉ đạo UBND xã Tịnh Thiện và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí về trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp của bà Đỗ Thị Hồng Hà. Theo đó, UBND xã Tịnh Thiện đã  tổ chức kiểm tra, yêu cầu bà Hà dừng thi công và hoàn thiện khắc phục các thủ tục về đất đai theo đúng quy định”, văn bản nêu.

Ông Trà Thanh Danh – Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi, cho biết, từ khi phát hiện công trình xây dựng nhà ở trên đất chưa đủ điều kiện là đất ở, UBND xã Tịnh Thiện đã yêu cầu bà Hà dừng ngay việc thi công xây dựng và hướng dẫn bà làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng cấp đổi,  cấp lại GCNQSDĐ (từ loại đất V sang đất T) mới được tiếp tục xây dựng. Qua nội dung báo cáo của các cơ quan đơn vị và địa phương và kiểm tra thực tế, hiện bà Hà đã chấp hành dừng thi công xây dựng từ tháng 11/2022 đến nay; đồng thời đang thực hiện việc cấp đổi, cấp lại GCNQSDĐ theo quy định.

Sau khi bà Đỗ Thị Hồng Hà được cơ quan cấp thẩm quyền cấp đổi, cấp lại GCNQSDĐ thì căn cứ vào mục đích sử dụng đất trên giấy  chứng nhận này, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan kiểm tra và đối chiếu các quy định pháp luật liên quan để xử lý theo quy định”, ông Trà Thanh Danh cho biết thêm.

Văn bản phản hồi Môi trường và Đô thị điện tử của UBND TP. Quảng Ngãi.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Bình luận về vụ việc trên, LS Huỳnh Văn Nông (Đoàn Luật sư TP.HCM), chia sẻ, căn cứ Điều 9, 10, 11 và Điều 12 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, khi sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà không chuyển mục đích sử dụng đất thì bị phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó có biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, nếu không tự nguyện phá dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

“Ngoài ra, tại phần ghi thêm của GCNQSDĐ do UBND huyện Sơn Tịnh (nay là TP. Quảng Ngãi) cấp cho bà Đỗ Thị Hồng Hà có ghi “Đất cấp theo Nghị định 64-CP” (về giao đất nông nghiệp – PV). Vì vậy, căn cứ Điều 52, 57 Luật Đất đai 2013 và Điều 11 Nghị định 91 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, đối với đất cấp theo Nghị định 64, việc UBND TP. Quảng Ngãi tự ý cấp đổi, cấp lại GCNQSDĐ (từ loại đất V sang đất T) là tự thay đổi chính sách được quy định loại đất theo Nghị định số 64-CP, ngày 27/9/1993 về đất nông nghiệp, đây là hành vi trái pháp luật!”, LS Huỳnh Văn Nông thông tin thêm.

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật, công trình xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp của bà Đỗ Thị Hồng Hà thuộc trường hợp phải tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Ngoài ra, việc UBND TP. Quảng Ngãi tự ý thay đổi chính sách pháp luật về đất đai là không đúng các quy định pháp luật, đồng thời, tạo tiền lệ xấu cho những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đô thị khác trên địa bàn.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Tuyến – Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công trình nhà ở xây dựng trái phép vẫn đang tồn tại, chờ hợp thức hóa.