Quảng Ngãi: Dự án bỏ hoang, người dân bức xúc (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo nhiều người dân, dự án Trạm dừng nghỉ và bến xe Nam Quảng Ngãi không những xây dựng công trình trái phép mà còn thực hiện đền bù cho dân không đúng Luật đất đai năm 2013. 

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, nhiều hộ dân bị thu hồi đất trong vùng dự án bức xúc: “Việc triển khai dự án ngay từ đầu đã không đảm bảo hồ sơ, thủ tục theo quy định của Luật đầu tư. Cụ thể, chính quyền xã Phổ Minh áp dụng chính sách thu hồi đất của dân không đúng quy định của pháp luật. Hàng ngàn ha đất sản xuất của 40 hộ dân trong vùng dự án chưa được đền bù hợp lý (trong đó có cây trồng lâu năm, cây ăn trái chưa thu hoạch cũng bị thiệt hại đáng kể). Vậy nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên đưa xe máy múc, máy ủi vào thi công GPMB, san ủi rừng keo, hoa màu của bà con. Quá bức xúc, chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

Ông Trần Văn Bảy – một người thương tật, ở TDP3, P. Phổ Minh, cho biết: “UBND xã Phổ Minh biện minh rằng, khu vực đất quy hoạch cấp cho dự án này thuộc đất quốc phòng nên nhà thầu có quyền thi công công trình. Chúng tôi không đồng tình đã làm đơn kiến nghị gửi Bộ Quốc phòng và được trả lời theo Công văn 291/TTQP của Thanh tra quốc phòng, ngày 26/11/2018, nội dung nêu rõ: “Khu vực đất sản xuất của ông Trần Văn Bảy không phải là đất quốc phòng, do địa phương quản lý về đất đai và giao cho dân sản xuất bình thường”. Sau đó, địa phương nói là đất do xã quản lý theo NĐ 64, nhưng cũng không chứng minh rõ ràng. Thực tế, đất nằm trong vùng dự án nêu trên thuộc khu vực bãi rác núi Giàng, thôn Tân Mỹ, xã Phổ Minh, do bà con nơi đây đầu tư khai hoang, sản xuất trồng rừng từ những năm 1975 đến nay và không một ai tranh chấp!”.

Theo giấy xác nhận của các ông Cao Văn Lưỡng (SN 1955), Nguyễn Ninh (1958), Mai Thành Điệp (1955) và Mai Văn Lực (1954), cùng thường trú tại P. Phổ Minh, cũng đều khẳng định: “Đất trong vùng dự án khoảng 5.000 m2 là do gia đình ông Bày đầu tư khai hoang, quản lý và trồng rừng gần 50 năm qua, không có ai tranh chấp, kể cả chính quyền địa phương!”.

Theo Sở TN&MT Quảng Ngãi, tại thời điểm này (sau ngày giải phóng 1975), Nhà nước khuyến khích nhân dân khai hoang đất để sử dụng, sản xuất. Sau khi có Luật đất đai, các văn bản pháp luật đất đai cũng kế thừa quy định về chính sách khuyến khích khai hoang mà cụ thể là quy định tại Điều 2 Luật đất đai 1987, Điều 5 Luật đất đai 1993, khoản 2 Điều 12 Luật đất đai 2003, khoản 2 Điều 9 Luật đất đai 2013…

Do đó, việc gia đình ông Bảy và một số hộ dân đã khai hoang, sử dụng đất từ sau năm 1975 tại khu vực núi Giàng là hợp pháp và từ khi sử dụng cho đến thời điểm năm 2011 thì người dân có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 4 Điều 50 Luật đất đai 2003.

Ông Trần Văn Bảy đang chỉ khu vực đất rừng bị DN lấy làm dự án nhưng chưa đền bù.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất” – Sở TN&MT tỉnh khẳng định.

Như vậy có đủ chứng cứ chứng minh tất cả khoảng 5.000 m2 (gồm 3.900 m2 khai hoang và 1.106 m2 nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Lâm khai hoang) là đất lâm nghiệp thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Trần Văn Bảy (vì đã sử dụng vào mục đích trồng cây lâm nghiệp ổn định trước ngày 15/10/1993, nên không cần giấy tờ gì khác để chứng minh quyền sử dụng đất). Thế nhưng, hiện xã Phổ Minh vẫn chưa xác nhận nguồn gốc đất khai hoang cho gia đình ông Bảy và một số hộ dân khác để chủ đầu tư có cơ sở thực hiện đền bù cho người dân.

Bị thu hồi đất sai luật, ông Bảy bức xúc làm đơn khiếu nại.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Trần Ngọc Sang cho biết, hiện nay dự án đang bỏ hoang và còn nhiều vướng mắc về đất đai, đền bù cho dân. Hiện người dân bức xúc và đã gửi đơn khiếu kiện đến các cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương sẽ sớm xem xét giải quyết đơn theo quy định của Luật đất đai, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.           

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Thiên Bút – Trường Sơn

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Đất khai hoang, sản xuất của người dân bị thu hồi làm dự án.

Xem thêm tại đây: Quảng Ngãi: Dự án bỏ hoang, người dân bức xúc