Quảng Ngãi: Bãi chứa cát trái phép gần trụ sở xã (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) –  UBND xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, vừa tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử lý DN chứa cát trái phép.

Sau phản ánh của Môi trường và Đô thị điện tử về tình trạng khai thác cát trên sông Vệ đưa về đổ trái phép gần trụ sở xã, gây ô nhiễm khu dân cư, người dân bức xúc, UBND xã Đức Chánh đã tiến hành kiểm tra, xử lý DN vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Trao đổi với PV, Bí thư Huyện ủy Mộ Đức Nguyễn Minh Đạo cho biết: “Sau khi đọc nội dung phản ánh của Môi trường và Đô thị điện tử về tình trạng DN chiếm đất làm “Bãi chứa cát trái phép gần trụ sở xã”, Huyện ủy đã chuyển nội dung báo nêu cho cơ quan chức năng và chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm minh những vi phạm đối với DN, đồng thời báo cáo kết quả cho Huyện ủy…”.    

Theo UBND xã Đức Chánh, Công ty TNHH Thịnh Hưng, trụ sở đóng tại thôn 1, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức là một trong những DN chuyên hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản (chủ yếu lấy đất và cát ven sông). Hiện DN này đang khai thác đất, cát ở nhiều nơi, trong đó có lấy cát ở ven sông Vệ và đưa về bãi chứa trái phép gần xã, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn…  

DN đang khai thác cát trên sông Vệ.

“Hiện UBND xã không cho thuê bãi chứa cát và cũng không thi công công trình nào trên địa bàn. Do đó, việc Công ty TNHH Thịnh Hưng chiếm đất làm bãi đổ cát là vi phạm hành chính. Xã chúng tôi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện uỷ, vừa tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý DN vi phạm theo pháp luật” – Phó Chủ tịch xã Trần Văn Ánh nhấn mạnh.

Như đã phản ánh ở bài trước, hàng ngày, hàng chục khối cát khai thác từ sông Vệ được đưa về bãi chứa trái phép gần trụ sở xã, gây ảnh hưởng môi trường và đời sống của người dân xung quanh.

Bãi chứa cát trái phép của Công ty TNHH Thịnh Hưng.

Bãi chứa cát trái phép này khá rộng, nằm trên trục đường 624B, gần trụ sở xã Đức Chánh, hiện đang được cơ quan chức năng xử lý hành chính. Trước mắt, UBND xã Đức Chánh lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH Thịnh Hưng chuyển toàn bộ khối lượng cát chứa trái phép ra khỏi khu vực, trả lại mặt bằng như cũ, góp phần bảo vệ môi trường, ổn định sinh hoạt cho người dân nơi đây.

                                                       Thiên Bút – Trường Sơn

                                          (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Bãi chứa cát trái phép của Công ty Thịnh Hưng gây ảnh hưởng nhà dân.