Quảng Nam: Lúng túng vụ doanh nghiệp ‘ngâm’ 101 tỉ đồng

Tỉnh Quảng Nam lúng túng trong thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước dẫn đến việc chậm cấp sổ đỏ cho người dân tại các khu tái định cư

Ngày 10-1, ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam, cho biết đang tham mưu UBND tỉnh đăng ký làm việc với Bộ Tài chính và Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) liên quan đến việc thực hiện kết luận của KTNN Khu vực III đối với Công ty CP Đầu tư phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (viết tắt là Công ty Kỳ Hà Chu Lai).

Yêu cầu nộp 101,6 tỉ đồng vào ngân sách

Theo tìm hiểu, tháng 12-2021, KTNN Khu vực III xác định Công ty Kỳ Hà Chu Lai đã thu tiền sử dụng đất từ năm 2019 đến ngày 31-7-2021 của các hộ gia đình, cá nhân tái định cư (TĐC) tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) hơn 101,6 tỉ đồng. Đến thời điểm kiểm toán, số tiền trên chưa quản lý qua ngân sách nhà nước (NSNN), đồng thời chưa nộp vào NSNN theo quy định và trình tự xác định, thu nộp tiền sử dụng đất trái với quy định. Từ đó, KTNN Khu vực III yêu cầu Công ty Kỳ Hà Chu Lai nộp hơn 101,6 tỉ đồng vào ngân sách.

Sau đó, Công ty Kỳ Hà Chu Lai có văn bản giải trình, không thống nhất với kết luận của KTNN Khu vực III. UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản kiến nghị KTNN Khu vực III cho phép Công ty Kỳ Hà Chu Lai không thực hiện nộp NSNN số tiền trên. Tuy nhiên vừa qua, KTNN Khu vực III có công văn phản hồi, yêu cầu tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Công ty Kỳ Hà Chu Lai và các đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán.

Được biết, năm 2019, để có quỹ đất bố trí TĐC cho các hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa tại dự án Khu Nghỉ dưỡng Nam Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An tự bỏ vốn để đầu tư xây dựng các khu TĐC phục vụ GPMB dự án. Công ty Phát triển Nam Hội An đã ủy quyền cho Công ty Kỳ Hà Chu Lai thực hiện đầu tư các khu TĐC trên địa bàn huyện Duy Xuyên và Thăng Bình. Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty Kỳ Hà Chu Lai được phép giữ lại tiền của các hộ gia đình, cá nhân được bố trí TĐC ở các phương án bồi thường để hoàn vốn. Chính vì vậy, Công ty Kỳ Hà Chu Lai đã giữ lại hơn 101,6 tỉ đồng để tái đầu tư hạ tầng các khu tái định cư. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, đến nay, Công ty Kỳ Hà Chu Lai đã đầu tư 3 khu TĐC Duy Hải giai đoạn 2, Duy Hải giai đoạn 3 và Sơn Viên với tổng trị giá hơn 342 tỉ đồng, trong đó số tiền công ty đã bỏ ra là 232,9 tỉ đồng.

Ông Cao Ngọc Tích, Tổng Giám đốc Công ty Kỳ Hà Chu Lai, cho rằng việc đầu tư các khu TĐC nêu trên từ nguồn vốn của nhà đầu tư, không sử dụng tiền ngân sách, không vì mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư mà chủ yếu tạo ra đất TĐC phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án. “Nếu vừa bỏ vốn để đầu tư xây dựng các khu TĐC lại vừa nộp số tiền đã giữ lại vào ngân sách theo kết luận của KTNN Khu vực III sẽ vượt quá khả năng của Công ty Kỳ Hà Chu Lai và dẫn đến không đủ vốn để tiếp tục đầu tư hạ tầng các khu TĐC phục vụ dự án đang được thực hiện dang dở” – ông Tích cho biết.

Dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

Liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định về cơ chế tài chính thanh toán vốn đầu tư xây dựng các khu TĐC phục vụ dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An và thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình nhận đất TĐC như đã nêu trên, tháng 6-2021, Bộ Tài chính đã có ý kiến cho rằng việc thực hiện ghi thu, ghi chi các dự án khu TĐC phục vụ GPMB khu nghỉ dưỡng Nam Hội An là không có cơ sở pháp lý. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đã phải ban hành quyết định hủy bỏ. Điều này cùng với việc KTNN Khu vực III yêu cầu nộp vào ngân sách hơn 101,6 tỉ đồng đã ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ cũng như hoàn thiện các khu TĐC.

Hệ thống đường dây điện, chiếu sáng tại khu tái định cư Duy Hải chưa được đầu tư hoàn thiện

Hệ thống đường dây điện, chiếu sáng tại khu tái định cư Duy Hải chưa được đầu tư hoàn thiện

Theo ghi nhận, tại khu TĐC Duy Hải giai đoạn 3 (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) hiện có hàng trăm hộ dân đã xây nhà cửa sinh sống. Tuy nhiên, hệ thống đường dây điện, đèn điện đường chiếu sáng, mương thoát nước vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hộ dân phải kéo dây điện từ xa mới có thể thắp sáng được. Một số đoạn đường trong khu dân cư vẫn chưa triển khai xong, mỗi khi trời mưa lớn nước ứ đọng lại thành vũng khá nhếch nhác. Điều đáng nói là dù người dân đã đến sinh sống được một thời gian nhưng nhiều hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ, khiến họ rơi vào tình cảnh… xây dựng nhà trái phép. Nhiều hộ dân cần tiền muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh, buôn bán cũng đành chịu.

Theo ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, hiện còn hàng trăm hộ dân được bố trí đất tại các khu TĐC Duy Hải giai đoạn 2, giai đoạn 3 và Sơn Viên chưa được cấp sổ đỏ. Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trước đây, tỉnh thực hiện ghi thu, ghi chi từ tiền nhà đầu tư để thực hiện đền bù GPMB, bố trí TĐC để linh động nhằm cấp sổ đỏ sớm cho người dân. Sau khi KTNN Khu vực III, Bộ Tài chính cho rằng thực hiện như vậy không có cơ sở pháp lý thì tỉnh đã dừng. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đang triển khai các quy trình để sớm cấp sổ đỏ cho người dân.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, tỉnh Quảng Nam sẽ đăng ký làm việc với Bộ Tài chính và Tổng KTNN để tiếp tục kiến nghị cho phép Công ty Kỳ Hà Chu Lai không thực hiện nộp ngân sách nhà nước số tiền trên.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Hạ tầng giao thông tại khu tái định cư Duy Hải chưa được đầu tư hoàn thiện

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/mien-trung-tay-nguyen/quang-nam-lung-tung-vu-doanh-nghiep-ngam-104-ti-dong-20230110212018468.htm