Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.

Quản chặt chứ không nên cấm

Trước các động thái quyết liệt của cơ quan chức năng nhằm siết chặt loại hình chung cư mini tại các đô thị lớn, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Pháp luật Quốc hội và Bộ Xây dựng kiến nghị giải pháp để bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn PCCC cho nhà chung cư mini.

HoREA đề nghị không luật hóa nhà chung cư mini biến tướng, không hợp thức hóa các sai phạm của nhà chung cư mini biến tướng trong Luật Nhà ở.

Bởi lẽ, nhà chung cư mini vẫn là sản phẩm nhà ở cần thiết cho xã hội do có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền của rất nhiều đối tượng…

Vì vậy, HoREA đề nghị nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini, bởi lẽ nhà chung cư mini là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội hiện nay và trong nhiều thập niên sau này.

Theo HoREA, hiện trên cả nước có hơn 10.000 chung cư mini. Chỉ riêng TP Hà Nội đã có đến 2.000 nhà chung cư mini (theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội).

Còn tại TPHCM, thống kê sơ bộ hiện nay trên địa bàn có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC.

Trong số này, có 4.490 cơ sở do Công an quản lý, có 103 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và 37.766 cơ sở do UBND cấp xã quản lý.

Các khu nhà trọ tập trung, nhà chung cư mini đều là những cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ được quản lý chặt chẽ về PCCC theo quy định của pháp luật về PCCC.

Từ thực tế cả nước có hàng nghìn nhà chung cư mini với hàng chục nghìn người đang sinh sống và nhu cầu thuê, mua căn hộ nhà chung cư mini trong xã hội rất lớn.

Chưa kể loại hình nhà ở dạng chung cư mini này theo HoREA ở các nước trên thế giới đều cho phép, nhưng phải quản lý thật chặt chẽ để bảo đảm an toàn PCCC và phát triển lành mạnh.

Cần thêm quy định về quản lý, vận hành

Muốn siết và quản chặt loại hình nhà ở này một cách khoa học, HoREA đề nghị Nhà nước cần bổ sung quy định thật chặt chẽ đối với loại nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini.

Đồng thời sửa đổi một số quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật PCCC với nhận thức là rất cần thiết phải luật hóa loại nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước…

HoREA cho rằng, các cơ quan quản lý cần bổ sung quy định về đầu tư xây dựng nhà chung cư mini phải lập dự án; phải chấp hành và tuân thủ các quy định pháp luật về thẩm duyệt, nghiệm thu công trình nhà chung cư mini bao gồm công trình PCCC.

Bổ sung quy định về kinh doanh cho thuê hoặc bán căn hộ nhà chung cư mini thì phải đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Ngoài quy định về xây dựng, kinh doanh, HoREA cho rằng luật cũng cần bổ sung thêm quy định về quản lý vận hành nhà chung cư mini tương tự như quản lý vận hành nhà chung cư.

Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư mini vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, từ đó sẽ quản lý chặt chẽ và phát triển loại nhà chung cư mini an toàn, lành mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá, nhà chung cư mini không phải là sản phẩm lỗi của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển “nóng” trước đây như ý kiến của một số chuyên gia, mà nhà chung cư mini có căn hộ để cho thuê hoặc để bán là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội trong 13 năm qua, hiện nay và có thể trong nhiều thập niên sắp tới.

“Thực tế, trong xã hội lúc nào cũng còn tầng lớp người có thu nhập thấp đô thị, công nhân, lao động, người nhập cư, có nhu cầu mua, thuê loại nhà này, những yêu cầu về chất lượng và tiện ích, dịch vụ sẽ ngày càng cao hơn; ngay tại các nước công nghiệp phát triển hiện nay cũng vẫn có loại nhà chung cư mini.

Vì vậy, đây là lý do HoREA đề nghị Nhà nước nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini. Chúng ta không nên vì không quản được thì cấm mà nhiệm vụ cấp bách là cần phải xây dựng khuôn khổ pháp luật đồng bộ, thống nhất để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với loại nhà chung cư mini để phát triển an toàn, lành mạnh”, ông Châu nói.

Anh Tú – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/quan-chat-hay-cam-chung-cu-mini-tot-hon-post655675.html