Phú Thiện – Gia Lai: Phát triển đô thị xanh – sạch – đẹp

(Phapluatmoitruong.vn) – Việc chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường là mục tiêu quan trọng của Đội Công trình đô thị huyện Phú Thiện nhằm giữ gìn và phát triển một đô thị xanh – sạch – đẹp.

Từ nhiều năm nay, công tác quản lý, bảo vệ và chỉnh trang mỹ quan đô thị trên địa bàn huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) luôn được Đội Công trình đô thị huyện thực hiện tốt và có nhiều đột phá, từ đó góp phần cải thiện phát triển đời sống và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Trong quý I năm 2023 vừa qua, đơn vị đã thực hiện được các nhiệm vụ thu gom xử lý rác thải sinh hoạt; chỉnh trang đô thị – chăm sóc cây xanh, duy trì hệ thống điện chiếu sáng công lộ và đèn trang trí đô thị trên địa bàn huyện; quản lý nghĩa trang huyện… Cụ thể, trong công tác vệ sinh môi trường, khối lượng rác trung bình được thu gom là 10,22 tấn/2 chuyến/ngày, luôn được vận chuyển đến bãi thải an toàn và được xử lý cơ bản đảm bảo về môi trường. Công tác thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường đạt 23% so với kết hoạch được giao trong năm 2023.

Ngoài ra, trong công tác chỉnh trang đô thị, vừa qua, trong giai đoạn kỷ niệm ngày thành lập huyện Phú Thiện (30/3/2007 – 30/3/2023), đơn vị đã xây dựng kế hoạch dọn dẹp vệ sinh khu trung tâm hành chính huyện bằng việc cắt tỉa cũng như việc làm cỏ tạp, duy trì sửa chữa, thay thế những thiết bị điện đã bị xuống cấp hư hỏng tại một số tuyến đường trong khu vực.

Hệ thống điện chiếu sáng luôn được kiểm tra, bảo trì thường xuyên, đảm bảo an toàn trên các trục đường trong và ngoài đô thị cũng như các khu vực công cộng; đáp ứng nhu cầu cho người dân vui chơi, giải trí và các phương tiện lưu thông trên địa bàn, đồng thời đảm bảo tính mỹ quan cho đô thị.

Đối với việc chăm sóc, quản lý cây xanh tại các tuyến đường và các khuôn viên Huyện ủy; HĐND-UBND huyện; Khối mặt trận đoàn thể huyện; Hội trường 30/3; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện; Khuôn viên nhà khách; Hoa viên khu trung tâm hành chính; Hoa viên đầu đường Đ2 (đầu đường Trường Chinh) và khu vực Quảng trường 30/3, huyện luôn được đảm bảo duy trì, chăm sóc thường xuyên.

Chị Trần Gia Linh (thị trấn Phú Thiện) chia sẻ: “Nhiều năm trở lại đây, chất lượng trong cuộc sống và sinh hoạt của gia đình tôi được cải thiện hơn rất nhiều nhờ vào việc sống trong một môi trường xanh sạch. Rác thải sinh hoạt được thu gom rất nhanh chóng, chính vì vậy mà những điểm rác thải tự phát đã dần biến mất. Mỹ quan nơi đây ngày càng đẹp và hiện đại, nhiều hệ thống đèn được xây dựng và trang trí rất bắt mắt, vì thế những nơi công cộng thu hút được nhiều người tham gia hơn, tạo nên không khí rất vui tươi, nhộn nhịp...”

Chúng tôi thường chạy bộ mỗi ngày dưới những hàng cây xanh mát được chăm sóc rất tỉ mỉ, từ đó tạo nên thói quen lành mạnh về thể dục, thể thao, giúp tôi cũng như nhiều người khác nâng cao sức khỏe của mình”, chị Linh cho biết thêm.

Nhờ môi trường xanh – sạch – đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Để tiếp tục giữ gìn và phát triển, ông Trần Công Tiến – Đội trưởng Đội Công trình đô thị huyện Phú Thiện, cho biết: “Thời gian vừa qua, dưới sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, Đội đã hoàn thành hầu hết nhiệm vụ được giao. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn toàn huyện, mở rộng thêm các tuyến đường thu gom trong khu vực đô thị nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp. Ngoài ra, đối với các tuyến đường nhỏ, hẹp xe không vào được, mà người dân có nhu cầu đăng ký thu gom thì đơn vị sẽ phối hợp cùng UBND thị trấn tiến hành khảo sát, bàn bạc thống nhất phương án thu gom”.

Đội cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, ý thức bảo vệ cây xanh; Tăng cường chăm sóc, bảo dưỡng, cắt tỉa cây xanh, duy trì màu xanh cho cây và giúp cho cây được phát triển tốt hơn”, ông Tiến nói thêm.

Đối với công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, ông Tiến cho biết, đơn vị sẽ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh các công trình đảm bảo đúng tiến độ được duyệt, đồng thời giải ngân các nguồn vốn đúng quy định hiện hành. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các công trình được giao, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao nhất khi đưa vào khai thác, sử dụng; Nâng cao công tác bảo trì, kiểm tra, duy tu, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng công cộng nhằm sớm phát hiện, xử lý những sự cố về điện.

Chương Hoàng

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công tác quản lý, bảo vệ và chỉnh trang mỹ quan đô thị luôn được thực hiện tốt tại huyện Phú Thiện.