Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thị sát Nhà máy đóng tàu Dung Quất

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng ngày  5/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương và Đoàn công tác đã đi thị sát tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Quảng Ngãi.

Sau khi trực tiếp khảo sát tại dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc  tại Nhà máy. 

Tại cuộc họp, đại diện các Bộ, ngành và cơ quan liên quan cho rằng, hiện nay, dự án DQS vẫn còn nhiều tồn tại như: còn tranh chấp hợp đồng EPC, số nợ phải trả lớn, vốn chủ sở hữu âm… Mặc dù Chính phủ đã nhiều lần có các chỉ đạo cụ thể đối với dự án này, tuy nhiên, cho đến nay, mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Các phương án xử lý được đưa ra gồm: Bán đấu giá công ty, xử lý tài chính, tài sản; phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; tái cơ cấu lại hoạt động của DQS, tái cơ cấu tài chính, tài sản của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tiếp thu, bổ sung, làm rõ tính khả thi của phương án được chọn để sớm hoàn thiện đề án và sẽ báo cáo Bộ Chính trị vào cuối tháng 5/2023.

Được biết, Nhà máy đóng tàu Dung Quất được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thành lập từ năm 2006, vốn điều lệ hơn 3.700 tỷ đồng và được chuyển về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào tháng 7/2010. Tại thời điểm bàn giao, Công ty DQS đã mất khả năng thanh toán, lâm vào tình trạng phá sản… Do những khó khăn từ thời Vinashin, liên tục nhiều năm qua, Nhà máy đóng tàu Dung Quất thua lỗ nặng và kéo dài. Một số hạng mục nhà xưởng bị xuống cấp trầm trọng. Gần đây, tuy tình hình kinh doanh có cải thiện nhưng doanh nghiệp vẫn chưa xóa bỏ được khoản lỗ lũy kế lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất Chính phủ gửi tới Quốc hội, trong số 12 dự án thua lỗ ngành Công thương thì Nhà máy đóng tàu Dung Quất có tổng nợ phải trả gần 7.000 tỷ đồng.

Một số hình ảnh tại chuyến làm việc của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác.

Phan Dung

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì buổi làm việc tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất.