Núp bóng phục vụ cao tốc: Cát tặc lộng hành

Dù chỉ mới được UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận 2 khu vực mỏ khai thác cát phục vụ Dự án đường Cao tốc Bắc – Nam nhưng Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành đã hợp đồng với đơn vị khác ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục ngoài phạm vi cấp mỏ, đồng thời Công ty này cũng tự lập các bến bãi tập kết gây ô nhiễm môi trường…

Ngang nhiên khai thác ngoài phạm vi cấp quyền

Để phục vụ Dự án đường Cao tốc Bắc – Nam, xét đề nghị của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành (đơn vị thi công Cao tốc Bắc – Nam), ngày 29/12/2023, UBND tỉnh Quảng Bình có Bản xác nhận số 3926/XN-UBND về khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị, kế hoạch và bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đường Cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (Dự án Cao tốc Bắc – Nam).

Đối tác của Cty Phương Thành ngang nhiên khai thác cát trên dòng sông Son đoạn qua xã Quảng Minh

Đối tác của Cty Phương Thành ngang nhiên khai thác cát trên dòng sông Son đoạn qua xã Quảng Minh

Theo bản xác nhận này, Cty Phương Thành được giới thiệu 2 điểm khai thác cát trong lòng sông Son đoạn qua xã Hưng Trạch và xã Cự Nẫm (Bố Trạch); diện tích khai thác là 18,4ha, với tổng trữ lượng hơn 465.000m3 để phục vụ gói thầu XL02, dự án thành phần đoạn Vũng Áng – Bùng thuộc Dự án Cao tốc Bắc – Nam; tổng số tiền cấp quyền khai thác mà Cty Phương Thành phải nộp vào Ngân sách Nhà nước hơn 5,1 tỷ đồng.

“Khi nghe tin có tàu khai thác cát, tôi chạy ra làm ầm lên, dọa gọi công an thì người trên tàu khai thác nói, xin hút mấy tàu để tạo luồng lạch đi lại. Mặc dù nói vậy nhưng chiếc tàu này vẫn thực hiện hút hai ngày 24 và 25, được 6 tàu cát thì dừng”.

Ông Hoàng Công Sự, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Quảng Minh

Theo tìm hiểu, Cty Phương Thành phải hoàn thiện rất nhiều thủ tục nữa thì mới có quyền khai thác cát theo bản xác nhận của UBND tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, Cty Phương Thành đã hợp đồng với đơn vị khác để khai thác cát, thậm chí còn khai thác ra ngoài 2 vị trí được cấp quyền nói trên. Đặc biệt, đơn vị được Cty Phương Thành thuê lại còn ngang nhiên lập các bến bãi trái phép để tập kết cát, gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Bí thư Chi bộ thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, cho biết: “Ngày 24/2, người dân báo với tôi có 1 chiếc tàu sắt đang hút cát trước mặt làng. Tôi cùng một số anh em lãnh đạo thôn ra hỏi, thì một người trên tàu hút nói là đang hút cát cho Cty Phương Thành để thi công Cao tốc Bắc – Nam. Nghe nói vậy, tôi không biết thế nào nên báo lên xã, lãnh đạo xã nói chưa nhận được thông báo nào về việc sẽ khai thác trong lòng sông Son đoạn qua địa bàn xã Quảng Minh để phục vụ Cao tốc Bắc – Nam”.

Ông Nguyễn Huệ, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình khẳng định với Tiền Phong, đến nay Công ty Phương Thành chỉ mới được UBND tỉnh xác nhận địa điểm, chứ chưa có quyền khai thác vì cần phải hoàn thiện nhiều thủ tục nữa.

Ông Hoàng Công Sự, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, cho biết thêm: Xã Quảng Minh có 4 thôn nằm trên 1 cồn nổi giữa ngã ba sông Son và sông Nan. Vùng cồn nổi này thường xuyên bị sạt lở nghiêm trọng nên việc khai thác cát xung quanh này hết sức nhạy cảm. “Khi nghe tin có tàu khai thác cát, tôi chạy ra làm ầm lên, dọa gọi công an thì người trên tàu khai thác nói, xin hút mấy tàu để tạo luồng lạch đi lại. Mặc dù nói vậy nhưng chiếc tàu này vẫn thực hiện hút hai ngày 24 và 25, được 6 tàu cát thì dừng, khi có sự can thiệp của lãnh đạo xã Quảng Minh” – ông Sự nói.

Ai chịu trách nhiệm?

Không chỉ khai thác cát trái phép, đơn vị được Cty Phương Thành thuê khai thác còn tự ý lập bến bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường.

Bãi tập kết cát tại xã Quảng Hòa gây ô nhiễm môi trường

Tại xã Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn), đơn vị này thuê lại đất của dân làm bãi tập kết cát. Theo quan sát của PV, bãi tập kết này rộng chừng vài nghìn mét vuông, được vây thành bê tông xung quanh để chứa cát. Ở đây đang có hàng trăm mét khối cát tập kết và có một chiếc máy múc nằm chờ. Điều đáng nói, để đưa cát lên bãi tập kết này, họ đã dùng phương pháp bơm cát bằng áp lực nước. Lượng nước xả ra chảy xuống sông đục ngầu, làm ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân của xã Quảng Minh nuôi cá lồng trên sông.

Tại xã Hưng Trạch (Bố Trạch), đơn vị này thuê lại đất sản xuất nông nghiệp sát bờ sông của người dân, san ủi mặt bằng, diện tích ước trên 1ha để làm bãi tập kết cát. Tuy nhiên, hiện ở đây chỉ mới tập trung xe máy, chưa có cát tập kết.

Ông Hoàng Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết đã có văn bản báo cáo lên lãnh đạo thị xã Ba Đồn, đề nghị lãnh đạo thị xã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra tính hợp pháp của đơn vị khai thác và bãi nằm trên địa phận xã Quảng Hòa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân nuôi cá lồng trên sông của xã Quảng Minh.

Ông Trần Hải Đăng, Giám đốc Ban điều hành gói thầu XL02 Vũng Áng – Bùng của Cty Phương Thành cho biết: Cty Phương Thành được UBND tỉnh Quảng Bình cấp quyền khai thác cát lòng sông để phục vụ xây dựng Cao tốc Bắc – Nam. Đến nay Cty Phương Thành đã nộp đủ tiền cấp quyền khai thác và đang hoàn thiện các thủ tục.

Cty Phương Thành đã ký hợp đồng với một đối tác để khai thác cát, nhưng hiện chưa tổ chức khai thác, vì công trình Cao tốc Bắc – Nam mà Phương Thành thi công chưa đến giai đoạn dùng cát san lấp. Việc đối tác của Cty Phương Thành khai thác cát ở đâu và để làm gì thì ông Đăng không biết. Ông Đăng khẳng định, tại 2 vị trí mà Cty Phương Thành được cấp quyền đến nay vẫn chưa tiến hành khai thác.

Liên quan đến bến bãi tại xã Hưng Trạch, ông Đăng nói đơn vị khai thác thuê để làm lán trại và tập kết máy móc chứ không phải làm bãi tập kết cát. Còn bến bãi ở xã Quảng Hòa ông không hề hay biết đối tác này thuê để làm gì. Tuy nhiên, khi PV hỏi đối tác của Phương Thành là ai ông Đăng lại không trả lời.

Liên quan đến các bến bãi mà đối tác của Cty Phương Thành thuê đất của dân để tập kết cát, lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch nói, đây là công trình phụ để phục vụ công trình chính (phục vụ Cao tốc Bắc – Nam), theo Luật Xây dựng thì doanh nghiệp không cần phải xin phép? Trong khi đó, lãnh đạo thị xã Ba Đồn nói sẽ tổ chức họp với các bên vào chiều ngày 28/2 để xử lí việc khai thác cát trái phép trước đó và xem xét tính hợp pháp của bến bãi tập kết cát của đối tác Phương Thành tại xã Quảng Hòa.

Dư luận đặt câu hỏi, nếu doanh nghiệp không cần xin phép mà tự ý thuê đất của dân lập bến bãi tập kết cát thì việc sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường, rồi an toàn đường sông, đường bộ ai quản lí, giám sát và ai chịu trách nhiệm?

Hoàng Nam – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Bãi tại xã Quảng Hòa đầy ắp cát khai thác trái phép

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/nup-bong-phuc-vu-cao-toc-cat-tac-long-hanh-post1615566.tpo