Nước đóng chai gây hại cho môi trường cao hơn 3.500 lần nước máy

Trên trang nhật báo The Guardian của Anh vừa đăng tải một công bố gây bất ngờ: Nước đóng chai gây hại cho môi trường cao hơn 3.500 lần nước máy vì trên thực tế, để sản xuất một chai nhựa có thể tốn lượng nước lớn gấp ba lần so với sản xuất nước máy.

 

tm-img-alt
Việc sử dụng nước đóng chai đang gây hại cho môi trường. Ảnh: ITN

Đó là nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal). Nghiên cứu được tiến hành tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, nơi sinh sống của khoảng 1,35 triệu người, trong đó có gần 60% cư dân được hỏi cho biết đã từng tiêu thụ nước đóng chai.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, riêng ở Mỹ, việc sản xuất các chai đựng nước uống đã tiêu tốn khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi năm – nhiều hơn mức cần thiết để cung cấp năng lượng cho khoảng 100.000 hộ gia đình. Phép tính này còn chưa tính đến nhiên liệu hóa thạch hoặc chi phí phát thải trong quá trình vận chuyển các chai đựng nước đến các cửa hàng. Trong khi đó, chi phí sản xuất ra nước đóng chai ở Anh đắt hơn nước máy ít nhất 500 lần.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công cụ gọi là “đánh giá vòng đời” để ước tính tác động môi trường của một đồ vật trong toàn bộ tuổi thọ của nó. Quá trình này bao gồm từ khâu khai thác nguyên liệu thô, sản xuất, vận chuyển, phân phối, sử dụng và thải bỏ. Nghiên cứu của ISGlobal cho thấy, nếu tất cả cư dân ở Barcelona chuyển sang sử dụng nước đóng chai, thì việc chiết xuất nguyên liệu thô sẽ tiêu tốn khoảng hơn 70 triệu euro và dẫn đến nguy cơ mất đi 1,43 loài động vật mỗi năm. Điều này sẽ gây tác động lên hệ sinh thái gấp 1.400 lần và chi phí tài nguyên đối với môi trường cao hơn gấp 3.500 lần so với việc cả thành phố đều dùng trực tiếp nước máy.

Câu hỏi đặt ra là liệu có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào đối với nước máy hay không? Việc sử dụng nước đóng chai tăng lên trong những năm gần đây một phần do các yếu tố như mùi vị, các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo của các hãng nước đóng chai và sự thiếu niềm tin của công chúng vào chất lượng nước máy.

Cristina Villaneuva, tác giả chủ trì nghiên cứu của ISGlobal cho biết, chất lượng nước máy ở Barcelona đã có những cải thiện đáng kể trong vài năm qua. “Tuy nhiên, sự cải thiện đáng kể này không đồng nghĩa với số người sử dụng nước máy tăng lên. Điều này cho thấy việc tiêu thụ nước máy hay nước đóng chai có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan khác ngoài chất lượng nguồn nước. Nói một cách chính xác, uống nước máy trực tiếp đương nhiên không tốt bằng nước đóng chai, nhưng khi bạn cân nhắc cả hai thì những lợi ích mang lại từ việc uống nước đóng chai chỉ là tối thiểu. Rõ ràng là các tác động môi trường của nước đóng chai cao hơn so với nước máy”, vị chuyên gia này cho biết.

Một trong những vấn đề hiện nay là sự hiện diện của các hợp chất hóa học trihalomethanes trong nước uống trực tiếp từ vòi. Chất này được coi là thủ phạm gây ra hơn 6.500 ca ung thư bàng quang mỗi năm, chiếm gần 5% các trường hợp mắc ung thư tại châu Âu trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các rủi ro của nước máy uống trực tiếp từ vòi đối với sức khỏe là rất nhỏ và việc lắp đặt một hệ thống lọc nước tốt sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đó.

Nhà nghiên cứu Cathryn Tonne của ISGlobal cho biết: Xét cả về tác động môi trường và sức khỏe, nước máy vẫn là lựa chọn tốt hơn nước đóng chai bởi vì nước đóng chai tạo ra nhiều hệ lụy hơn”.

Vậy cho đến khi các hệ thống lọc nước máy được đầu tư đảm bảo an toàn cho sức khoẻ khi uống trực tiếp tại vòi, có bao nhiêu người có thể cân nhắc lựa chọn ưu tiên cho môi trường trước khi ưu tiên cho sức khoẻ của chính mình?

Bắc Lãm

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Các nhà khoa học khuyến cáo tốt hơn hết nên dùng nước máy, thay vì nước đóng trong các chai nhựa để bảo vệ môi trường. Ảnh: ITN