Ninh Thuận: Ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ thủy lợi (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Lãnh đạo xã Phước Hòa cho biết Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận chưa có đề nghị hay lập biên bản vi phạm để có cơ sở giải quyết vụ việc, nhưng thực tế thì ngược lại!

Xã nói một đằng…

Ngày 31/8/2023, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, ông Lê Thành Mười – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết, ngày 30/8/2023, UBND huyện Bác Ái, xã Phước Hòa và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận đã họp, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm. Hiện còn 01 trường hợp đang kiểm tra, đo đạc, xác định vị trí ranh giới đất để giải quyết. Ngày 8/9/2023 sẽ giải quyết dứt điểm và người dân cũng cam kết không tái phạm.

Ông Mười khẳng định:“Để người dân chiếm đất, dựng nhà, dựng trại tại khu vực lòng hồ thủy lợi là trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, vì khu vực trên thuộc địa phận quản lý của Công ty. Muốn UBND xã xử lý thì Công ty phải có văn bản, hồ sơ, biên bản vi phạm hành chính vụ việc, từ đó, xã mới có cơ sở để kiểm tra giải quyết hoặc chuyển lên cấp cao hơn, nhưng đến nay chưa có đề nghị nào!”.

“Từ trước đến nay, Công ty chỉ có biên bản họp phối hợp kiểm tra và xác minh xử lý vi phạm lòng hồ sông Cái ngày 23/8/2023 và các văn bản đề nghị xã phối hợp tuyên truyền vận động người dân di dời. Nói trách nhiệm của xã để xảy ra những sai phạm trên là bậy bạ (không đúng – PV)”, ông Mười nói thêm.

… Thực tế một nẻo

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Xưng – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, cho biết, trách nhiệm xử lý các vi phạm trên thuộc UBND xã Phước Hòa. Các trường hợp vi phạm trên đã có từ trước thời điểm Công ty tiếp nhận hồ thủy lợi sông Cái (tháng 4/2023). Ngay sau khi phát hiện vụ việc, đại diện Công ty và UBND xã Phước Hòa đã 02 lần lập biên bản các cá nhân, hộ gia đình vi phạm.

Cụ thể, ngày 10/5/2023, đại diện Công ty và UBND xã Phước Hòa đã lập biên bản vi phạm đối với ông Nguyễn Quang Nguyên (ngụ thôn Tân Lập 1, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn), với hành vi vi phạm: “Cày xới, gieo trồng các loại cây hoa màu trong khu vực lòng hồ. Diện tích cày xới 05 ha”.


Các biên bản về vụ việc.

Tiếp đó, ngày 19/6/2023, đoàn lập biên bản vi phạm đối với ông Lê Thanh Tân (SN 1991, ngụ KP.4, thị trấn Ninh Sơn, huyện Ninh Sơn), với hành vi vi phạm: “Xây dựng nhà tạm 4 x 4m, nền xi măng, mái tôn, vách tôn, mái che tạm 4 x 4m”. Ngay sau khi lập biên bản 02 vụ việc trên, Công ty đã bàn giao cho UBND xã để giải quyết theo quy định pháp luật.

“Ngoài ra, ngày 25/8/2023, Công ty đã có văn bản số 510/CTKTTL-QLNCT gửi UBND huyện Bác Ái và các xã Phước Hòa, Phước Tân về phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng xâm phạm, lấn chiếm phạm vi bảo vệ lòng hồ chứa nước sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Vì vậy, nói Công ty chưa có văn bản, hay đề nghị UBND xã phối hợp lập biên bản các trường hợp vi phạm để xử lý là không đúng!”, ông Xưng cho biết thêm.

Theo ông Xưng, ngày 24/8/2023, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã và các đơn vị quản lý các công trình thủy lợi, đê điều (TLĐĐ), theo chức năng nhiệm vụ được giao, hướng dẫn và giải thích cụ thể công tác quản lý, bảo vệ, các hành vi, phương thức xử lý vi phạm; trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức quản lý, khai thác công trình TLĐĐ trong việc bảo vệ công trình TLĐĐ.

Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chậm xử lý, hoặc không xử lý các hành vi vi phạm, đùn đẩy trách nhiệm thuộc thẩm quyền xử lý, làm cho vi phạm, tái vi phạm gia tăng ảnh hưởng đến an toàn công trình TLĐĐ.

Công văn đề nghị phối hợp của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận gửi UBND xã Phước Hòa.

UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thực hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm phạm vi bảo vệ CTTL trên địa bàn; tăng cường kiểm tra phát hiện kịp thời, có biện pháp ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý. Tổng hợp và báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình vi phạm phạm vi bảo vệ công trình TLĐĐ trên địa bàn xã theo quy định và báo cáo trước ngày 20 hằng tháng về UBND cấp huyện để tổng hợp báo cáo Sở NN&PTNT.

Như vậy, trách nhiệm của đơn vị để xảy ra những vi phạm trên đã rõ. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận và huyện Bác Ái sớm kiểm tra, xử lý vụ việc cùng các cán bộ, cá nhân để xảy ra sai phạm hoặc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm (nếu có).

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Hồ thủy lợi sông Cái.

Xem thêm tại đây: Ninh Thuận: Ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ thủy lợi