Ninh Thuận: Ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ thủy lợi

(Phapluatmoitruong.vn) Người dân ngang nhiên lấn chiếm đất tại lòng hồ thủy lợi để canh tác cây trồng, kinh doanh dịch vụ trong suốt thời gian dài nhưng địa phương lại xử lý không kiên quyết.

Mới đây, phản ánh với Môi trường và Đô thị điện tử, người dân tại xã Phước Hoài, huyện Bác Ái, cho biết, thời gian qua, tại khu vực Sông Cái, nhiều hộ dân đã tự ý biến lòng hồ thủy lợi thành đất sản xuất nông nghiệp và dựng chòi kinh doanh dịch vụ câu cá…

Ngày 25/8/2023, có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận, tại khu vực bán ngập thượng nguồn một phần diện tích khá lớn của hồ thủy lợi đã biến thành cánh đồng bắp. Đáng chú ý, một số hộ dân còn xây dựng nhà tạm, rào chắn như khu đất riêng để làm dịch vụ câu cá giải trí.

Theo ông Lê Xuân Tân – Trưởng Trạm quản lý thủy nông Sông Cái – Tân Mỹ (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận) cho biết, thời gian đầu chỉ có một vài hộ lấn chiếm để canh tác, nhưng nay số lượng đã tăng lên khoảng 8 hộ với diện tích khoảng 8 ha. Đa số các hộ lấn chiếm đất lòng hồ để trồng bắp, dựng chòi làm bãi câu cá, buôn bán nước giải khát… Hiện diện tích lấn chiếm đã vượt qua đường biên phạm vi bảo vệ hồ đập khoảng vài chục mét.

“Khi phát hiện sự việc, trạm đã tiến hành lập biên bản các trường hợp vi phạm. Còn trách nhiệm xử lý, cưỡng chế các hộ dân di dời ra khỏi phạm vi quản lý lòng hồ thuộc về chính quyền của địa phương. Thời gian tới, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, chúng tôi sẽ phối hợp với địa phương kiên quyết xử lý để tránh phát sinh những trường hợp tương tự”, ông Tân nói thêm.

Ông Lê Xuân Tân – Trưởng Trạm quản lý thủy nông Sông Cái – Tân Mỹ (bên trái) đang trao đổi với PV.

Được biết, hồ Sông Cái thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ đưa vào vận hành tích nước vào tháng 3/2021, có dung tích thiết kế 219,8 triệu m3 nước, lớn hơn tổng dung tích 21 hồ chứa hiện có của tỉnh Ninh Thuận, là công trình đầu mối điều tiết cấp nước cho hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Đây cũng là một trong những công trình thủy lợi lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ, xây dựng trên dòng chính sông Cái Phan.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin vụ việc, PV cũng đã trao đổi với ông Lê Thành Mười – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa. Tuy nhiên, ông Mười lại đá “trái bóng trách nhiệm” để xảy ra vụ việc cho Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận và cho biết sẽ đề nghị DN này phối hợp với địa phương để xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con di dời.

Nhiều khu đất được rào chắn kinh doanh và trồng ngô như diện tích đất riêng.

Như vậy, hiện địa phương và chủ đầu tư quản lý phạm vi lòng hồ thủy lợi vẫn chưa phối hợp chặt chẽ, để xảy ra vi phạm. Chúng tôi đề nghị, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, đồng thời làm rõ việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Diện tích lòng hồ bị lấn chiếm lên tới 8 ha.