‘Những việc cần làm ngay’ sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, loại hình chung cư mini đã có quy định trong Luật Xây dựng, Luật Phòng cháy, chữa cháy, nhưng việc thực thi để bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy một số nơi chưa nghiêm túc.

Chiều 30/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vừa qua. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Xây dựng và Bộ Công có nhiều chỉ đạo quyết liệt. Các địa phương cũng đã vào cuộc, có chỉ đạo cụ thể, tổng kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini và “phát hiện nhiều sai phạm”.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, loại hình chung cư mini đã có quy định trong Luật Xây dựng, Luật Phòng cháy, chữa cháy, cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Nhưng việc thực thi để bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy một số nơi chưa nghiêm túc, nên chưa bảo đảm yêu cầu đề ra.

Đề cập đến giải pháp với các chung cư mini hiện hữu, ông Sinh cho rằng, phải tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư, xây dựng chung cư mini. Các địa phương cũng phải đôn đốc, chỉ đạo các chủ nhà khẩn trương có các giải pháp và triển khai đầu tư, cải tạo như ngăn khu vực để xe – khu vực dễ phát sinh cháy nổ, với lối thoát của cư dân trong chung cư mini; đầu tư thêm các hệ thống cầu thang thoát hiểm.

“Đây là việc cần làm ngay, không thể không có lối thoát hiểm thuận lợi, an toàn cho người dân”, ông Sinh nhấn mạnh.

Giải pháp nữa được lãnh đạo Bộ Xây dựng nêu ra là phải có chỉ đạo đầu tư trang thiết bị bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ. Qua đó, phải tổng rà soát lại toàn bộ hệ thống điện hiện hữu, bảo đảm không cháy chập, cháy nổ, đủ công suất. Đồng thời, đầu tư thêm các trang thiết bị phòng chống cháy; mua sắm thêm công cụ phòng chống cháy như mặt nạ phòng độc.

Ngoài ra, theo ông Sinh, phải tăng cường công tác tập huấn với các hộ dân sinh sống trong chung cư mini để ứng phó kịp thời, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc thời gian qua. “Quản lý, vận hành các chung cư mini cũng phải quan tâm”, ông Nguyễn Văn Sinh nói và cho rằng, cần bố trí bảo vệ trông coi có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xử lý khi cháy nổ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, pháp luật về nhà ở đã quy định rất rõ chính sách phát triển nhà ở xã hội. Trong đó có 2 hình thức đó là nhà nước đầu tư và huy động doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội chứ không hạn chế hình thức nào.

Tuy nhiên, theo ông, doanh nghiệp không mặn mà với việc phát triển nhà ở xã hội do lợi nhuận mỏng, khó tiếp cận tín dụng.

Thời gian tới, ông Sinh cho biết, sẽ dành quỹ đất để đầu tư phát triển nhà ở xã hội đầy đủ hơn, dễ tiếp cận hơn. Một vấn đề nữa là sẽ có những chính sách ưu đãi để thu hút nhiều nhà đầu tư. Ngoài những chính sách hiện có, thời gian qua cũng có những chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư như miễn thuế sử dụng đất, được hưởng lợi nhuận 10%, hỗ trợ tiếp cận vốn được vay với lãi suất ưu đãi…

“Cái doanh nghiệp đang cần là cải cách thủ tục hành chính, các địa phương phải vào cuộc để thúc đẩy nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội”, ông Sinh nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào đầu tư nhà ở xã hội. “Chắc chắn thời gian tới nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu cho người thu nhập thấp”, ông Sinh cho hay.

Luân Dũng – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Việc thực thi để bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy chung cư mini một số nơi chưa nghiêm túc, nên chưa bảo đảm yêu cầu đề ra

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/nhung-viec-can-lam-ngay-sau-vu-chay-chung-cu-mini-o-ha-noi-post1573964.tpo