Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành hoạt động không phép

Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành ngang nhiên hoạt động khi chưa đủ giấy phép và trong thời gian bị đình chỉ.

Ai “tạo điều kiện” để doanh nghiệp hủy hoại môi trường?

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin vào ngày 19/7 cho thấy, Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Hùng Vương) tọa lạc tại tổ 1, ấp 1B, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vẫn đang hoạt động bình thường: số công nhân vẫn đang làm việc, xe chở bê tông trộn ra vào nườm nượp, máy quay đều đều… Trời mưa, con đường phía trước, dẫn ra Quốc lộ 1A nhầy nhụa, sình lầy do xe trộn ra vào cày xéo, kèm theo bùn đất.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, nhà máy này hoạt động trong thời

Nhà máy Bê tông Hùng Vương - Long Thành (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Hùng Vương) tọa lạc tại tổ 1, ấp 1B, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Hùng Vương) tọa lạc tại tổ 1, ấp 1B, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

gian dài, từ năm 2020 cho đến nay nhưng vẫn chưa được cấp phép đầy đủ. Trong quá trình hoạt động “chui”, nhà máy đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt 65 triệu đồng về hoạt động chưa đủ giấy phép, đặc biệt là về tác động môi trường vào ngày 29/12/2022. Đồng thời, kèm theo hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động.

Tuy nhiên, đến nay nhà máy vẫn hoạt động bình thường, với đội xe chở bê tông hùng hậu, bán cho dự án Sân bay Long Thành và một số công trình khác. Hàng ngày, số lượng bê tông từ nhà máy chở đến các điểm là rất lớn. Qua làm việc, đại diện nhà máy cho biết về công suất xin phép (nhưng chưa được cấp) là 200m3/ngày, với 45 công nhân đang làm việc.

Nhà máy Bê tông Hùng Vương - Long Thành vẫn hoạt động bình thường, với đội xe chở bê tông hùng hậu, bán cho dự án Sân bay Long Thành và một số công trình khác.

Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành vẫn hoạt động bình thường, với đội xe chở bê tông hùng hậu, bán cho dự án Sân bay Long Thành và một số công trình khác.

Như vậy, mỗi ngày đang có hàng loạt mét khối bê tông được trộn từ nhà máy hoạt động chưa đầy đủ giấy phép. Đáng nói hơn, dù thừa nhận hoạt động chưa đầy đủ giấy phép theo quy định pháp luật nhưng đại diện nhà máy cho biết, được lãnh đạo huyện “tạo điều kiện để hoạt động”.

“Chúng tôi có xin lãnh đạo huyện, đặc biệt là Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện tạm thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, vì đang cung cấp bê tông cho dự án quốc gia là Cao tốc Bến Lức – Long Thành và sân bay Long Thành”, đại diện nhà máy này cho biết.

Vì sao một Nhà máy hoạt động chưa được đầy đủ cấp phép, đặc biệt là có đánh giá tác động môi trường (DTM) lại được “tạo điều kiện cho hoạt động”?. Hành vi này có đang tiếp tay cho việc hủy hoại môi trường của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cũng như với người dân sinh sống khu vực xung quanh hay không?.

Xả thải trực tiếp ra môi trường

Qua ghi nhận, điều tra thực tế tại nhà máy của PV cho thấy, lượng xe ra vào rất lớn và được súc rửa ngay tại nhà máy. Số nước thải này hoàn toàn không hề qua bất cứ một hệ thống xử lý nào nhưng vẫn thải trực tiếp vào con rạch Quán Chơm, tiếp giáp khu đất xây dựng nhà máy (khoảng gần 4ha).

Thậm chí, số đá, cát chở về để trộn bê tông cũng đổ ra phía ngay bờ rạch và bờ tường xây bao đã bị sụt lún, vỡ. Điều này cho thấy, nhà máy bất chấp việc hủy hoại môi trường để hoạt động.

Số nước thải này của Nhà máy Bê tông Hùng Vương - Long Thành hoàn toàn không hề qua bất cứ một hệ thống xử lý nào nhưng vẫn thải trực tiếp vào con rạch Quán Chơm, tiếp giáp khu đất xây dựng nhà máy.

Số nước thải này của Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành hoàn toàn không hề qua bất cứ một hệ thống xử lý nào nhưng vẫn thải trực tiếp vào con rạch Quán Chơm, tiếp giáp khu đất xây dựng nhà máy.

Liên quan đến những nội dung, đặc biệt là phát ngôn của đại diện Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành về việc được lãnh đạo huyện Long Thành “tạo điều kiện cho hoạt động”, nhóm PV đã liên hệ đến ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành. Ông Tiếp cho hay: “Để tôi cho kiểm tra lại, cái này tôi chưa nắm thông tin”.

Trong khi đó, ông Thành, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Long Thành cho biết: “Đối với nhà máy này, Phòng đã kiểm tra và tạm đình chỉ và báo cáo cáo huyện rồi. Để tôi kiểm tra lại một lần nữa, xem kết quả thực hiện của họ như thế nào, sau đó báo cáo lãnh đạo, rồi thông tin lại cho PV. Còn ai tạo điều kiện thì họ phải nói rõ ràng, chứ không nói kiểu đó được”.

Về hoạt động của Nhà máy Bê tông Hùng Vương – Long Thành, nhóm PV sẽ tiếp tục thông tin, đặc biệt là về việc có hay không được “tạo điều kiện để hoạt động”?.

Nhóm PV – Tạp chí NĐT

Theo Người Đưa Tin

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.nguoiduatin.vn/nha-may-be-tong-hung-vuong-long-thanh-hoat-dong-khong-phep-a619489.html