Nghi vấn ‘dự án ma’ 5 ha tại Lâm Đồng

Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl được quảng cáo, rao bán rầm rộ trên internet nhưng không hề có hồ sơ về đầu tư

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan thửa đất số 218, tờ bản đồ số 63 thuộc “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.

Chia nhiều nhưng gộp thành một?

Việc đề nghị cung cấp thông tin nêu trên là để phục vụ điều tra, giải quyết tố giác tội phạm liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, bà N. (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) tố cáo một lãnh đạo cấp cao của Công ty CP Phát triển Bất động sản Thanh Niên Holdings (phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 2,6 tỉ đồng thông qua việc nhận đặt cọc chuyển nhượng thửa đất số 218 tại “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thửa đất 218 nằm trong 75 thửa đất được quảng cáo rầm rộ, rao bán trên mạng xã hội và một số website là “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” do Công ty CP Phát triển Bất động sản Thanh Niên Holdings làm chủ đầu tư.

Về nguồn gốc đất, ông T.V.Q (ngụ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương) được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lâm Đồng cho phép tách 4 lô đất 121, 143, 166, 122 – tờ bản đồ số 63 (diện tích khoảng 1,8 ha) thành 75 thửa đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất. Những thửa đất được tách, ông T.V.Q chuyển nhượng cho nhiều người.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó, trên website của Công ty CP Phát triển Bất động sản Thanh Niên Holdings, 75 thửa đất này đều nằm trong “dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl”, quy mô 5 ha với 80 thửa đất từ 200 – 700 m2.

Trên nhiều fanpage mạng xã hội chuyên về mua bán bất động sản Đà Lạt – Lâm Đồng, dự án này được giới thiệu thuộc trung tâm nghỉ dưỡng Đà Lạt, giáp sông Đa Nhim, giáp suối, giáp hồ sinh thái Bồng Lai và giáp đường Bồng Lai dự kiến mở rộng lên 30 m. Để thêm phần thu hút, một bức ảnh phối cảnh dự án còn gắn thêm cả hình ảnh cầu Vàng nổi tiếng ở Đà Nẵng nằm về phía sông Đa Nhim.

Trong năm 2022, nhiều thửa đất tại đây đã được rao bán trên mạng xã hội với giá từ 2,8 tỉ đến hơn 3,2 tỉ đồng. “Đà Lạt Pearl định hướng phát triển thành khu nghỉ dưỡng cao cấp nhất khu vực Lâm Đồng” – một người rao bán đất tại dự án này quảng cáo trên fanpage chuyên về bất động sản Đà Lạt.

Có điều, ngoài những thông tin đăng tải trên website của Công ty CP Phát triển Bất động sản Thanh Niên Holdings và người bán quảng bá trên mạng xã hội, “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” không hề có thêm thông tin pháp lý nào.

Làm hợp đồng “ngay trong ngày”

Có mặt tại khu vực “dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” ngày 29-9, phóng viên ghi nhận ngoài chốt có một bảo vệ trông coi, bên trong không một bóng người. Toàn bộ khu đất được san gạt bằng phẳng, 3 đường nhựa đã làm xong, dài nhất là đoạn dọc sông Đa Nhim.

Một căn nhà khá đẹp được dựng lên gần cổng, cuối đường có 2 căn nhà khác, xung quanh làm tiểu cảnh và thảm cỏ. Các thửa đất gần như đã được phân lô xong, ranh giới là những hàng rào làm bằng gỗ tạp.

Phóng viên liên hệ người tên M., được cho là đang quản lý “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl”. M. thông tin mức giá 10-15 triệu đồng/m2 tùy vị trí đất và cho hay công ty còn đang triển khai 3 dự án khác tại đây.

Theo M, toàn bộ các thửa đất “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” đã được chuyển một phần lên thổ cư và có thể lên thổ cư hết nếu khách có nhu cầu. M. khẳng định nếu đặt cọc hoặc chuyển nhượng thì sẵn sàng làm hợp đồng ngay trong ngày tại huyện Đơn Dương hoặc TP Đà Lạt hay tại công ty ở TP HCM theo yêu cầu của khách.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, từ cuối tháng 7-2022, Phòng TN-MT huyện Đơn Dương đã có báo cáo gửi UBND huyện, cho biết qua rà soát trên địa bàn xã Tu Tra không có dự án bất động sản nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, cũng không có dự án Đà Lạt Pearl.

“Việc các đối tượng mua bán bất động sản đăng tin dự án Đà Lạt Pearl trên địa bàn xã Tu Tra là không có” – báo cáo khẳng định. Phòng TN-MT huyện Đơn Dương kiến nghị UBND huyện giao xã Tu Tra xác minh thông tin về dự án, nếu phát hiện hành vi vi phạm thì báo cáo ngay lãnh đạo huyện giải quyết.

Đến ngày 26-9-2023, trên cơ sở thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, Sở TN-MT ra văn bản khẳng định hiện không có hồ sơ về dự án đầu tư, cấp phép xây dựng đối với “dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đà Lạt Pearl” tại thửa đất 218 ở xã Tu Tra mà bà N. nêu trong đơn tố cáo.

“Chém gió”

Một căn nhà lắp ghép trong khu vực dự án

Những người rao bán đất khẳng định có thể đi xe từ “Dự án Đà Lạt Pearl” đến sân bay Liên Khương trong vòng 5-6 phút, đến hồ Xuân Hương khoảng 20 phút… cùng nhiều tiện ích “đẳng cấp”. Tuy nhiên, phóng viên xác định khoảng cách từ khu vực “Dự án Đà Lạt Pearl” đến sân bay Liên Khương là gần 10 km, đến hồ Xuân Hương hơn 40 km…

Đến ngày 1-10, thông tin chi tiết về “Dự án Đà Lạt Pearl” trên internet không còn truy cập được nữa.

Bài và ảnh: Trường Nguyên – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Khu vực “dự án Đà Lạt Pearl” nhìn từ trên cao

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/thoi-su/nghi-van-du-an-ma-5-ha-tai-lam-dong-20231001211037472.htm