Nghệ An: Nhiều sai phạm tại đảo Lan Châu chưa được giải quyết dứt điểm

Việc triển khai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đang chậm tiến độ và các sai phạm tại đảo Lan Châu chưa được xử lý dứt điểm đã tác động lớn đến phát triển du lịch địa phương.

Không chỉ chậm tiến độ gần 4 năm, dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu-Song Ngư (đảo Lan Châu, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) do Công ty cổ phần Song Ngư Sơn làm chủ đầu tư còn xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về quy hoạch, xây dựng, thiết kế, vệ sinh môi trường.

Trước thực trạng này, Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò đã yêu cầu đình chỉ thi công và tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư thiếu hợp tác cùng các các cơ quan chính quyền để giải quyết, khắc phục theo quy định của pháp luật.

Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu-Song Ngư do Công ty cổ phần Song Ngư Sơn làm chủ đầu tư được xây dựng tại phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) với quy mô 14,87ha.

Công ty được thuê đất vào năm 2014 với tổng diện tích đất và diện tích mặt nước biển cho thuê là 171.799,6m2 (gồm 86.376,5m2 đất và 85.423,1m2 mặt nước biển) trên địa bàn 3 phường gồm Nghi Thủy, Nghi Hải và Thu Thủy.

Dự án được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 3/2014, điều chỉnh quy hoạch vào tháng 2/2016. Dự án được phép điều chỉnh tiến độ đến năm 2020 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, thực tế đến nay, dự án vẫn chưa được hoàn thành. Hiện nhiều công trình trong dự án này chưa được chủ đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Nhiều công trình đã được xây dựng nhưng sai với quy hoạch được phê duyệt.

Đầu tháng 4/2024, Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò đã có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An về các sai phạm trong việc triển khai thi công dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu-Song Ngư; trong đó có các hạng mục công trình đã thi công nằm trong quy hoạch được phê duyệt nhưng chưa có giấy phép xây dựng như: Công trình bể bơi và sân nghỉ thư giãn có tổng diện tích 1.288m2. Công trình trạm bơm nước có tổng diện tích 20m2; công trình nhà để máy phát điện và trạm biến áp có tổng diện tích 87,4m2; đường dẫn ra đảo Lan Châu quy mô theo quy hoạch là đường đá dài khoảng 120m, như qua kiểm tra thực tế thì hạng mục này là đường bê tông và mới thi công phần nền đường, chưa thi công hạng mục vỉa hè.

Bể bơi và sân nghỉ thư giãn không có giấy phép xây dựng, diện tích vượt quy hoạch hơn 200m2. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Đặc biệt, Công ty cổ phần Song Ngư Sơn có những sai phạm nghiêm trọng khi triển khai các hạng mục công trình đã thi công nhưng không nằm trong quy hoạch được phê duyệt như: kè biển phía Bắc dự án có chiều dài 256,1m; trong đó diện tích lấn biển so với quy hoạch là 3.071m2, bề rộng trung bình lấn biển khoảng 17m.

Nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu cao 1 tầng với diện tích rộng 843,6m2; đường cầu thang bộ lên nhà hàng Lan Châu trên đảo (nối từ đường ra cầu cảng lên tới nhà hàng) rộng 63,7m2. Ngoài ra còn các hạng mục như nhà trực bảo vệ phía sau khách sạn; Nhà giặt là, nhà kho, nhà WC; thang máy và đường dẫn từ thang máy lên nhà hàng trên đảo; bể chứa hải sản phía sau nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu; lắp dựng mái tôn phía sau khách sạn…

Ông Nguyễn Tiến Cường, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò cho biết, Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò đã nhiều lần mời đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Song Ngư Sơn đến để làm việc, nhưng phía công ty tỏ ra thiếu hợp tác như cử cán bộ dự các buổi làm việc không đúng chức năng, thầm quyền, cung cấp không đầy đủ hồ sơ.

Phía Ủy ban Nhân dân thị xã cũng yêu cầu đình chỉ thi công và tháo dỡ các hạng mục vi phạm, tuy nhiên chủ đầu tư không chịu hợp tác để giải quyết, khắc phục theo quy định của pháp luật. Việc xây dựng kè biển phía Bắc trái phép không có trong quy hoạch cũng gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với ngư dân trong khu vực.

Ông NVD, ngư dân phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết: “Trước đây chưa có kè biển này, ngư dân chúng tôi neo đậu thuyền, bè ngay dưới biển, thuận lợi cho việc vào và ra khơi. Nhưng từ khi Công ty cổ phần Song Ngư Sơn xây dựng kè phía Bắc này khiến sóng đánh vào bờ kè mạnh, thuyền, bè của ngư dân neo đậu tại đây dễ bị lật và cũng không có chỗ để neo đậu buộc chúng tôi phải kéo thuyền bè lên bờ nên rất vất vả và mất nhiều thời gian.”

Ông Mai Phước Hóa, một du khách tại Thành phố Hồ Chí Minh đang nghỉ dưỡng tại Cửa Lò cho biết, lần đầu tiên đến Cửa Lò, Nghệ An nhưng ông rất ấn tượng với cảnh đẹp nơi đây, nhất là khu vực đảo Lan Châu. Tuy nhiên, để giữ gìn cảnh đẹp này thì không nên xây dựng những công trình mới không đúng quy hoạch, xâm phạm cảnh quan. Về lâu dài cần hạn chế tối đa việc xâm phạm vào cảnh quan tự nhiên, bởi vì quy mô đảo Lan Châu rất nhỏ, nếu xây dựng quá nhiều công trình thì sẽ không còn cảnh quan tự nhiên, không còn thu hút khách du lịch nữa.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò đã đề xuất phương án tổ chức xử lý vi phạm hành chính về xây dựng đối với dự án này. Theo đó, đối với các hạng mục công trình đã thi công nằm trong quy hoạch được phê duyệt nhưng chưa có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh…

Hết thời hạn quy định, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh thì yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nếu chủ đầu tư không thực hiện biện pháp buộc phá dỡ thì bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Đối với các hạng mục công trình đã thi công nhưng không nằm trong quy hoạch được phê duyệt Ủy ban Nhân dân thị xã sẽ ban hành Quyết định xử phạt vi phạm đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nếu chủ đầu tư không thực hiện biện pháp buộc phá dỡ quy định thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò cũng đang rà soát trách nhiệm của các cán bộ, công chức thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra các sai phạm tại dự án kể trên để xử lý kỷ luật.

Dự án được phép điều chỉnh tiến độ đến năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Trước đó vào đầu tháng 3/2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản giao Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm của Công ty cổ phần Song Ngư Sơn theo quy định.

Trên cơ sở báo cáo về kết quả kiểm tra dự án của Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh việc gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Song Ngư Sơn chấp hành nghiêm túc các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm theo kết luận kiểm tra của Ủy ban Nhân dân thị xã Cửa Lò.

Từ lâu, đảo Lan Châu được xem là “hòn ngọc xanh” mà thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho Cửa Lò. Tuy nhiên, việc triển khai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đang chậm tiến độ và các sai phạm chưa được xử lý dứt điểm đã tác động lớn đến phát triển du lịch địa phương.

Duy Hưng-Văn Tý/TTXVN/Vietnam+

Theo VietnamPlus

Ảnh: Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu-Song Ngư. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/nghe-an-nhieu-sai-pham-tai-dao-lan-chau-chua-duoc-giai-quyet-dut-diem-post939734.vnp