Mỏ đá Yên Bái khiến dân bất an: Bộ TN&MT xử phạt công ty Hùng Đại Sơn

Thanh tra Bộ TN&MT ra quyết định xử phạt Công ty Hùng Đại Sơn 240 triệu đồng vì khai thác vượt chiều cao và đổ thải sai vị trí tại mỏ đá Bản Nghè (xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, Yên Bái).

Sáng 25/8, nguồn tin riêng của VietNamNet xác nhận, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT mới đây ký quyết định số 79 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH XDSX&TMDV Hùng Đại Sơn (gọi tắt Công ty Hùng Đại Sơn) với nhiều lỗi vi phạm trong quá trình khai thác tại mỏ đá Bản Nghè.

Cụ thể, Thanh tra Bộ TN&MT xử phạt Công ty Hùng Đại Sơn 120 triệu đồng với hành vi khai thác vượt quá 10% một trong các thông số của hệ thống khai thác.

“Công ty đang tổ chức khai thác với chiều cao tầng khai thác khoảng 8m, trong khi theo thiết kế mỏ đã được phê duyệt thì chiều cao tầng là 5m”, quyết định xử phạt nêu.

Đáng chú ý, với hành vi đổ thải sai vị trí, công ty Hùng Đại Sơn bị xử phạt 120 triệu đồng. Cụ thể, thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp trên đang tiến hành đổ thải tại bãi thải số 3 và số 2. Theo thiết kế mỏ đã được phê duyệt thì từ năm thứ nhất đến năm thứ 7 doanh nghiệp đổ thải ở bãi số 1; từ năm thứ 7 đến năm thứ 22 sẽ đổ thải ở bãi số 2 và từ năm 22 đến năm thứ 30 đổ thải ở bãi số 3.

Tổng mức phạt với 2 hành vi vi phạm nêu trên là 240 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu trên chỉ rõ, Công ty Hùng Đại Sơn do ông Nguyễn Văn Hùng làm giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Mỏ đá Bản Nghè do công ty TNHH XDSX&TMDV Hùng Đại Sơn (Công ty Hùng Đại Sơn) khai thác theo giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp năm 2009. Thời hạn dự án được cấp là 30 năm với tổng diện tích đất dự kiến sử dụng 52 ha.

Cứ kiểm tra là phát hiện vi phạm

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Công ty Hùng Đại Sơn bị xử phạt hành chính vì những vi phạm trong khai thác tại mỏ đá Bản Nghè.

Theo thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, từ năm 2016 đến nay, tỉnh Yên Bái đã nhiều lần thanh tra, kiểm tra việc hoạt động và chấp hành pháp luật về khoáng sản, môi trường tại mỏ đá của Công ty Hùng Đại Sơn.

Cụ thể, vào năm 2016, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản trong hoạt động khai thác, sử dụng đá ốp lát trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trong đó có Công ty Hùng Đại Sơn.

Kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại của đơn vị này gồm: Thiết kế mỏ lập chưa phù hợp với nội dung giấy phép khai thác khoáng sản về cốt cao khai thác, trữ lượng khai thác, thời gian tồn tại của mỏ; tiến độ xây dựng cơ bản chậm so với tiến độ đã xác định tại dự án đầu tư, thiết kế mỏ đã phê duyệt;

Người dân bất an khi sống cạnh mỏ đá Bản Nghè. Ảnh: Đoàn Bổng

Người dân bất an khi sống cạnh mỏ đá Bản Nghè. Ảnh: Đoàn Bổng

Công ty thực hiện không đầy đủ việc cắm mốc đúng quy cách tại các điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản; chưa hoàn thiện xây dựng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Năm 2017, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đối với Công ty Hùng Đại Sơn. Quá trình kiểm tra, Sở TN&MT xử phạt 30 triệu đồng đối với công ty này vì không thu gom chất thải nguy hại theo quy định.

Mới đây nhất, năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, rà soát, đánh giá hiệu quả về việc chấp hành các quy định đối với dự án khai thác đá vôi trắng của Công ty Hùng Đại Sơn.

Kết quả rà soát phát hiện nhiều tồn tại như: Dự án thực hiện chậm tiến độ so với chủ trương đầu tư; chưa lắp đặt camera giám sát, lắp đặt trạm cân để kiểm soát sản lượng khai thác khoáng sản…

Đáng chú ý, theo báo cáo của Công ty Hùng Đại Sơn giao đoàn kiểm tra cho thấy: Từ khi khai thác đến nay, công ty đổ thải ra bãi thải với khối lượng đất, đá hơn 3,4 triệu m3; chưa kê khai các sản phẩm khai thác chế biến không đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng để kê khai nộp thuế.

Một vị trí đổ thải tại mỏ đá Bản Nghè. Ảnh: Đoàn Bổng

Một vị trí đổ thải tại mỏ đá Bản Nghè. Ảnh: Đoàn Bổng

Không chỉ để xảy ra nhiều vi phạm, công ty Hùng Đại Sơn trong quá trình khai thác mỏ đá Bản Nghè đã khiến cuộc sống của các hộ dân xung quanh chịu ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều người dân cho rằng, cuộc sống của họ bị xáo trộn, luôn bất an, nơm nớp lo sợ mỗi khi mỏ xả đá thải. Đáng chú ý, người dân ở thôn Hin Lò và Làng Thọc (xã Yên Thắng) thông tin việc từng chứng kiến việc đá bay vào nhà gây thủng mái, lún nền.

Theo tài liệu VietNamNet thu thập được, không chỉ riêng mỏ đá do Công ty Hùng Đại Sơn khai thác để xảy ra sai phạm, nhiều đơn vị khai thác mỏ đá trắng trên địa bàn huyện Lục Yên cũng có vi phạm nghiêm trọng liên quan đến công suất khai thác, chỉ giới được cấp phép.

Đoàn Bổng – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Mỏ đá Bản Nghè khai thác vượt quá 10% một trong các thông số của hệ thống khai thác. Ảnh: Đoàn Bổng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/mo-da-yen-bai-khien-dan-bat-an-bo-tn-mt-xu-phat-cong-ty-hung-dai-son-2181790.html