Long An: Xe đổ thải ‘ma’ đổ thải biến ruộng thành đất chết

Nông dân ấp 1 (xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, tỉnh Long An) đang hoang mang lo lắng vì một số xe bồn chạy trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương (đoạn km 33+200) đã xả thải xuống ruộng đồng của họ.

Anh Đoàn Văn Khoa – người dân ấp 1, bức xúc: “Ba ngày trước, một số xe bồn dừng lại ven đường cao tốc. Vì ban ngày nên nông dân không để ý. Sau khi xe đi để lại ven đường một thứ chất lỏng màu trắng ngà, sủi bọt, có mùi hôi rất khó chịu”.

Chất thải chảy ra lòng cống thoát nước cao tốc

Chất thải độc hại này theo dòng nước chảy vào kênh nội đồng (kênh Ba Viên-Bảy Ngay). Hiện, người dân ấp 1 khu vực nói trên rất hoang mang khi cỏ miệng cống, cây bình bát và lục bình ven kênh chết sạch. Cá dưới kênh cũng đã bắt đầu chết.

Anh Sung rất lo lắng vì trời mưa nước từ kênh nội đồng tràn vào ruộng ớt buộc anh phải dùng máy bơm nước ra.

Anh Trương Tấn Sung – một nông dân trồng 1.000m2 ớt ngay miệng cống, sắp thu hoạch, lo lắng: “Tôi phải gấp rút dùng máy bơm nước có nhiễm hóa chất ra khỏi ruộng ớt, vì không biết chất này là chất gì lỡ ớt chết thì không biết ra sao?”.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân báo ngay cho cán bộ ấp 1. Trưởng ấp 1 Nguyễn Hữu Trí cho biết: “Sau khi chúng tôi báo lãnh đạo xã, chiều ngày 11.5 UBND xã, Phòng TNMT TP.Tân An, cán bộ Sở TN-MT, Cảnh sát môi trường tỉnh có xuống xem xét, lập biên bản”.

Đắp bờ bao ngăn chất thải.

Theo ông Trí, khu vực bị xả thải có diện tích sản xuất 17ha. Đã vào mùa mưa nên nước kênh tràn vào ruộng, vườn gây bất lợi cho nông dân.

Ngay sau khi nhận tin báo của người dân, Phòng Tài nguyên Môi trường TP Tân An đã cho xe máy xúc đắp bờ bao ngăn ngừa chất thải lan rộng, trong đêm 12.5 đã hút hết số chất thải đem đi nơi khác xử lý, đồng thời lấy mẫu gửi Cơ quan xét nghiệm tại TP.HCM để xét nghiệm xem chất thải nói trên là chất gì.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, cá nhân, tổ chức nào đã xả chất thải chưa rõ nguồn gốc ra môi trường làm ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân ấp 1, xã Hướng Thọ Phú.

Được biết, thời gian qua địa phương này đang có tình trạng nhiều cá nhân, đơn vị chở chất thải độc hại, rác thải công nghiệp lén lút và công khai xả thải xuống khu vực nông thôn khiến người dân lo lắng.

Minh Đăng – Báo Dân Việt

Theo Dân Việt

Ảnh: Khu vực Km 33+200 trên đường cao tốc bị xả thải đầy hóa chất gây mùi hôi khó chịu

Xem bài viết gốc tại đây:

http://danviet.vn/ban-doc/long-an-xe-do-thai-ma-do-thai-bien-ruong-thanh-dat-chet-979180.html

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here