Làm rõ giao đất sạch đối ứng loạt dự án BT, ‘choáng’ giá khởi điểm đấu giá đất vùng ven

Làm rõ thẩm quyền giao đất đối ứng của tỉnh Thái Nguyên cho 3 dự án BT; Nhà riêng trong ngõ Hà Nội ra giá cả trăm triệu m2; Đấu giá lô đất vùng ven Hà Nội với giá khởi điểm chục tỷ gây ‘choáng’; Xử phạt nhiều chủ đầu tư bán nhà khi chưa được cấp phép… là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Làm rõ thẩm quyền giao đất đối ứng của tỉnh Thái Nguyên cho 3 dự án BT

Liên quan đến việc sử dụng quỹ đất đã giải phóng mặt bằng để thanh toán cho nhà đầu tư 3 dự án theo hình thức hợp đồng BT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến giải trình của UBND tỉnh Thái Nguyên. Báo cáo và khẳng định rõ về điều kiện và thẩm quyền của việc giao đất đã giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện 3 dự án này đã đúng quy định pháp luật chưa?.

Các dự án này gồm: dự án đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài đoạn từ Km 0 + 00 – Km 3 + 350; dự án đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài đoạn từ Km 3 + 500 – Km 9 + 500; dự án đường nối từ đường Minh Cầm vào dự án nhà ở xã hội TNG.

Hà Nội thay đổi thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá đất

Kể từ ngày 1/5/2023, UBND TP Hà Nội sẽ phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với trường hợp thửa đất hoặc khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng quy định trong Bảng giá đất hiện hành của TP) từ 30 tỷ đồng trở lên.

Làm rõ giao đất sạch đối ứng loạt dự án BT, 'choáng' giá khởi điểm đấu giá đất vùng ven ảnh 2

Hà Nội có quy định mới về thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá đất.

UBND TP phân cấp cho UBND cấp huyện phê duyệt giá khởi điểm đấu giá các trường hợp còn lại.

Nhà riêng trong ngõ Hà Nội ra giá cả trăm triệu m2

Khảo sát thực tế trên các sàn môi giới bất động sản, hiện tại, giá nhà riêng trong ngõ ở khu vực quận Đống Đa đang ở mức 167 – 409 triệu đồng/m2. Nhà riêng ở khu vực quận Tây Hồ đang được rao bán trong khoảng 110 – 257 triệu đồng/m2, quận Hà Đông từ 106 – 189 triệu đồng/m2, huyện Thanh Trì từ 100 – 209 triệu đồng/m2,…

Làm rõ giao đất sạch đối ứng loạt dự án BT, 'choáng' giá khởi điểm đấu giá đất vùng ven ảnh 3
Giá nhà riêng trong ngõ ở Hà Nội tăng cao nhưng mức độ quan tâm và sức mua lại giảm.

Tuy nhiên, theo báo cáo thị trường bất động sản Quý I/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, dù giá bán tăng nhưng mức độ quan tâm và sức mua đối với thị trường nhà riêng Hà Nội giảm. 

Lý do mua bất động sản để đầu tư của người Việt cao hàng đầu khu vực

Bất chấp mọi biến động của thị trường, bất động sản vẫn là kênh được nhà đầu tư “gửi gắm” nhiều nhất. Một khảo sát mới đây cho thấy, trong 1.000 người Việt thì có tới 68% người có ý định mua bất động sản trong vòng một năm tới và đến 87% người đã sở hữu 3 bất động sản trở lên đều muốn mua tiếp, chiếm tỷ lệ cao hàng đầu khu vực.

Làm rõ giao đất sạch đối ứng loạt dự án BT, 'choáng' giá khởi điểm đấu giá đất vùng ven ảnh 4

Người Việt vẫn có nhu cầu rất cao trong việc xuống tiền mua nhà đất.

“Việt Nam dân đông, dân số lại trẻ, tốc độ đô thị hóa cao trong khi nguồn cung nhỏ giọt nên nhu cầu nhà ở thực chỉ có tăng chứ làm sao mà giảm được. Mình mua thêm nhà vì đầu tư một phần nhỏ, phần nhiều là mục đích “để dành” cho con cái vì sợ sau này giá cao lên, muốn cũng không mua nổi căn nhà ưng ý” – chị Y, người đang sở hữu 3 ngôi nhà cho biết.

Đấu giá lô đất vùng ven Hà Nội với giá khởi điểm chục tỷ gây ‘choáng’

Gần 100 lô đất vùng ven Hà Nội tại các huyện Ba Vì, Thanh Trì và Đông Anh,… sắp được đấu giá trong tháng 5.

Làm rõ giao đất sạch đối ứng loạt dự án BT, 'choáng' giá khởi điểm đấu giá đất vùng ven ảnh 5

Gần 100 lô đất vùng ven Hà Nội tại các huyện Ba Vì, Thanh Trì và Đông Anh,… sắp được đấu giá trong tháng 5.

Trong đó, tại huyện Ba Vì, sẽ đấu giá quyền sử dụng đối với 18 thửa đất tại khu đồng Đành, thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong và 22 thửa đất thuộc lô đất ký hiệu TT3, khu tái định cư tại thôn Cẩm Phương, xã Tản Lĩnh. Mức khởi điểm đấu giá đất của 40 thửa này từ 10,1 – 35,1 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, lô đất có giá khởi điểm cao nhất là gần 9 tỷ đồng với diện tích 252m2. 

Hai nhà đầu tư muốn làm dự án khu đô thị hơn 3.000 tỷ đồng ở Hà Nam

Liên danh Công ty CP Đầu tư Amazon River – Công ty CP Kinh doanh địa ốc Phát Đạt; Công ty TNHH Khoáng sản Việt – Stone (Hòa Bình) là 2 nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Đại học Nam Cao địa phận thị xã Duy Tiên với quy mô hơn 3.330 tỷ đồng.

Làm rõ giao đất sạch đối ứng loạt dự án BT, 'choáng' giá khởi điểm đấu giá đất vùng ven ảnh 6

Ảnh minh họa.

Diện tích sử dụng đất dự án khoảng 101,48 ha (hiện chưa giải phóng mặt bằng). Mục tiêu của dự án là tạo quỹ đất sạch phục vụ thu hút đầu tư các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu; góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đồng bộ trong khu Đại học Nam Cao trên địa bàn thị xã Duy Tiên. 

Xử phạt nhiều chủ đầu tư bán nhà khi chưa được cấp phép

UBND TPHCM vừa ra quyết định xử phạt Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh 500 triệu đồng về hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định, hoặc không được phép đưa vào kinh doanh. Cụ thể, Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy, phường Phú Thuận, quận 7 khi chưa được cơ quan quản lý nhà ở có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho chủ dự án được mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Làm rõ giao đất sạch đối ứng loạt dự án BT, 'choáng' giá khởi điểm đấu giá đất vùng ven ảnh 7

Tương tự, UBND TPHCM đã quyết định xử phạt Gamuda Land 900 triệu đồng về hành vi huy động vốn không đúng quy định tại dự án khu chung cư A5, thuộc dự án khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng.

Ninh Phan – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Dự án đường Bắc Sơn kéo dài thực hiện theo hình thức BT với vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/lam-ro-giao-dat-sach-doi-ung-loat-du-an-bt-choang-gia-khoi-diem-dau-gia-dat-vung-ven-post1531870.tpo