Lâm Đồng: Xử lý nghiêm vụ để mất rừng tại dự án sân golf lớn nhất vùng

Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp Thanh tra tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra dự án sân golf tại xã Đạ Ròn, H.Đơn Dương của Công ty TNHH Acteam International (tên gọi khác là sân golf The Dàlat at 1.200) được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015 đến nay, đã làm mất 43ha rừng.

Làm ngơ để doanh nghiệp phá rừng

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, năm 2008, UBND tỉnh Lâm Đồng ra 3 quyết định cho Công ty TNHH Acteam International thuê 650ha đất để đầu tư xây dựng sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng tại H.Đơn Dương. Trong số này, đất có rừng là 533,05ha (430,53ha rừng tự nhiên, 102,52ha rừng trồng), đất chưa có rừng là 116,74ha.

Đến tháng 1/2022, chủ dự án The Dàlat at 1.200 xin gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng; UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở NN-PTNT lập hồ sơ kiểm kê hiện trạng rừng trên diện tích đất thuê.

Qua kiểm tra, đo đạc, Sở NN-PTNT xác định, hiện trạng đất đai và tài nguyên rừng trên diện tích 650ha được Công ty TNHH Acteam International thuê có biến động; giảm hơn 43ha so với trạng thái rừng năm 2007. Trong số 43ha rừng bị mất, có 2,8ha đã được cơ quan chức năng xử lý; 2,9ha đề xuất không xử lý và 37,5ha chưa xử lý (gồm 7,1ha được chuyển mục đích sử dụng và 30,4ha thuộc hạng mục quản lý, bảo vệ rừng). Địa phương không phát hiện, kiến nghị thanh tra toàn diện dự án.

Gần đây nhất, tháng 6/2022, UBND H.Đơn Dương đã ban hành kế hoạch kiểm tra tiến độ dự án lâm nghiệp, công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn, trong đó có dự án của Công ty TNHH Acteam International. Tuy nhiên, UBND H.Đơn Dương chỉ ghi nhận 2,8ha đất rừng bị mất tại dự án đã được cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý.

Đường vào dự án

Các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều buổi làm việc để xem xét hướng xử lý đối với diện tích rừng bị giảm xảy ra trong quá trình thực hiện dự án sân golf The DaLat At 1.200.

Trong kiến nghị của mình, Công ty TNHH Acteam International thừa nhận thiếu sót do không đảm bảo thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định trên phần diện tích hơn 7,1ha, còn phần diện tích hơn 30,4ha thuộc hạng mục quản lý bảo vệ rừng. Đơn vị này kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại đối với kết quả kiểm kê tài nguyên rừng trước khi Công ty TNHH Acteam International nhận bàn giao tài nguyên rừng vào năm 2008.

Tuy nhiên, qua tài liệu lưu trữ các kết quả làm việc, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng xác định, Công ty TNHH Acteam International trực tiếp phá rừng để xây dựng công trình hạ tầng. Trong diện tích rừng bị mất có khoảng 11,5ha rừng phòng hộ. Thời gian xảy ra mất rừng từ khi thực hiện dự án đến khoảng năm 2017. Sở này nhận định, vụ việc có dấu hiệu Tội hủy hoại rừng theo quy định tại điều 243 Bộ Luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) nên cần phải xem xét, đánh giá đề xuất hướng xử lý vừa không bỏ lọt tội phạm, vừa đảm bảo hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Để có hướng xử lý Công ty TNHH Acteam International, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, cần bổ sung hồ sơ hiện trạng rừng trước khi giao cho chủ đầu tư này, đồng thời rà soát thủ tục bàn giao rừng trước đây. Trên cơ sở đó, Sở NN-PTNT kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện dự án The Dàlat at 1.200. Sau khi thanh tra sẽ có kiến nghị, đề xuất xử lý đúng quy định pháp luật.

Sân gofl này có quy mô diện tích lớn, dịch vụ nghỉ dưỡng khép kín, thu hút các gofler trong nước, quốc tế

Nhân danh trồng rừng để phá rừng

Sân golf The DaLat At 1.200 tại Đạ Ròn được đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất khu vực Tây Nguyên. Dự án ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, được thiết kế 18 lỗ với tổng số gậy tiêu chuẩn là 73. Sân được khai trương chính thức vào tháng 11/2015, thu hút các gofler nổi tiếng trong nước, quốc tế. Bốn đời chủ đầu tư, người đại diện pháp luật của dự án từ năm 2019 đến nay đều có cổ phần của người nước ngoài.

Công ty TNHH Acteam International thành lập năm 2007, trụ sở chính tại tiểu khu 325, xã Đạ Ròn, H.Đơn Dương (Lâm Đồng). Quy mô dự án, gồm: Sân golf từ 18 đến 36 lỗ, 250 biệt thự, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, thể thao, trồng rừng… Theo giấy chứng nhận đầu tư năm 2009, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 dự án khoảng 18 triệu USD, thời hạn hoạt động của dự án đến năm 2057. Tiến độ thực hiện dự án, dự kiến bắt đầu kinh doanh từ tháng 8/2010. Tuy nhiên, tháng 11/2015 sân golf này mới chính thức khai trương.

Sau đó, những căn biệt thự nghỉ dưỡng có diện tích từ 1.000-5.000m2/căn tại dự án này cũng được rao bán ra thị trường. Trong 3 năm qua, Acteam International liên tục thay đổi người đại diện theo pháp luật và người đại diện vốn góp theo ủy quyền. Hiện nay, đại diện pháp luật của doanh nghiệp này là ông Chiu Bing Keung Kenneth (quốc tịch Trung Quốc) và ông Đào Văn Duy. Vào tháng 7/2016, tổng vốn của Acteam International gần 359 tỷ đồng, do 4 cá nhân quốc tịch nước ngoài đại diện. Đến tháng 5/2021, vốn điều lệ của Acteam International bất ngờ tăng lên 821 tỷ đồng. Đến tháng 12/2021, tổng vốn của Acteam International vẫn là 821 tỷ đồng, tuy nhiên đã có sự thay đổi người góp vốn, đồng thời là cổ đông mới. Như vậy, dự án này đã có nhiều cuộc chuyển nhượng vốn góp đầu tư, kinh doanh, kể từ năm 2009 đến nay.

Ông Dương Đức Đại

Liên quan đến những sai phạm tại H.Đơn Dương, tháng 2/2024, Tại kỳ họp thứ 19, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Dương Đức Đại – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND H.Đơn Dương.

Theo đó, ông Dương Đức Đại đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định của pháp luật trong việc cho thuê đất, thuê hồ thủy lợi, gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và tổ chức đảng, cơ quan, địa phương nơi ông công tác. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Dương Đức Đại.

Ngọc Hà – Báo CATP.HCM

Theo Công An TP.HCM

Ảnh: Một góc sân golf tại dự án The Dàlat at 1.200

Xem bài viết gốc tại đây:

https://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/lam-dong-xu-ly-nghiem-vu-de-mat-rung-tai-du-an-san-golf-lon-nhat-vung_160833.html