Lâm Đồng vào cuộc ‘siết’ hoạt động đầu tư điện mặt trời

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời (ĐMT) trên địa bàn theo phong trào.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh các nội dung có liên quan để phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong công tác kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại địa phương, các công ty điện lực thời gian qua, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có theo quy định.

Theo số liệu của EVN, tính đến hết năm 2020, tổng công suất lắp đặt ĐMT trên cả nước đã đạt tới khoảng 19.400 MWp (trong đó có gần 9.300 MWp là điện mặt trời mái nhà), tương ứng khoảng 16.500 MW – chiếm khoảng 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan có liên quan trên phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc đầu tư trang trại kết hợp với ĐMTMN phải đảm bảo đúng mục đích của kinh tế trang trại.

Bên cạnh đó, đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng trước khi thỏa thuận đấu nối và ký kết hợp đồng mua bán điện phải phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc thỏa thuận đấu nối đảm bảo phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Tăng cường công tác thông tin, báo cáo UBND các huyện, TP. Đà Lạt, Bảo Lộc nắm để kiểm tra, kiểm soát việc đầu tư hệ thống ĐMT tại địa phương.

Riêng đối với các dự án bắt buộc phải thực hiện thỏa thuận vị trí cột/trạm,UBND tỉnh cũng yêu cầu phải thực hiện trước khi ký hợp đồng mua bán điện.

Trước đó, ngay sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm về phát triển ĐMT mặt đất và trên mái nhà.

Thủ tướng nhấn mạnh, công tác kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời phải đảm bảo đúng quy định, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có, nhất là những hành vi trục lợi chính sách trong thời gian triển khai điện mặt trời áp mái thời gian vừa qua.

Các cơ quan chức năng cũng được yêu cầu nghiên cứu, xử lý ngay các vấn đề phát sinh chưa lường hết trong phát triển ĐMT, nhất là ĐMTMN, không để xảy ra các hậu quả xấu…

Hồng Hạnh – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: EVN cảnh bảo phát triển ồ ạt điện mặt trời, dễ gây quá tải lưới điện khu vực.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/lam-dong-vao-cuoc-siet-hoat-dong-dau-tu-dien-mat-troi-d498074.html