Kỳ diệu: Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Massachusetts của Mỹ đã có một nghiên cứu mang tính đột phá, đó là chế tạo ra một loại khẩu trang làm từ sợi sinh học tổng hợp có khả năng phát hiện chính xác vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature Biotechnology, các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã thành công trong việc tạo ra khẩu trang làm từ các sợi sinh học “không tế bào” ở dạng khô, vốn hình thành từ các sợi gen, enzym và các thành phần tế bào khác.

Điểm đột phá trong nghiên cứu là những sợi sinh học này đã được đặt thành công trên vật liệu một cách linh hoạt và dễ dàng bảo quản – điều vẫn luôn cản trở bước tiến của giới khoa học trước đây.

Tính năng phát hiện vi-rút SARS-CoV-2 trên chiếc khẩu trang này sẽ được kích hoạt bằng một nút nhấn cấp ẩm cho thiết bị cảm biến, nhờ đó phá vỡ liên kết của vi-rút và khuếch đại DNA để phát hiện chúng. Quá trình phát hiện sẽ mất khoảng 90 phút sau khi kích hoạt.

Việc phát hiện SARS-CoV-2 của chiếc khẩu trang đặc biệt này dựa trên công nghệ CRISPR: Khi các RNA “dẫn đường” khớp với DNA mục tiêu, chúng sẽ kích hoạt một loại enzyme cắt các axit nucleic. Enzyme này cũng cắt các axit nucleic khác gần đó, giải phóng một protein huỳnh quang phát ra ánh sáng.

Ông James Collins, tác giả của nghiên cứu cho biết: Sản phẩm mới này có khả năng phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 tương tự các kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Ưu thế vượt trội của sản phẩm sử dụng 1 lần này là không cần nguồn điện cũng như sự vận hành của nhà chuyên môn, hay các điều kiện môi trường nhiệt độ và độ ẩm. Ông Collins hy vọng chiếc khẩu trang này sẽ sớm được tung ra thị trường. Nó có mức giá khoảng 5 USD và sẽ góp phần hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phóng chống dịch Covid-19 cùng với một loạt các thiết bị đeo sử dụng công nghệ gen tương tự.

Nhà kỹ thuật sinh học Xinyue Liu, người tham gia nghiên cứu nói trên đánh giá: Bước tiến quan trọng của công trình này là chuyển đổi công nghệ hàng đầu sang thiết bị đeo được. Những công cụ như vậy có thể cho phép đơn giản hóa việc kiểm tra tại chỗ.

Tú Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Khẩu trang làm từ các sợi sinh học “không tế bào” có khả năng phát hiện vi-rút SARS-CoV-2. Ảnh: ITN