Hoá chất sản xuất nhựa liên quan đến 100.000 ca tử vong mỗi năm

Phthalates một nhóm hóa chất được sử dụng phổ biến trong sản xuất nhựa được cảnh báo liên quan đến khoảng 100.000 ca tử vong ở người Mỹ lớn tuổi hàng năm.

Cảnh báo trên được đưa ra trong nghiên cứu của Trường Y khoa Grossman thuộc Đại học New York thuộc Đại học New York (Mỹ) được công bố trên tạp chí Environmental Pollution ngày 12/11/2021.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tiếp xúc hàng ngày với phthalates – nhóm hóa chất được sử dụng phổ biến để làm cho nhựa dẻo hơn, khó vỡ hơn, được sử dụng trong mọi thứ từ hộp nhựa đến đồ trang điểm có thể dẫn đến hàng trăm nghìn ca tử vong ở người Mỹ lớn tuổi hàng năm. Các hóa chất phthalates được tìm thấy trong hàng trăm sản phẩm như đồ chơi, quần áo và dầu gội đầu, đã được biết đến trong nhiều thập kỷ là “chất gây rối loạn hormone”, ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết của con người.

Nghiên cứu cho biết, phthalates có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua những vật dụng nhựa có chứa phthalates, có thể liên quan đến các bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra dịch tễ khoảng 5.000 người trưởng thành (từ 55 đến 64 tuổi), kết quả cho thấy, những người có nồng độ phthalate trong nước tiểu cao hơn có nhiều khả năng chết vì bệnh tim.

Phát hiện của các nhà khoa học cho thấy việc tiếp xúc với phthalate tăng lên có liên quan đến cái chết sớm, đặc biệt là do bệnh tim. Tuy vậy, nồng độ phthalate cao hơn dường như lại không làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư. Nghiên cứu cho thấy mức độ ảnh hưởng của hóa chất này đối với xã hội lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. Hạn chế tiếp xúc với phthalate độc hại có thể giúp bảo vệ sức khỏe thể chất của con người.

Tác giả chính của nghiên cứu Leonardo Trasande lưu ý, nghiên cứu trên không thiết lập mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa phơi nhiễm phthalate và tử vong, một phần là do các cơ chế sinh học cụ thể của mối quan hệ đó không rõ ràng. 

Các nghiên cứu khác đã liên kết phthalate với hơn 10.000 ca tử vong mỗi năm liên quan đến việc giảm mức testosterone ở nam giới trưởng thành và cho biết thêm thiệt hại kinh tế do phthalates gây ra khoảng 40 – 47 tỷ USD, gấp hơn 4 lần so với ước tính trước đây.

Phthalate là một họ các hợp chất hóa học do con người tạo ra được thêm vào rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, dung môi tẩy rửa gia dụng và nhựa. Chúng giúp mùi hương trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân giữ được lâu hơn, tăng tính linh hoạt của các sản phẩm nhựa.

Phthalate có thể được giải phóng khi các sản phẩm chứa chúng tiếp xúc với nhiệt, chịu tác động, ngay cả khi được bảo quản trong thời gian dài. Những hóa chất này có thể được cơ thể chúng ta hấp thụ dễ dàng, thường là qua da hoặc qua đường hô hấp. Đôi khi chúng cũng được tiêu hóa, chẳng hạn như khi phthalates ngấm vào thực phẩm hoặc đồ uống được đóng gói trong một số loại nhựa nhất định. Mặc dù phthalate đã được chứng minh là thải ra khỏi cơ thể khá nhanh, nhưng chúng có thể gây ra những tác động tiêu cực khi chúng đang còn ở trong cơ thể.

Tú Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Mặc dù phthalate đã được chứng minh là thải ra khỏi cơ thể khá nhanh, nhưng chúng có thể gây ra những tác động tiêu cực khi chúng đang còn ở trong cơ thể.